Khởi nghiệpTin tức sự kiện

Doanh nghiệp khởi nghiệp Quảng Nam phải làm gì trong thời kỳ khó khăn?

Trong những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam phát triển mạnh mẽ. Một số sản phẩm khởi nghiệp tạo được thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường và tham gia xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, … Tuy nhiên, sau dịch Covid 19 cho đến thời điểm khủng hoảng kinh tế từ trong và ngoài nước như hiện nay, nhiều dự án khởi nghiệp đã và đang gặp nhiều khó khăn. Câu hỏi đặt ra là làm sao tìm hướng để vượt qua, biến thách thức thành cơ hội.

Trải qua giai đoạn dịch bệnh và suy thoái kinh tế, ông Phạm Văn Huệ – Giám đốc Nhà máy sản xuất dầu nguyên chất Bảo Tâm cho biết đơn vị đã bị ảnh hưởng rất nặng nề. Doanh số bán hàng giảm dẫn đến doanh thu giảm tới 60-70%. Thị trường cả nước, hệ thống siêu thị, khách sạn nhập hàng cũng giảm hơn một nữa, gây ra rất nhiều khó khăn. Ông Huệ phải tìm hướng đi mới cho nhà máy của mình.

Ông Phạm Văn Huệ – Giám đốc Nhà máy sản xuất dầu nguyên chất Bảo Tâm chia sẻ về những khó khăn vừa qua. Ảnh: A.N

“Bây giờ nhà máy chúng tôi vận hành theo quy trình sản xuất tinh gọn, nhân sự giảm đi một nữa. Hoạt động theo tinh thần online, gián tiếp và thời vụ. Chúng tôi đẩy mạnh maketing và truyền thông, tìm kiếm thêm thị trường với mong muốn vượt qua được giai đoạn khủng hoảng này” – Ông Huệ chia sẻ.

Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng khá sâu sắc đến bức tranh kinh tế chung của xã hội. Là một người thường xuyên gặp gỡ, định hướng, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Quảng Nam, ông Phạm Ngọc Sinh – Phó giám đốc Sở KH&CN, Trưởng ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh cho biết những khó khăn mà các chủ thể khởi nghiệp, các doanh nghiệp đang gặp phải là khó khăn chung của cả nước ta chứ không riêng tỉnh Quảng Nam.

Thị trường đang biến động dẫn đến các dự án khởi nghiệp tìm được thị trường cho mình rất khó. Thiếu nguồn vốn trong quá trình triển khai doanh nghiệp. Khó khăn từ đầu vào, cơ sở, thiết bị máy móc luôn ở giai đoạn đầu, chưa đầu tư nhiều nên khi tiếp cận đến một thị trường lớn cần lượng sản phẩm lớn hơn thì doanh nghiệp khởi nghiệp không đáp ứng được. Suy thoái kinh tế làm cho sự tiếp cận kiến thức, tiếp cận liên kết nằm trong giai đoạn khó khăn.

Để giúp cho các dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể vực dậy và vượt qua giai đoạn khó khăn này thì nhà nước cũng như Ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh đã có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp, sản phẩm OCOP rồi sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khá đầy đủ.

Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó giám đốc Sở KH&CN, Trưởng ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh trong buổi hội thảo về khởi nghiệp. Ảnh: A.N

“Cộng đồng khởi nghiệp nên tìm hiểu và tham gia các cơ chế đó đến nơi đến chốn, hoàn thiện các ý tưởng dự án, đặc biệt là cách thức kỹ năng khởi nghiệp của mình thông qua con đường học hỏi, không học khởi nghiệp thì khó thành công lâu dài, đó là lời khuyên của các chuyên gia khởi nghiệp và các dự án khởi nghiệp nổi tiếng trên thế giới” – ông Sinh nói.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã triển khai vấn đề xúc tiến giới thiệu quảng bá, kết nối các dự án, các ý tưởng khởi nghiệp khá rầm rộ và thường xuyên. Bên cạnh đó, liên tục tìm kiếm các thị trường năng động. Tổ chức phối hợp với hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh, tổ chức kết nối, giới thiệu quảng bá sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại ngày hội đồng hương của Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh và đã tổ chức rất thành công. Tp Hồ Chí Minh là một thị trường năng động, giúp các dự án của tỉnh nhà hoàn thiện hơn các sản phẩm của mình, đáp ứng được thị trường năng động đó đồng nghĩa với việc hoàn thiện sản phẩm của mình, đó là cơ hội để mở cửa ra các thị trường lớn hơn.

“Khi mọi người cùng phát triển với nhau, cùng mạnh thì chúng ta mạnh. Với sự đồng hành của nhà nước, cùng sự nỗ lực, tâm huyết của các doanh nghiệp, đặc biệt là sự vào cuộc của các nhà cố vấn, các nhà đầu tư thì các hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta sẽ luôn luôn đứng vững và bền vững hơn” – ông Sinh cho biết.

Ông Nguyễn Bão Quốc – Founder & CEO BQ Training – Thành viên Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia cũng đã đưa ra lời khuyên để hạn chế rủi ro và giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tỉnh nhà chuyển biến tốt lên trong năm 2024. Ông nghỉ rằng các lãnh đạo doanh nghiệp nên linh hoạt, chủ động, sẵn sàng thay đổi, không nên giữ bất kì một cái gì cũ trong một thế giới hoàn toàn mới như vậy. Phải thường xuyên cập nhật những thông tin thay đổi từ thế giới, sẵn sàng thay đổi mô hình kinh doanh, đặc biệt đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Chuẩn bị cho mình một tư duy mới hoặc sắm sửa cho doanh nghiệp mình những công cụ mới phù hợp với tình hình kinh doanh hiện nay của Việt Nam và thế giới.

Ông Nguyễn Bão Quốc – Founder & CEO BQ Training – Thành viên Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia trong một chương trình đào tạo, tập huấn về xây dựng dự án. Ảnh: A.N

“Quảng Nam đang làm rất tốt trong phong trào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, phát triển cả về chất lẫn lượng. Trong những năm gần đây. Quảng Nam bắt đầu có chiều sâu hơn trong tất cả các phong trào khởi nghiệp. Rất nhiều dự án của Quảng Nam đã và đang đạt được những  giải thưởng rất cao từ cấp tỉnh đến chương trình khởi nghiệp cấp quốc gia.Tất cả các sản phẩm của các dự án khởi nghiệp này phát triển ở thị trường rất tốt. Đó là một trong những tín hiệu tất tốt, cho thấy hướng đi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Quảng Nam rất đúng, góp phần vào sự phát triển chung của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia” – Ông Quốc cho biết thêm.

Tác giả: An Nhiên

Comment here