Dự án Khởi nghiệpTin tức sự kiệnÝ tưởng khởi nghiệp

Món chả ống tre độc đáo của chàng trai xứ Quảng

Từ bỏ công việc kế toán trưởng một công ty lớn cho thu nhập cao. anh Trương Thanh Hiên ( SN 1986, quê Thăng Bình ) quyết định khởi nghiệp. Sau nhiều lần thất bại, anh đã cho ra đời sản phẩm chả ống tre, mô hình khởi nghiệp này đã thành công và mang về doanh thu cho anh hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Chân dung anh Trương Thanh Hiên cùng sản phẩm chả ống tre. Ảnh A.N

Trong lúc đang là kế toán trưởng cho công ty của một tập đoàn lớn nhưng anh Hiên luôn muốn xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Năm 2014, gom hết vốn liếng tích cóp, anh nghỉ việc, dồn sức đầu tư hơn 2 tỉ đồng mở nhà hàng với hơn chục nhân viên. Nhưng nhà hàng thua lỗ, năm 2018 anh trở lại Đà Nẵng khi trong túi chỉ còn vài trăm nghìn đồng. Anh chuyển qua làm nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, kinh doanh gỗ nguyên khối nhưng thất bại và anh nhận thấy công việc không mang lại ý nghĩa với mình. Anh nghĩ về một công việc cho mình thu nhập nhưng cũng cần mang lại giá trị cho xã hội.

Trong một lần về quê  Thăng Bình, anh Hiên tình cờ biết được bà con quê mình nuôi tôm nhưng nhiều lúc được mùa lại mất giá, đầu ra bấp bênh, lãi ít. Trăn trở làm sao giúp bà con, anh Hiên nghĩ đến chuyện làm chả tôm. Từ đây, anh Hiên bắt đầu tìm hiểu cách làm chả, sau đó sẽ mày mò làm chả tôm.

Sau 4 tháng học làm được chả bò,  anh Hiên luôn nghĩ đến việc phải làm thế nào để tạo ra món chả có đặc trưng riêng và rồi món chả bò ống tre ra đời, giúp món chả thơm hơn, gần gũi với văn hóa ẩm thực Việt. Sau khi 2 loại chả bò và chả heo ống tre thành công mang lại chút lợi nhuận, anh quay lại làm chả tôm ống tre, anh bỏ ra 200 triệu đồng nuôi tôm để chủ động nguồn nguyên liệu.

Sản phẩm chả ống tre độc đáo, thơm ngon , an toàn cho người sử dụng. Ảnh A.N

Vừa bắt tay làm chả tôm nhưng anh gặp khó khăn vì con tôm sau khi xay cứ tách rời chứ không cho hỗn hợp nhuyễn dính như thịt. Anh làm nhiều mẻ chả thử nghiệm, thấy ổn mới dám chế biến số lượng lớn nhưng lại thất bại, mất hàng chục triệu đồng.

“Một lần quá chán nản, tôi ném mẻ tôm cùng ít bột xúc xích dư vào tủ lạnh rồi đi gặp bạn bè tâm sự. Sáng hôm sau, lấy nguyên liệu ra tính làm bữa sáng cho con thì phát hiện tôm và bột xúc xích đã kết dính. Tôi biết mình đã thành công”, anh Hiên kể lại. Từ đó, chả tôm ống tre đến tay người tiêu dùng và rất được ưa chuộng.

Ống tre làm chả có xuất xứ từ Tây Nguyên, phải được luộc chín để loại bỏ vi khuẩn rồi mới nhồi thịt vào làm chả. Sau khi chả được định hình trong ống tre, đầu ống được bọc giấy bạc và cột bằng dây dừa. Chả chứa trong ống tre, khi hấp lên dậy mùi thơm tre nứa đặc trưng, hương vị tự nhiên.

Các công đoạn làm chả tại xưởng của anh Hiên hầu hết đều được thực hiện thủ công, trừ công đoạn xay thịt và lò hấp. Các nguyên liệu làm chả được anh Hiên lựa chọn cẩn thận, tươi, sạch… Ngoài các loại chả ống tre, anh Hiên còn sản xuất các loại xúc xích bò, heo, tôm.

Hiện nay, công ty anh Hiên đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động. Doanh thu của công ty khoảng 600 – 700 triệu đồng mỗi tháng.

Từ đây, chả bê cầu mống, chả bò sông Hàn, chả heo, chả tôm, chả tôm thẻ nướng ống tre “Cocimo” đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng ở Đà Nẵng, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt … Thương hiệu được lấy từ câu nói quen thuộc, mộc mạc “có chi mô” của người dân xứ Quảng.

Thương hiệu chả ống tre COCIMO khai trương chi nhánh mới. Ảnh A.N

“Trong thời gian tới, mình sẽ làm hồ sơ OCOP và mở rộng sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Trong các loại chả, mình chọn chả tôm bởi Việt Nam là nước xuất khẩu tôm rất lớn, sản phẩm tôm đã được thế giới chấp nhận nên thị trường sẽ tương đối rộng mở” – anh Hiên nói.

Vừa rồi, có công ty xuất nhập khẩu ngỏ lời kết nối chả tôm ống tre của anh qua Mỹ. Dĩ nhiên họ yêu cầu rất khắt khe, chỉ là chả tôm thuần không có thịt. Vì vậy, anh Hiên vẫn đang tìm tòi để có thể tìm ra phương pháp tối ưu cho sản phẩm này, dự kiến sẽ xuất chính ngạch trong thời gian tới.

 

Tác giả: An Nhiên

Comment here