Bản tin Khởi nghiệpCuộc thi Ý tưởng khởi nghiệpTin tức sự kiện

Những điểm mới trong cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam 2024

Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam 2024 đang chuẩn bị diễn ra. Năm nay, có nhiều điểm mới trong công tác tuyển chọn từ khâu nhận hồ sơ, cùng với việc nâng cấp thêm một số tiêu chí của cuộc thi năm nay, hứa hẹn sẽ tìm được nhiều dự án khởi nghiệp chất lượng.

Những năm vừa qua, đa số các giải cao của cuộc thi khởi nghiệp tỉnh đều đến từ hội viên hội nông dân. Phát huy tinh thần này, Hội Nông dân tỉnh đã đầu tư tổ chức Hội thi “Nông dân với ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo” năm 2024 để tiếp tục tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo trong nông dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhân rộng các ý tưởng khởi nghiệp làm tiền đề để nông dân phấn đấu trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nhà doanh nghiệp.

Dự án khởi nghiệp của Hội nông dân: Sản xuất và tiêu thụ ốc bưu đen tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh sẽ tham gia cuộc thi năm nay. Ảnh: A.N

Đồng thời tạo điều kiện để nông dân mạnh dạn khởi nghiệp trên chính quê hương, nhất là khởi nghiệp từ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn; phát huy tính năng động sáng tạo, nhạy bén của người nông dân trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Nguyễn Út – Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Từ tháng 11/2023 đơn vị đã phát động thông tin hội thi về các Hội Nông dân cấp huyện, đến nay, đã tiếp nhận hơn 60 hồ sơ từ cơ sở gửi về. Ngày 20/3 tới đây, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiến hành chấm và chọn ra 9 hồ sơ gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 6 giải Khuyến khích, rồi sẽ đưa 9 dự án này tham dự cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh”.

Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam năm nay đẩy mạnh đánh giá tuyển chọn từ vòng sơ khảo. Khác với mọi năm, hồ sơ gửi về ban tổ chức đánh giá xếp loại rất nhiều nhưng cũng có dự án còn yếu, chưa đáp ứng tiêu chí của cuộc thi. Vì vậy, ban tổ chức năm nay đã có công văn gửi các ban ngành và địa phương tập trung sàng lọc kỹ hồ sơ ban đầu.

Trao giải các dự án khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam năm 2023. Ảnh: A.N

Việc các ngành và địa phương chọn lọc kỹ hồ sơ không chỉ giảm tải cho ban giám khảo ở tỉnh mà còn kịp thời phát hiện các dự án chất lượng hoặc còn yếu nhưng có tiềm năng để tư vấn, bồi dưỡng và hỗ trợ về cơ chế, chính sách. Như vậy, các dự án sẽ tự tin hơn khi tham gia cuộc thi ở tỉnh, đồng thời, đây cũng là cách để các dự án tiếp cận với các cơ quan quản lý nhà nước, tranh thủ sự hỗ trợ cần thiết

Năm nay có một điểm mới so với mọi năm là trên cơ sở bộ tiêu chí của các lần thi trước đây, bổ sung và nâng cấp một số tiêu chí tiệm cận với bộ tiêu chí của các cuộc khi khởi nghiệp quốc gia, quốc tế. Trong đó, đề cao tính sáng tạo, tính mới, có áp dụng khoa học, công nghệ, đáng chú ý là phần hình thức thuyết trình dự án được nâng số điểm, ưu tiên các dự án có tinh thần làm việc nhóm và kỹ năng diễn thuyết bằng ngoại ngữ.

Ông Sinh cho rằng các dự án khởi nghiệp nên đề cao tính sáng tạo, tính mới… Ảnh: A.N

Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở KH-CN, Trưởng ban Điều hành khởi nghiệp tỉnh, Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam cho biết: “Theo thống kê của ban tổ chức, đến thời điểm này đã có gần 200 hồ sơ gửi về các ban ngành, địa phương. Vòng sơ khảo sẽ chọn ra gần 100 hồ sơ tham gia vào chung kết. Năm nay, chúng tôi sẽ chấm chọn theo hình thức TOP 15 có giải và TOP 30 dự án được công nhận. Đội ngũ giám khảo năm nay được đào tạo chuyên môn cao qua lớp giảng viên nguồn khởi nghiệp nên chắc chắn sẽ chọn được nhiều dự án thật sự chất lượng”

Tác giả: An Nhiên