Dự án Khởi nghiệpTấm gương khởi nghiệpTin tức sự kiện

Hành trình khởi nghiệp của cậu học trò Nguyễn Viết Tâm

Tuy mới học lớp 11 nhưng chàng trai Nguyễn Viết Tâm ( học sinh trường THPT Bắc Trà My, Quảng Nam ) đã đoạt giải Ba tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Quảng Nam năm 2024 với dự án khởi nghiệp từ tiếp thị liên kết.

Chân dung em Nguyễn Viết Tâm. Ảnh: A.N

Nguyễn Viết Tâm là một người con ngoan trò giỏi, từ khi học lớp 3 Tâm đã biết phụ giúp mẹ kiếm tiền để lo cho việc học của mình. Bên cạnh đó, Tâm có một niềm đam mê với quay dựng phim nên từ năm 9 tuổi, em đã tạo được một kênh youtube riêng của mình nhờ vào chiếc điện thoại mượn được từ chị gái. Tâm mày mò học cách quay rồi dựng phim. Thời điểm đó, em làm nội dung về Slime vì nó là một món đồ chơi cho trẻ khá thu hút trên thị trường.

Tâm thường xuyên quay, dựng và đăng tải các clip liên quan đến Slime. Em dành dụm tiền, đặt mua nguyên liệu về chế tạo ra Slime rồi quảng cáo, bán Slime cho bạn bè cùng lứa và các em nhỏ kiếm tiền phụ gia đình trang trải việc học.

Lên cấp 2 Tâm lập thêm một Fanpage chuyên sản xuất các nội dung nói về đồ dùng học tập, quần áo và các phụ kiện thời gian phù hợp với lứa tuổi của mình. Fanpage được nhiều người biết đến và quan tâm theo dõi. Tâm nhập các mặt hàng mình review về bán cho các bạn học sinh khác khi chỉ mới lớp 6.

Tuy đam mê việc buôn bán nhưng Tâm vẫn luôn đặt việc học lên hàng đầu. Không những vậy, Tâm còn tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi của trường, huyện và đạt nhiều thành tích cao.

Hiện nay, các nền tảng mạng xã hội rất phát triển nhất là nền tảng Tiktok và tính năng mua bán hàng trên đó. Tâm đã xây dựng được kênh Tiktok với hơn 12.000 người theo dõi. Nội dung trong kênh nói về các kỹ năng để viết một bài văn hay, suy luận nào đúng cho câu hỏi nghị luận xã hội, cách mở bài – kết bài ấn tượng…

Tâm đạt giải Ba tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp xứ Quảng 2024. Ảnh: A.N

Tâm còn review về các cuốn sách văn học hay phù hợp với lứa tuổi học sinh và trở thành người tiếp thị liên kết cho các thương hiệu sách.

“Các nhà xuất bản liên hệ em, tặng sách cho em đọc, cuốn nào thực sự em thấy hay, em sẽ review lại và khuyến khích mọi người nên đọc để có những kiến thức bổ ích giúp cho việc học dễ dàng hơn. Ở hình thức này, em chỉ đặt sản phẩm trong phần trưng bày của kênh TikTok, tức là tính năng TikTok Shop chứ không cần phải nhập hàng về bán như trước đây. Các bạn click vào mua hàng thì nhà sách sẽ gửi đến tận địa chỉ của các bạn ấy ” – Tâm cho biết.

Từ cơ duyên này, Nguyễn Viết Tâm viết dự án “TikTok Shop – Giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên – Viết tiếp hành trình tương lai” và tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Quảng Nam năm 2024. Đây là mô hình khởi nghiệp của riêng mình em mà không có sự hỗ trợ của giáo viên. Mô hình của Tâm xuất sắc đạt Ba tại cuộc thi.

Cô Nguyễn Thị Bé – Giáo viên chủ nhiệm lớp 11/4 trường THPT Bắc Trà My cho biết: “Tâm là một lớp trưởng gương mẫu, luôn tham gia tốt các phong trào, chăm chỉ học tập và có nhiều thành tích tốt trong toàn khối. Khi biết Tâm có dự án khởi nghiệp đạt giải chúng tôi rất bất ngờ và tự hào. Em sẽ là tấm gương cho các bạn trẻ noi theo, đặc biệt là học sinh miền núi Bắc Trà My”.

 

Tác giả: An Nhiên

Comment here