Khởi nghiệpTin Quảng Nam

Mô hình khởi nghiệp từ trứng gà ác

Bỏ phố về quê, từ đôi bàn tay trắng vươn lên, chị Phạm Thị Nhân (tỉnh Quảng Nam) đã khẳng định thương hiệu trứng gà ác trên thị trường, nhờ vào cách chăn nuôi khoa học và ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải.

Trang trại trứng gà ác Hảo Nhân tại huyện Duy Xuyên
Trang trại trứng gà ác Hảo Nhân tại huyện Duy Xuyên

Hành trình bỏ phố về quê khởi nghiệp

Từng làm việc trong một ngân hàng ở TP.Hồ Chí Minh với mức lương ổn định, nhưng không may chị Phạm Thị Nhân bị tai biến khi mang thai khiến chị phải rời thành phố hoa lệ để trở về quê khởi nghiệp.

Sau khi thăm dò thị trường, chị Nhân đã nhận định trứng gà ác chính là loại thực phẩm được ưa chuộng nên vợ chồng chị đã quyết định chọn nuôi gà ác để đầu tư. Tháng 7/2019 được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương xã Duy Trinh huyện Duy Xuyên và sự động viên của gia đình cùng bạn bè, chị Nhân đã mạnh dạn vay vốn 1 tỷ đồng đầu tư xây dựng trang trại gà ác quy mô 1.000m2 tại thôn Đông Yên, số lượng gà đẻ trứng ban đầu là 2.000 con.

“Giống gà ác rẻ hơn so với gà công nghiệp, dễ chăm sóc, nhanh đẻ, hàm lượng dinh dưỡng trong trứng và thịt khá cao. Qua thăm dò thị trường thì trứng gà ác là loại thực phẩm được ưa chuộng nên vợ chồng tôi quyết định chọn nuôi gà ác để đầu tư” – chị Nhân cho hay.

Bí quyết tăng thu nhập từ nuôi gà ác

Chia sẻ về bí quyết chăn nuôi gà, chị Nhân cho biết chị luôn đặt vấn đề vệ sinh chuồng trại lên hàng đầu. Trại gà ác của vợ chồng chị Nhân có lắp máy theo dõi nhiệt độ, sưởi ấm tự động, làm mát bằng hơi nước… Để đảm bảo vệ sinh, chuồng gà còn có đệm lót sinh học để thu gom phân và vệ sinh chuồng trại một cách dễ dàng. Tất cả đều do vợ chồng chị tự thiết kế, lắp đặt.

Ngoài ra, thực phẩm bổ sung cho gà đẻ trứng cũng rất đáng lưu ý. Chị Nhân sử dụng phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo, bắp, bột đậu tương trộn lẫn cám công nghiệp theo tỷ lệ 3/7 làm thức ăn hàng ngày. Chị cũng nhỏ vacxin theo chu kỳ, cho gà uống kháng sinh hữu cơ mỗi tháng 2 lần bằng nước tỏi ngâm rượu), tăng cường ăn rau xanh và các loại lá cây thảo dược như cây chè khổng lồ cung cấp lượng canxi tự nhiên dồi dào.

Chính vì vậy mà số lượng trứng chất lượng hơn, gà đẻ nhiều đều mỗi ngày. Khách sỉ, lẻ trong và ngoài tỉnh ngày càng ưa chuộng trứng gà ác Hảo Nhân. So với thịt gà thường, thịt gà ác vừa có vị thơm ngon hơn, vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn.

Sản phẩm trứng gà ác thương hiệu Hảo Nhân được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao
Sản phẩm trứng gà ác thương hiệu Hảo Nhân được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Nhận thấy nhu cầu thiết thực tăng cao, sau hơn 1 năm đầu tư trang trại chị Nhân mạnh dạn đầu tư thêm trại gà với tổng số vốn hiện tại hơn 1,8 tỷ đồng quy mô 3.000m2 với hơn 6.000 con. Trong đó, gà ác là 3.000 con, gà đỏ 1.000 con và gà ác hậu bị từ 2.000 – 2.500 con mỗi tháng. Gà hậu bị úm khoảng 18 tuần là chuyển sang trại khai thác trứng. Mỗi ngày chị Nhân thu hoạch 700 – 1.000 trứng, giá giao động từ 35.000 – 40.000 trên chục trứng. Doanh thu mỗi ngày của chị bình quân đạt 5.000.000 đồng.

Đối với chất thải gà, chị Nhân đã nhận đơn đặt hàng cung cấp cho các nhà vườn và cơ sở sản xuất phân hữu cơ trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng. Chính vì vậy, trại nuôi gà ác Hảo Nhân là mô hình đầu tiên của xã Duy Trinh theo hướng sản xuất sạch, an toàn và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2021.

Trứng gà ác Hảo Nhân đã dần khẳng định thương hiệu trên thị trường, nhờ vào cách chăn nuôi khoa học và ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải. Trong thời gian tới, trang trại gà Hảo Nhân sẽ cố gắng phát triển hơn để mang tới người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất.

 

Tác giả: Thu Trang

Comment here