Khởi nghiệpTấm gương khởi nghiệp

Nâng tầm thương hiệu sản phẩm làng nghề

Đó chính là dự án của bà Lê Thị Ngọc Tầm – Giám đốc HTX Ngọc Lan Quảng Nam (thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ) vừa được chương trình phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia năm 2022 vinh danh trong top 10 dự án xuất sắc. Dấu ấn trong câu chuyện khởi nghiệp của bà Tầm là khát vọng vì cộng đồng.

Bà Lê Thị Ngọc Tầm cùng chứng nhận nước mắm Ngọc Lan thuộc top 10 Chương trình phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia năm 2022
Bà Lê Thị Ngọc Tầm cùng chứng nhận nước mắm Ngọc Lan thuộc top 10 Chương trình phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia năm 2022

Khôi phục làng nghề nước mắm Tam Thanh

Làng nghề nước mắm truyền thống Tam Thanh đã có từ lâu đời. Ở xã Tam Thanh, mỗi nhà đều biết cách muối cá để làm thức ăn và bán cho người tiêu dùng. Những chum mắm là hình ảnh quen thuộc ở nơi đây.Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều dòng nước mắm công nghiệp ra đời dẫn đến tình hình cạnh tranh diễn ra cao hơn, nhiều hộ làm mắm tại Tam Thanh đành bỏ nghề. Cũng từ đó, số lượng hộ sản xuất mắm ở Tam Thanh ngày càng ít ỏi.

Dự án “Nâng tầm thương hiệu sản phẩm làng nghề” của bà Tầm ra đời nhằm mục đích khôi phục nghề nước mắm truyền thống của quê hương và giúp người dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập. Để sản phẩm mắm đạt chất lượng cao, bà Tầm đã lựa chọn nguyên liệu cá cơm tươi, trộn với muối và ủ chượp trong vòng 12 tháng. Sau đó, mắm cá cơm than được đem ra chiết rót, đóng chai, dán nhãn và cung cấp ra thị trường.

Trong năm 2022, doanh thu bán nước mắm của HTX Ngọc Lan Quảng Nam đạt gần 1 tỷ đồng. Sản phẩm của HTX được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Trong thời gian đến, HTX đề ra mục tiêu là nâng tầm nước mắm lên 4 sao và mở thêm các điểm bán hàng ở TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Kết hợp du lịch để phát triển làng nghề Tam Thanh

Sau khi đạt được kết quả nằm trong top 10 dự án khởi nghiệp quốc gia xuất sắc, bà Tầm chi sẻ ” HTX Ngọc Lan không chỉ khẳng định vị thế mà còn giúp thương hiệu nước mắm Tam Thanh được biết đến rộng rãi hơn, từ đó thu hút thêm nhiều khách hàng”.

Bên cạnh đó, để góp sức cho làng nghề nước mắm Tam Thanh, thời gian qua bà Tầm đã kết nối với nhiều tour du lịch ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước, đưa du khách đến khám phá, trải nghiệm tại HTX và làng nghề.
“Du khách đến với làng nghề nước mắm Tam Thanh sẽ được trực tiếp tham quan khu ủ chượp, tìm hiểu quy trình sản xuất mắm. Họ sẽ được trải nghiệm thực tế để hiểu rõ hơn cách làm mắm thủ công. Việc được tận mắt quan sát nguyên liệu, cách làm sẽ khiến khách hàng tin dùng sản phẩm hơn. Đây cũng chính là mục đích chính của tôi khi muốn khách đến trải nghiệm HTX và làng nghề – bà Tầm chia sẻ.

Theo TS-BS.Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia), cá cơm than rất thơm ngon và bổ dưỡng bởi có hàm lượng đạm cao, dồi dào vitamin và các khoáng chất. Đây là nguồn nguyên liệu để HTX Ngọc Lan Quảng Nam chế biến sản phẩm nước mắm truyền thống.

HTX Ngọc Lan sẽ ngày càng cố gắng nâng cao chất lượng sản phẩm để đưa nước mắm Tam Thanh ngày càng vươn xa hơn. mang lại những lợi ích kinh tế cho người dân làng nghề. Đặc biệt, hướng đến mục tiêu xuất khẩu nước mắm trong thời gian tới./.

Tác giả: Thu Trang

Comment here