Tấm gương khởi nghiệp

Doanh nhân trẻ khởi nghiệp thành công từ… con số âm

Từng ôm đống nợ hàng trăm triệu đồng, nhưng giờ đây Nguyễn Mạnh Hà (34 tuổi) đã trở thành ông chủ của một công ty lớn.

Nguyễn Mạnh Hà – Ảnh: Thanh Nam

10.000 đồng: đổ xăng và ăn bánh mì

Đó là những kỷ niệm không thể nào quên với Hà. Năm 2005, không hề có kinh nghiệm, nhưng chán cảnh làm thuê, kèm theo đó là ước muốn làm giàu Hà đã mở công ty. “Chuyện gì đến cũng đến”, Hà kể. Anh thất bại, phá sản và ôm đống nợ tới hàng trăm triệu đồng.

“Chuỗi thời gian đó vô cùng mệt mỏi khi sống trong cảnh túng quẫn và áp lực cùng cực, phải đi ở trọ phòng chỉ 8 m2. Đi làm chỉ với vỏn vẹn 10.000 đồng, 10.000 đồng để đổ xăng, ăn bánh mì đỡ đói”, Hà nhớ lại quãng thời gian khốn khó.

Sống trong những thăng trầm khiến anh nhận ra áp lực lớn sẽ làm con người trở nên mạnh mẽ hoặc lụi tàn. Nếu như biết chọn cách để không bị khuất phục trước khó khăn thì khó khăn sẽ lùi bước. Và giữa lằn ranh bước tiếp, buông xuôi, Hà quyết tâm không thể gục ngã.

Hà ra nước ngoài tham gia vào các lớp đào tạo, gặp gỡ các doanh nhân thành đạt từ bất động sản để học hỏi kinh nghiệm. Về nước anh gom góp vốn liếng để làm môi giới nhà đất, áp dụng những kiến thức đã học hỏi và tạo được khối tài sản riêng. Sau đó anh cùng bạn bè tạo ra công ty chuyên cho thuê bất động sản.

Theo Hà, bất động sản là lĩnh vực có tác động lớn tới nền kinh tế và ở VN còn nhiều cơ hội. “Người thì đông hơn chứ đất thì không sinh ra thêm được nên nó sẽ ngày càng đắt đỏ và tiềm năng”, Hà nói.

Ngoài ra, chàng trai này đã từng nhận giải thưởng Tầm nhìn Á đông do diễn đàn khoa học nhân lực 3 nước VN, Thái Lan, Trung Quốc bình chọn.

Để khởi nghiệp thành công

Hiện nay, có không ít bạn trẻ yêu thích kinh doanh, muốn làm giàu đã quyết định nghỉ học theo đuổi đam mê.

Nói về vấn đề này, Hà cho rằng không có gì đảm bảo rằng học xong sẽ thành công và cũng chẳng có gì đảm bảo khi bỏ học để kinh doanh sẽ gặt hái quả ngọt. “Vậy nên điều quan trọng nhất là thái độ với việc học, nếu đã có đủ quyết tâm thì có thể học được ở mọi nơi. Nếu biết tận dụng những ngày là sinh viên để tích lũy kiến thức và qua đó tích lũy kinh nghiệm rồi hãy khởi nghiệp thì tỷ lệ thất bại sẽ ít hơn”, Hà nói.

Trải qua bao lần “lên bờ xuống ruộng” như Hà ví von về cuộc đời mình, Hà chia sẻ: “Để trở thành một người thành công thì yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là thái độ học hỏi không ngừng. Ngoài ra, biết được tiềm năng của bản thân thì cần mạnh dạn hành động, dám chấp nhận những rủi ro. Sau đó biết cách rút ra bài học kinh nghiệm và vượt qua thất bại tạm thời, đừng vì sợ thất bại mà nằm yên trong an toàn hoặc khi thất bại không dám đứng lên đi tiếp. Hãy làm rồi sẽ có được giải pháp chứ đừng ngồi đợi một giải pháp hoàn hảo bởi vốn dĩ cuộc sống không bao giờ hoàn hảo cả”.

Với những người trẻ muốn khởi nghiệp, Hà khuyên thay vì tự mày mò ra công thức thành công thì học hỏi từ những mô hình thành công hoặc người đi trước để học hỏi từ kinh nghiệm của họ. Nhờ vậy có thể rút ngắn con đường thành công của bản thân. Đi lên từ con số âm và trở thành ông chủ như hiện tại, Hà được nhiều người tìm đến để học hỏi kinh nghiệm.

Nguồn DĐDN

Tác giả:

Comment here