Năm Quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Khẳng định thương hiệu yến sào xứ Quảng

Dù khởi nghiệp với sản phẩm đã có nhiều thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc với người tiêu dùng, nhưng anh Huỳnh Văn Lo (SN 1978, ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) cũng sớm chinh phục được thị trường, xây dựng cho riêng mình thương hiệu “Yến sào Lê Huỳnh Đất Quảng” đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh.

Đam mê với nghề

Xuất thân từ kỹ sư nông nghiệp nhưng anh Huỳnh Văn Lo lại trải qua bao phen lận đận, sấp ngửa nhiều nghề. Mãi đến năm 2015, khi tình cờ biết đến nghề nuôi chim yến, anh mới định hình được cho mình hướng đi phù hợp, quyết tâm gắn bó và bước đầu đạt được những thành công nhất định.

Anh Lo chia sẻ, đầu năm 2015, anh xây nhà ở phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ). Khi đó, chim yến xuất hiện xung quanh khá nhiều, nhận thấy tiềm năng phát triển và sẵn “máu nông nghiệp” nên anh mạnh dạn đầu tư kinh phí làm nhà dẫn dụ yến về ở. Từ đó, những tổ yến đầu tiên ra đời và sản lượng tăng lên từng ngày. Được đà, anh tiếp tục đầu tư thêm 2 nhà yến tại xã Tam Thái (huyện Phú Ninh) và xã Tam Tiến (huyện Núi Thành).

Sau 1 năm hoạt động, anh đã khai thác được những sản phẩm tổ yến đầu tay. Bắt đầu từ năm thứ 3 trở lên, cứ thế, theo thời gian yến về ở đông hơn, làm tổ nhiều hơn, mô hình nuôi yến dần đi vào ổn định.

Với tổng diện tích hơn 645m2 , hiện tại, 3 nhà nuôi yến của anh Lo cho sản lượng khoảng 150kg yến thô/năm. Theo giá thị trường khoảng từ 2,3 – 2,5 triệu đồng/lạng yến thô, thì sau 3 năm đầu đủ bù đắp chi phí, hiện tại anh Lo cũng có mức thu nhập tương đối cao với nghề.

Năm 2022, sản phẩm nước yến đóng hủ của anh Lo đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh

Anh Lo cho biết, trước khi xây dựng nhà yến, anh bỏ nhiều công sức mày mò nghiên cứu các thông tin liên quan đến loài chim yến, quy trình kỹ thuật nuôi cũng như ghé thăm các nhà nuôi yến khác để đúc kết kinh nghiệm.

Ngoài việc đầu tư hệ thống nhà nuôi, sưởi và các vật dụng liên quan, anh đặc biệt chú trọng đến môi trường và kỹ thuật nuôi để dẫn dụ yến về làm tổ cũng như đảm bảo sức khoẻ cho chim.

Đầu tiên, anh dành nhiều thời gian đi khảo sát thực địa. Lựa chọn vị trí thông thoáng, có đồng ruộng và nguồn nước xung quanh để làm thức ăn cho chim. Sau khi xác định được vị trí đặt nhà yến, anh test thử âm thanh dẫn dụ để đánh giá số lượng chim về làm tổ. Cuối cùng anh hoàn thiện nhà nuôi với các yêu cầu khắc khe về nhiệt độ từ 27 – 32 độ C, độ ẩm dao động ở mức 75 – 90%.

“Nghề nuôi chim yến tuy không phải tốn công chăm sóc và thức ăn cho yến nhưng cũng có rất nhiều khó khăn và chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng lớn. Để chim làm tổ, gắn bó lâu dài và sinh sản đòi hỏi những quy trình nghiêm ngặt, đặc biệt trong việc khử mùi, tạo độ ẩm trong nhà.

Mỗi lần người vào thu hoạch hay thăm nom đều phải xử lý, bởi phát hiện có mùi lạ chim yến sẽ bỏ đi. Bên cạnh đó, người nuôi yến đòi hỏi phải có kiến thức, kiên nhẫn và chịu khó gắn bó, theo dõi để hiểu tập tính của giống yến cũng như cách phòng thiên địch, để dẫn dụ thành công và tạo điều kiện thích hợp nhất để chim yến ở lại làm tổ” – Anh Lo chia sẻ.

Nâng cao giá trị sản phẩm

Khi đã có nguồn cung ổn định từ nhà yến, để nâng cao giá trị sản phẩm, anh Lo mạnh dạn đầu tư nhà xưởng và dây chuyền sản xuất nước yến chưng cất hơn 1 tỷ đồng với đầy đủ các loại máy móc như máy trộn yến, máy chiết, tiệt trùng…

Đầu năm 2021, anh Lo chính thức thành lập Công ty TNHH Xây dựng thương mại phát triển Lê Huỳnh, chuyên sản xuất các sản phẩm từ yến sào thô, yến sào tinh chế và các sản phẩm yến đóng hũ như yến đông trùng hạ thảo, yến sâm, yến dành riêng cho người ăn kiêng… để phục vụ tối đa nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đến năm 2022, sản phẩm nước yến đóng hủ của anh Lo đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh.

Theo anh Lo, mặc dù yến được dẫn dụ và nuôi trong môi trường nhân tạo nhưng công ty vẫn cố gắng đảm bảo tối đa quá trình phát triển, sinh trưởng tự nhiên của chim yến. Công đoạn thu hoạch, gia công cũng phải đảm bảo giữ được nguyên chất thiên nhiên, cũng như giá trị và vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Nhờ thế nên hương vị, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của yến sào Quảng Nam rất tốt, mang tính đặc trưng dễ nhận biết như sợi dai, giữ mùi tanh rất lâu, khi ngâm tổ yến chưng ăn sẽ còn nguyên sợi chứ không nhão ra như yến sào những vùng khác và thời gian chưng chín tổ yến cũng lâu hơn trong khi sợi yến vẫn rất nhiều, không tan…” – anh Lo chia sẻ.

Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh yến sào, anh Lo còn đảm nhiệm vai trò khảo sát, tư vấn thiết kế chuyển giao công nghệ và hỗ trợ bao tiêu đầu ra sản phẩm cho các đơn vị đã chuyển giao.

Đến nay anh đã tư vấn chuyển giao công nghệ cho hơn 10 hộ trong và ngoài tỉnh có sở thích nuôi yến như anh. Không chỉ tạo dựng được thương hiệu sản phẩm yến sào xứ Quảng cho riêng mình, anh Lo còn tạo được công việc ổn định cho 6 lao động chính thức và nhiều nhân viên thời vụ khác.

Ông Trương Quang Luật – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Tiến, cho biết: “Mô hình nuôi yến và phát triển các sản phẩm khác từ yến của anh Lo đang ổn định và phát triển rất tốt, mang lại thu nhập khá cao, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Chúng tôi cam kết hỗ trợ tối đa các điều kiện để công ty hoạt động hiệu quả, nhân rộng mô hình trên địa bàn, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con…”.

Tác giả: Phan Toàn

Comment here