Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Quảng Nam giành giải Nhất tại TechFest vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên – Bình Định 2018

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia – TechFest Viet Nam 2018 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào cuối tháng 11 năm 2018, đoàn cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam tham gia TechFest  vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên – Bình Định 2018 do anh Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ – Tổ trưởng Tổ Công tác Hỗ trợ KNST tỉnh dẫn đầu đã tham gia sự kiện trên.

TechFest vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên – Bình Định 2018 là TechFest vùng lần đầu tiên tổ chức cấp vùng tại thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) từ ngày 24 – 28.9, do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bình Định tổ chức.

TechFest Bình Định 2018 có các hoạt động chính: tham gia khóa đào tạo liên quan đổi mới sáng tạo,  Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp 2018” cấp vùng và Hội thảo khoa học ““Liên kết xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng duyên hải Nam Trung Bộ – Tây Nguyên”.

Tham gia cuộc thi có 26 dự án khởi nghiệp đến từ 6 tỉnh trong khu vực. Trong đó, tỉnh Bình Định có 11 dự án, Quảng Nam 7 dự án, Gia Lai 3 dự án, Lâm Đồng 3 dự án, Kon Tum 1 dự án và Ninh Thuận 1 dự án. Kết quả, dự án khởi nghiệp “Phở sắn Caromi” của nhóm tác giả Dương Ngọc Ảnh (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) đã xuất sắc vượt qua 18 dự án khác lọt vào vòng chung kết để giành giải Nhất cuộc thi. Một dự án khác đến từ Quảng Nam là dự án “Đèn led chiếu sáng đô thị 3 cấp công suất” của tác giả Phạm Phú Hiển – Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Phú Hiển Lighting cũng giành giải Ba cuộc thi. Ngoài ra, Quảng Nam còn giành 4 giải khuyến khích.

Với việc giành giải nhất, dự án  “Phở sắn Caromi” là một trong 2 dự án toàn vùng được chọn để tham gia Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2018 – Techfest Viet Nam 2018 diễn ra ở TP.Đà Nẵng. Trước đó, dự án  “Phở sắn Caromi” cũng đoạt giải Nhì tại vòng chung kết cuộc thi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp – SURF Pitching Competition 2018 tại Đà Nẵng.

Tại Hội thảo khoa học, anh Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ – Tổ trưởng Tổ Công tác Hỗ trợ KNST tỉnh báo cáo tham luận về Hệ sinh thái khởi nghiệp sang tạo Quảng Nam, anh Phan Xuân Thanh – Chủ nhiệm Câu Lạc bộ KNST Quảng Nam tại Hội An báo cáo về mô hình không gian làm việc chung theo hướng mở, đã tạo ấn tượng mạnh và nhận được nhiều chia sẻ, quan tâm của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo trong vùng. Anh Trần Xuân Đích – Cục phó Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ Khoa học và Công nghệ) đánh giá: Quảng nam xây dựng Hệ sinh thái KNST sau vài tỉnh trong vùng, nhưng có nét độc đáo là luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm một cách đặc biệt và thu nhiều kết quả đáng để các địa phương tham khảo, nhất là các hoạt động chiều sâu, không hình thức. Mô hình tích hợp các Đề án của Chính phủ thành Kế hoạch chung về khởi nghiệp đến năm 2025, hình thành Tổ Công tác liên ngành, khởi xướng hoạt động liên kết mạng lưới Câu Lạc bộ, không gian làm việc chung toàn vùng, mở rộng hợp tác với các tổ chức hỗ trợ KNST toàn quốc và xã hội hóa đầu tư cho xây dựng Hệ sinh thái KNST của tỉnh là rất sáng tạo, trở thành điểm sáng cho xây dựng Hệ sinh thái cấp địa phương trong toàn quốc. Minh chứng cho hoạt động hiệu quả đó là: Quảng Nam đã về đầu trong Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp 2018” và hoạt động năng nổ, giàu sáng tạo của đồng chí Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ – Tổ trưởng Tổ Công tác Hỗ trợ KNST tỉnh và thành viên Tổ Công tác tỉnh Quảng Nam.

Chia sẻ trong niềm vui nhận giải, anh Phạm Phú Hiển – Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Phú Hiển Lighting, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ KNST Tam Kỳ xúc động: Niềm vui lớn nhất của tôi là anh em chúng tôi rất đoàn kết, dù có bạn mới biết, đã cùng nhau tạo nên hình ảnh đẹp của Quảng Nam trong bè bạn. Sau Cuộc thi, ai cũng nói về Quảng Nam. Xin cám ơn “Đại ca” của chúng tôi đã mang đến niềm tin và nuôi dưỡng đam mê này.

Trưởng đoàn Quảng Nam, anh Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Tổ trưởng Tổ Công tác Hỗ trợ KNST tỉnh điềm tĩnh: Tôi đã báo cáo nhanh và được UBND tỉnh chuyển lời khen ngợi các em. Là người được UBND tỉnh giao hỗ trợ và đồng hành cùng các em, tôi cũng đã chúc mừng rất nhiều. Song, niềm vui lớn nhất của Tổ Công tác và cá nhân tôi là: các em trưởng thành không ngờ sau khi tham gia đào tạo về kỹ năng khởi nghiệp. Kết quả này có nhiều ý nghĩa trong giai đoạn truyền cảm hứng và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong tỉnh. Con đường thành công còn phía trước và còn nhiều việc phải hoàn thiện, nhưng “cú hích” này là ngọn lửa nuôi dưỡng đam mê khởi nghiệp. Tôi đã có niềm tin và niềm tin đó là đúng. Nhiệm vụ hỗ trợ của Tổ Công tác sắp tới là nhiều, ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, tôi mong các doanh nhân đàn anh hãy “nắm tay” thật chặt để các em trưởng thành.

Được biết, tỉnh sẽ tổ chức cho các dự án khởi nghiệp tham gia TechFest Viet Nam 2018 vào tháng 11 năm 2018 tại Đà Nẵng.

Tác giả: