Khởi nghiệp

Dự án Nước mắm cá cơm Ngọc Lan: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm Làng nghề

Dự án Nước mắm cá cơm Ngọc Lan lọt TOP 20 dự án xuất sắc của Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia năm 2022.

Bên cạnh gìn giữ phương thức sản xuất thủ công, giá trị truyền thống Làng nghề nước mắm Tam Thanh, Nước mắm Ngọc Lan đang từng bước nâng tầm sản phẩm, đẩy mạnh truyền thông phối hợp với du lịch trải nghiệm để đưa thương hiệu nước mắm truyền thống của Làng nghề nước mắm Tam Thanh đi xa hơn.

Giá trị của dự án

Làng nghề nước mắm truyền thống Tam Thanh thuộc xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, có lịch sử hình thành từ năm nào không ai nhớ rõ. Chỉ biết văn hóa truyền thống của làng chài ven biển đã ăn sâu vào tâm trí của bà con nơi đây. Hầu như bất cứ ai ở vùng biển Tam Thanh này cũng biết muối cá, nhà nào cũng có vài chum mắm để trữ làm gia vị trong mỗi bữa cơm gia đình và bán cho những vùng khách. Những chum mắm theo chân những người phụ nữ đi khắp nơi hình thành nên làng nghề nước mắm Tam Thanh.

Nhưng trước sự ra đời và cạnh tranh của nhiều dòng nước mắm công nghiệp, nhiều hộ làm mắm tại Tam Thanh đã bỏ nghề, số lượng hộ sản xuất mắm còn lại nhỏ lẻ, làng nghề mắm đứng trước thách thức lớn.

HTX Ngọc Lan quyết tâm chuyển đổi để bức phá khỏi khó khăn. Với dự án “Nâng tầm sản phẩm Làng nghề”, bên cạnh giữ gìn những nét truyền thống của làng nghề, NTX Ngọc Lan nâng cấp sản phẩm và đẩy mạnh truyền thông kết hợp với du lịch cộng đồng để thương hiệu nước mắm Tam Thanh đi xa hơn.

Với những đầu tư nghiên cứu chất lượng, cải tiến bao bì, ứng dụng chuyển đổi số trong quảng bá, nước mắm Ngọc Lan được nhiều khách hàng biết đến và có được kênh phân phối ổn định, được bày bán tại siêu thị Co.op Mart, Ocop và siêu thị sạch. Đặc biệt việc  tổ chức các tour trải nghiệm tại xưởng sản xuất nước mắm dành cho học sinh, du khách. Du khách thích thú khi tham quan khu ủ chượp, tìm hiểu cách làm mắm thủ công và quy trình sản xuất của làng nghề. Tại cơ sở chế biến, du khách tham quan tận mắt chứng kiến nguyên liệu đầu vào, ngửi mùi mắm đặc trưng và nếm vị nước mắm nguyên chất…

Từ đó, những chai nước mắm theo chân du khách đi nhiều nơi, theo những “check in” của du khách tiếp cận nhiều người hơn và được khách hàng tin dùng qua những câu chuyện kể của du khách.

Sự thành công của dự án mang đến một tín hiệu tươi sáng cho sự phát triển của làng nghề nước mắm Tam Thanh, giữ gìn nét văn hóa địa phương, đồng thời tạo thêm một dịch vụ trải nghiệm thu hút khách đến với vùng biển này.

Thông tin sản phẩm:

Nước mắm Ngọc Lan được sản xuất từ theo phương pháp thủ công, sử dụng cá cơm than biển Ngang Tam Thanh và phương pháp ủ chượp gia truyền, mang đến những giọt nước mắm thơm ngon.

“Cá cơm than là loại cá được dùng để muối cho ra nước mắm với thành phẩm thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Trong cá cơm than có hàm lượng đạm cao, dồi dào các vitamin A, B1, B2, PP và các khoáng chất như canxi, phốt pho, natri, kali và sắt.” – TS. BS. Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám và Tư Vấn Dinh Dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia.

Biển Ngang Tam Thanh là một bờ biển hoang sơ và đẹp nhất thành phố Tam Kỳ và nổi tiếng với cá tươi và ngon như câu ví von “Nhất cá biển Ngang, nhì mực nang một nắng”, nhờ nguồn nguyên cá ngon mà nước mắm Ngọc Lan có màu đẹp, vị thơm và mùi thanh dịu.

Sản phẩm đạt các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107:2018, là sản phẩm Ocop 3 sao. Đặc biệt không sử dụng chất bảo quản và hương liệu đảm bảo giữ nguyên hương vị của mắm và an toàn cho người sử dụng.

Sứ mệnh: Luôn nỗ lực hết mình tạo ra những giọt nước mắm đảm bảo tiêu chí an toàn, dinh dưỡng, đậm đà hương vị của cá cơm Biển Ngang Tam Thanh; Gìn giữ và phát triển làng nghề nước mắm Tam Thanh

Giá trị cốt lõi: Hoàn toàn từ tự nhiên -Thơm ngon tròn vị; Đậm đà vị cá biển Ngang Tam Thanh; Nước mắm sạch cho cho bữa cơm ngon

Thông tin liên hệ: Hợp tác xã Ngọc Lan, Quảng Nam; Địa chỉ: Tổ 8, thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam MST: 4001185230; Hotline: 090.5459.252/ 0987.437.714; Website: https://nuocmamngoclan.vn/

Tác giả: Theo Tạp chí diễn đàn doanh nghiệp

Comment here