Khởi nghiệpNăm Quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Kết nối – hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp Quảng Nam thực hiện chuyển đổi số

Chiều nay, ngày 23.12 Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT tổ chức diễn đàn “Kết nối – hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp Quảng Nam thực hiện chuyển đổi số”.

Đây là sự kiện quy mô đầu tiên sau  lễ khai mạc Năm quốc gia khởi nghiêp – Quảng Nam 2023. Diễn đàn nhằm thúc đẩy, nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp trong hoạt động kinh doanh, đầu tư và kết nối thương mại trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đây cũng là dịp để các doanh nghiệp kết nối hợp tác chuyển đổi số với nhau. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng công nghệ vào các mô hình sản xuất kinh doanh để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng.

Quang cảnh diễn đàn Kết nối - hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp Quảng Nam thực hiện chuyển đổi số
Quang cảnh diễn đàn Kết nối – hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp Quảng Nam thực hiện chuyển đổi số

Tại diễn đàn, bà Trịnh Thị Hương – Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã giới thiệu khung chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số 2021 – 2025. Bà Hương cho biết, mục tiêu hướng đến của khung chương trình là 100% doanh nghiệp tiếp cận thông tin từ Chương tình và nâng cao kiến thức về chuyển đổi số; 100.000 doanh nghiệp được nhận hỗ trợ từ các chính sách của Chương trình; 100 doanh nghiệp là điển hình về chuyển đổi số từ “Doing Digital” đến “Being Digital”; hình thành mạng lưới chuyên gia gồm các tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số…

Bà Trịnh Thị Hương – Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư phát biểu tại diễn đàn
Bà Trịnh Thị Hương – Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: V.A

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là việc tích hợp, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả quản lý, nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo ra các giá trị mới.

Từ lâu, chuyển đổi số đã đem lều nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như mở rộng tập khách hàng và thị trường tiềm năng; gia tăng trải nghiệm khách hàng; sáng tạo các sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu; tối ưu chi phí vận hành, chi phí nhân sự; tăng hiệu suất kinh doanh và sản xuất; lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng, chính xác.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2021 các doanh nghiệp gặp phải nhiều rào cản, khó khăn khi chuyển đổi số. Khó khăn lớn nhất có thể kể đến chính là chi phí đầu tư vào chuyển đổi số cao, nguồn nhân lực chuyển đổi số còn hạn chế và các doanh nghiệp còn khó khăn trong thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh.

Các chủ thể doanh nghiệp khởi nghiệp lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia
Các chủ thể doanh nghiệp khởi nghiệp lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia

Hiện nay, Cục PTDN, Bộ KH&ĐT đang phối hợp các chuyên gia của Dự án USAID LinkSME tiến hành rà soát các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp trên toàn quốc nhằm cung cấp cho cộng đồng thông tin về các giải pháp chuyển đổi số. Các giải pháp được rà soát độc lập, phân loại và khuyến nghị với các nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Dự kiến, ấn phẩm Trang vàng Giải pháp chuyển đổi số sẽ được công bố vào Quý 1/2023.

Dự án IPSC (Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam) với tổng vốn tài trợ hơn 36 triệu USD, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ được kỳ vọng là bàn đạp cho các doanh nghiệp Việt không chỉ hồi phục và bứt phá sau dịch bệnh mà còn là cơ hội để phát triển bản thân, chinh phục và định vị thành công thương hiệu Việt trên thị trường thế giới.​

Ông Đỗ Hoàng Hải – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Wicom, Chuyên gia chuyển đổi số chia sẻ tại diễn đàn
Ông Đỗ Hoàng Hải – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Wicom, Chuyên gia chuyển đổi số chia sẻ tại diễn đàn

Cũng trong diễn đàn, ông Đỗ Hoàng Hải – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Wicom, Chuyên gia chuyển đổi số cũng đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp cũng như một số tình huống cụ thể trong chuyển đổi số./.

 

Tác giả: Thu Trang

Comment here