Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Phòng chống dịch Covid-19: Tấm lòng doanh nhân trẻ

Vừa “căng mình” xoay xở trước những tác động của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nhân trẻ trong tỉnh cũng không quên đồng hành, chung tay cùng xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hành động đẹp.
Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ tỉnh tặng nước uống tăng cường sức khỏe cho lực lượng thanh niên xung kích chống dịch thông qua Hội LHTN Việt Nam tỉnh. Ảnh: V.A
Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ tỉnh tặng nước uống tăng cường sức khỏe cho lực lượng thanh niên xung kích chống dịch thông qua Hội LHTN Việt Nam tỉnh. Ảnh: V.A

Xoay xở giữa đại dịch

Dịch bệnh Covid-19 đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó, lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp (DN) phải hứng chịu vô vàn khó khăn do sản xuất, kinh doanh đình trệ, thị trường tiêu thụ giảm mạnh… Với những DN nhỏ trong quá trình khởi nghiệp (KN), dịch bệnh Covid-19 như “cú sốc đầu đời”, là “thuốc thử” liều mạnh đối với họ trong quá trình khẳng định, vươn lên.

Trước ảnh hưởng của dịch, DN ngoài việc cố gắng cầm cự bằng cách giảm nhân công, chi phí sản xuất…, thì đây cũng là lúc để họ nhìn nhận, tái cơ cấu hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Chị Lê Thị Kim Ánh, người đồng sáng lập Công ty CP Caromi (Quế Sơn) chia sẻ: “Thời gian trước, mãi chạy theo thị trường nên công ty phải tập trung cho khâu sản xuất, bán hàng. Còn bây giờ, sức tiêu thụ giảm do dịch nên công ty vừa phải tiết giảm các chi phí sản xuất, vừa tranh thủ hoàn thiện bộ máy quản lý và các sản phẩm mới để sẵn sàng chào hàng thị trường khi dịch bệnh đi qua. Chúng tôi mong muốn, sau khi dịch được khống chế, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ nhiều chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để các DN quảng bá sản phẩm”.

Đánh giá cao tinh thần đóng góp chung tay chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khuyến khích cộng đồng DN KN phát huy những sáng kiến hay để phục vụ tốt hơn, hiệu quả hơn cho công tác phòng chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng các hoạt động này giúp ích thiết thực cho nhân dân, cho đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Anh Phạm Văn Huệ – Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất dầu thực vật Bảo Tâm cho biết, dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã làm giảm sức tiêu thụ trong nhân dân. Các sản phẩm của hợp tác xã chủ yếu cung cấp cho các siêu thị thì nay bị cắt giảm nhiều so với trước. Để xoay xở trong tình hình này, đơn vị buộc phải làm chậm lại, cố gắng tinh gọn, tiết giảm chi phí sản xuất, sắp xếp lại nhà xưởng… Trong đó có việc áp dụng triệt để quy trình “5S” (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng).

Tưởng rằng lĩnh vực xây dựng dân dụng ít bị ảnh hưởng thì nay cũng cùng chung số phận. Anh Trần Công Thủ (Núi Thành), một doanh nhân trẻ KN trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, nội thất… cho biết: “Địa bàn công ty hoạt động tập trung phần nhiều ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến nay, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cũng chỉ đạo dừng các công trình xây dựng, kéo theo các xưởng gia công nội thất phải dừng hoạt động. Đợt này, chúng tôi phải cắt giảm khá nhiều nhân công làm việc trên các lĩnh vực kinh doanh của công ty”.

Tấm lòng doanh nhân trẻ

Trong thời điểm cả nước chung tay chống dịch Covid-19, nhiều doanh nhân trẻ trong tỉnh đã có những việc làm, hành động hết sức ý nghĩa để đồng hành cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Từ những ngày đầu chống dịch, Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức chương trình tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, trao tặng 500 chai nước rửa tay sát khuẩn cho học sinh.

Ngoài ra, câu lạc bộ tham gia vận động Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng Sở Y tế 1.000 bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19 trị giá 500 triệu đồng; cùng Tập đoàn Phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh trao 200 thùng nước uống thảo dược giá trị 60 triệu đồng cho Hội LHTN Việt Nam tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Trong tình hình dịch bệnh, Ban Điều hành hỗ trợ KN sáng tạo tỉnh đã kêu gọi tinh thần chung tay ủng hộ của các DN KN. Theo đó, Công ty CP Caromi đã kịp thời đi đến các chốt kiểm soát, khu cách ly tại Quế Sơn, Điện Bàn và cả TP.Đà Nẵng để tặng 30kg phở sắn và bánh tráng.

Anh Phạm Phú Hiển – Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Phú Hiển Lighting (TP.Tam Kỳ) cho biết vừa trao tặng máy phát điện mini bằng năng lượng mặt trời cho một số chốt kiểm soát và khu cách ly tập trung.

Trong khi đó, Hợp tác xã Thực phẩm sạch Phú Ninh ngoài việc ủng hộ 500kg gà thảo dược cho các khu cách ly ở Tam Kỳ, Phú Ninh, Duy Xuyên và Đại Lộc, còn đề nghị được tiếp tục hỗ trợ một phần rau xanh của hợp tác xã cho các khu cách ly…

Ông Phạm Ngọc Sinh – Trưởng ban Điều hành hỗ trợ KN sáng tạo tỉnh cho biết, trong những ngày qua, cộng đồng KN xứ Quảng đã tạo nên hình ảnh đẹp, xúc động khi thăm, động viên và hỗ trợ sản phẩm cho các khu cách ly, điểm kiểm tra dịch trên khắp địa bàn tỉnh.

“Thay mặt Ban Điều hành hỗ trợ KN sáng tạo tỉnh, tôi cám ơn và đánh giá cao việc làm của các bạn. Đó là nét đẹp của DN KN xứ Quảng. Tôi tiếp tục kêu gọi sự đồng hành của các bạn và mong các bạn thực hiện đúng quy định về phòng, chống Covid-19” – ông Sinh nói.

 

Tác giả: