Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2017), UBND tỉnh tổ chức sự kiện Diễn đàn “Doanh nghiệp Quảng Nam với Cách mạng công nghiệp 4.0 – QuangNam Startup 4.0” vào chiều ngày 12/10 tại Khách sạn Mường Thanh (Tam Kỳ), với sự tham dự khá động đủ của hơn 600 doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Lê Văn Thanh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong phát triển kinh tế – xã hội tỉnh, làm thay đổi cơ cấu kinh tế tỉnh sau 20 năm tái lập tỉnh; đồng thời, nhấn mạnh: đối với Quảng Nam, cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 thực sự sẽ là động lực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tỉnh Quảng Nam cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc diễn đàn

Tại diễn đàn, tỉnh Quảng Nam, các chuyên gia của Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia (VINEN) và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận những vấn đề xoay quanh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và tác động của nó đến công cuộc đổi mới tại Việt Nam; xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội với các doanh nghiệp trong việc nâng cao trình độ công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn và tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ số và internet,… Bên cạnh đó, nó cũng đặt ra nhiều thách thức với doanh nghiệp về yêu cầu đổi mới khoa học – công nghệ trong sản xuất, tối ưu hóa mô hình kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

Toàn cảnh Diễn đàn “Doanh nhân Quảng Nam với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Phát biểu tại diễn đàn, PGS.TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch VINEN, chia sẻ: “Trong thập kỷ tới, những xu thế như: Tăng dân số, già hóa, di dân; đô thị hóa/thông minh, tiết kiệm năng lượng; biến đổi khí hậu, môi trường; cách mạng công nghiệp 4.0; chuyển dịch quyền lực… sẽ tác động đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia”. Theo T.S Hòa, các doanh nghiệp trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, như: Thế giới biến động khó lường, sức ép lớn lên tỉ giá Việt Nam đồng, thị trường trong nước đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt, môi trường kinh doanh khó dự báo do thuế, phí…

Chủ tịch ViNen Đinh Việt Hòa thuyết trình

Cùng quan điểm với Chủ tịch ViNen, đồng chí Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng Cách mạng Công nghiệp 4.0 là động lực để để thúc đẩy quá trình phát triển chung của tỉnh. Ông cũng bày tỏ hy vọng, “các doanh nghiệp cần điềm tĩnh đón nhận, xác định chiến lược, xây dựng phương án hành động cụ thể, trang bị đầy đủ các nguồn lực để kịp thời thích ứng với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Sau chương trình diễn đàn, UBND tỉnh tổ chức Gala gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng doanh nhân Quảng Nam.

Lê Duy