Kỹ năng mềmQuản trị nhân sựTin tức sự kiện

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp khởi nghiệp

Theo những chuyên gia kinh tế, quản trị nhân sự là hoạt động chức năng quan trọng có sự tác động lớn tới sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp giai đoạn khởi nghiệp.

Thực tế, tại nhiều startup hiện nay, việc quản trị nhân sự chủ yếu dựa trên kinh nghiệm chủ quan cá nhân. Do giai đoạn khởi nghiệp thiếu nguồn lực tài chính nên doanh nghiệp chưa thu hút và giữ được nhân tài, chưa quan tâm đầu tư cho hệ thống và xây dựng văn hóa doanh nghiệp…

Làm sao để thu hút nhân tài?. Ảnh A.N

Vậy nhà tuyển dụng ở những doanh nghiệp bé nói chung và công ty mới khởi nghiệp nói riêng phải làm sao để thu hút ứng viên tốt về công ty của mình đây?
Thường một người khởi nghiệp sẽ mang trong mình những lý tưởng, những kế hoạch độc đáo, đột phá hơn so với những công ty lớn thường hướng đến sự ổn định. Vì thế người CEO của doanh nghiệp startup đó cần phải có một đam mê đủ lớn, một tầm nhìn đủ rộng để có thể truyền cảm hứng, ý tưởng của mình đến những ứng viên một cách rõ ràng, hiệu quả nhất.

Đặc trưng rất phổ biến ở các công ty khởi nghiệp là đội ngũ thường xuyên xảy ra xung đột do chưa hiểu cơ chế một cách nhất quán và các thành viên chưa hiểu rõ về nhau. Lúc đó, người sáng lập phải biết động viên chính mình và đồng đội, “truyền lửa” cho đội ngũ theo hướng củng cố niềm tin, mở ra hướng đi cũng như cách làm phù hợp hơn để vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển.

Người sáng lập phải “truyền lửa” cho đội ngũ. Ảnh: A.N

Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có quy mô dưới 10 nhân sự. Sự nhỏ gọn và linh hoạt về nhân sự này giúp các startups có khả năng đổi mới, thích nghi nhanh chóng với thị trường đang biến động. Những công ty này có thể thoải mái hơn trong việc thay đổi chiến lược, mô hình kinh doanh, đưa ra ý tưởng mới. Việc này phù hợp với tính chất biến động và thay đổi thường xuyên của loại hình doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngược lại, các doanh nghiệp khởi nghiệp có quy mô từ 10 – 50 nhân sự trở lên thường có sự ổn định, có thể cảm nhận rõ ràng hơn về thị trường thông qua những kinh nghiệm và khả năng nghiên cứu thị trường chuyên sâu. Từ đó ứng dụng chiến lược dài hạn hiệu quả. Các doanh nghiệp khởi nghiệp có quy mô nhân sự này thường hoạt động từ trên 5 năm, đã gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Đa dạng về nhân sự trong doanh nghiệp khởi nghiệp. Ảnh A.N

Như vậy, các vấn đề liên quan đến nhân sự tại doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khá đa dạng. Điều này luôn là thách thức lớn với đa phần các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Sự đa dạng về nhân sự không chỉ là chìa khóa cho sự sáng tạo, hiệu suất mà còn đối mặt với thách thức quản lý và tận dụng nguồn nhân lực. Việc xây dựng một môi trường làm việc khuyến khích sự đa dạng giới tính và học vấn sẽ tạo nên cơ hội mới, thúc đẩy sự tiến bộ trong thời kỳ biến động của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, người sáng lập doanh nghiệp phải có khả năng tập hợp, xây dựng đội ngũ nhân lực làm việc hiệu quả để đồng hành với mình trong quá trình gầy dựng doanh nghiệp.

Tác giả: An Nhiên

Comment here