Khởi nghiệpTin tức sự kiện

Khởi nghiệp với xương rồng

Bằng nghị lực mạnh mẽ, Lê Thị Thùy Trang (25 tuổi, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) không chỉ chiến thắng bệnh tật mà còn tự tin trên con đường khởi nghiệp của mình. Hành trình vươn lên của cô gái này lan tỏa năng lượng tích cực đến rất nhiều người trẻ.

Lê Thị Thùy Trang chăm sóc vườn cây của mình. Ảnh: Q.L.Q

Nghị lực mạnh mẽ

Xinh xắn, học giỏi, cô gái Lê Thị Thùy Trang là niềm tự hào của gia đình, thầy cô suốt những năm trên ghế nhà trường. Trang kể, thời cấp 3, mình luôn được bầu làm lớp trường, thành tích học tập thuộc nhóm đầu.

Song áp lực duy trì thành tích học tập và thi đỗ vào một trường đại học danh giá, đáp ứng nguyện vọng của gia đình… dần khiến cô gái này rơi vào trạng thái trầm cảm nặng. Có một khoảng thời gian, Trang gần như mất ý thức, không thể nhớ ai, không biết mình đã làm gì, cuộc sống xung quanh diễn ra như thế nào. Rồi một ngày khi tỉnh dậy, Trang biết mình đang nằm trong bệnh viện.

Sau thời gian điều trị, Trang dần hồi phục, tâm lý ổn định hơn và có thể quay trở lại trường học. Song, giai đoạn này gây nhiều khó khăn cho Trang khi bủa vây là những lời dị nghị, bàn tán từ mọi người xung quanh.

Cùng với đó, trong 3 tháng điều trị bệnh khiến em hổng kiến thức, không theo kịp bạn bè. Em sống khép mình, né tránh mọi người, sa sút việc học, thậm chí nghĩ quẩn…

Thời gian ngắn sau đó, bệnh tình trở nặng, Trang một lần nữa quay lại bệnh viện điều trị. Với cô gái này, bao hoài bão dường như dừng lại.

Nhưng trong một ngày nắng nhẹ, đưa mắt nhìn qua khung cửa sổ, Trang nhìn thấy những chậu xương rồng cằn cỗi, không ai quan tâm, chăm sóc vẫn tươi tốt, đầy sức sống. Trang thấy những nét tương đồng của bản thân với loài cây này, em như tiếp thêm động lực, sống tích cực hơn và quyết tâm làm lại cuộc đời.

“Em xin ba mẹ đi học trở lại và đậu vào ngành quản trị kinh doanh của một trường cao đẳng tại TP.Đà Nẵng. Ở môi trường mới này, em gặp những người bạn chân thành, luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp em dần quên đi những ngày tháng đau buồn ấy. Và em trở lại là chính mình, thỏa sức thể hiện bản thân và tìm được một công việc ổn định sau khi ra trường” – Trang nói.

Sen đá cũng nằm trong “bộ sưu tập tâm hồn” của Trang

Khởi nghiệp với xương rồng

Song song với việc học, Lê Thị Thùy Trang quyết định gắn bó với loài cây xương rồng trong hành trình khởi nghiệp của mình. Em dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu đặc tính từng loại xương rồng và phương pháp chăm sóc. Như tìm thấy niềm vui khi trồng loại cây này, Trang trồng nhiều hơn và chia sẻ cho những người chung sở thích.

Giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, Trang nghỉ công việc văn phòng và dành nhiều thời gian hơn với “người bạn” xương rồng. Thấy loại cây này phát triển tốt, dễ nhân giống, nhất là nhiều loại giá trị cao, Trang nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp.

“Lúc đầu em chỉ có vỏn vẹn 300 nghìn đồng để tìm mua vài cây xương rồng nhỏ về chăm. Mỗi khi chia sẻ hình ảnh cây xương rồng của mình chăm sóc lên trang cá nhân, em nhận được sự quan tâm của nhiều người, có người hỏi mua. Do đó, em tích góp tiền mua giống, nhân giống tại vườn nhà” – Trang chia sẻ.

Kiến thức còn chưa nhiều về đặc tính cây xương rồng khiến Trang lắm lúc mất trắng cả vườn. Song, không ngại khó, em tiếp tục tìm hiểu, thử nghiệm mô hình nhỏ và nhân rộng. Và như đền đáp nỗ lực của cô gái này, vườn xương rồng hồi sinh, có thời điểm lên đến 300 loại xương rồng, cây mọng nước, sen đá…

Để tạo phong cách riêng cho xương rồng của mình, Trang sưu tập những loại xương rồng đột biến, giá trị cao. Hàng tháng, cô chủ vườn thu nhập từ 20-30 triệu đồng từ việc kinh doanh xương rồng qua mạng.

“Hiện nay, vườn xương rồng cho thu nhập ổn định, là công việc cũng nhàn rỗi. Do đó em muốn thử sức ở một lĩnh vực mới, và em chọn dạy kỹ năng sống. Em hy vọng, với những gì đã trải qua, nhận biết những giá trị cuộc sống, bản thân sẽ lan tỏa được nguồn năng lượng tích cực đến với mọi người” – Trang chia sẻ.

Như xương rồng trên cát, sức sống mãnh liệt và hành trình đi lên đầy nghị lực của Lê Thị Thùy Trang đã “đơm hoa” và lan tỏa với đời câu chuyện nhân văn về niềm tin cuộc sống.

Tác giả: Phan Vinh

Comment here