TechFest Quảng NamTechFest Quảng Nam 2019Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Ứng dụng khoa học – công nghệ để phát triển sản xuất, phục vụ đời sống

Chiều 17.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và ông Phạm Viết Tích – Giám đốc Sở Khoa học – công nghệ (KH-CN) chủ trì hội thảo “Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH-CN phục vụ sản xuất và đời sống”.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: QUANG VIỆT
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: QUANG VIỆT

Hội thảo thu hút 20 tham luận khoa học, nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học, phát triển giống cây, con có giá trị kinh tế cao; xây dựng khai thác, quản lý và phát triển các thương hiệu sản phẩm; các mô hình điển hình về kinh tế trang trại, kinh tế vườn đem lại thành công trên nhiều lĩnh vực; ứng dụng các nghiên cứu y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân; ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, cơ khí, lắp ráp ô tô…

Ông Phạm Viết Tích cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng cộng với phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì tăng cường ứng dụng tiến bộ KH-CN phục vụ sản xuất và đời sống là hết sức cấp thiết. Bởi vậy, chiến lược phát triển KH-CN của Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tập trung vào nhiều nội dung, bao quát các vấn đề nổi bật phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, xây dựng 2 sản phẩm được công nhận là sản phẩm quốc gia; 3 – 5 sản phẩm chủ lực ứng dụng KH-CN thành chuỗi giá trị gia nhập thị trường trong nước và quốc tế. “Đổi mới và phát triển mạnh mẽ, ứng dụng sâu rộng về KH-CN trong sản xuất và đời sống là nhiệm vụ bức thiết trong thời gian đến” – ông Phạm Viết Tích nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho rằng, qua hội thảo, các nhà khoa học, quản lý, các đại biểu đã làm sáng rõ nhiều giải pháp, giúp Quảng Nam có những định hướng phù hợp để thúc đẩy phát triển KH-CN. Đó là các giải pháp về cơ chế, chính sách; công nghệ; liên kết, hợp tác giữa các tổ chức KH-CN với doanh nghiệp; liên kết 4 nhà (nhà khoa học, nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà nông); hợp tác quốc tế về KH-CN; định hướng nghiên cứu phải gắn chặt với thực tiễn…

“Những ý kiến tham luận, góp ý tại hội thảo là những gợi mở quan trọng giúp Quảng Nam nghiên cứu, ứng dụng nhằm đẩy mạnh phát triển KH-CN vì mục tiêu phát triển sản xuất, phục vụ đời sống, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hình thành sản phẩm theo chuỗi giá trị, hướng sản phẩm đến thị trường xuất khẩu, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nói.

Tác giả: