Sự kiện khởi nghiệpTin Quảng NamTin tức sự kiện

Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Quảng Nam

Sáng 23-12, tại TP Đà Nẵng, Công ty CP Tập đoàn VN Đà Thành đã ra mắt Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, VN Đà Thành ký kết với Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Đà Nẵng và Tổ Công tác Hỗ trợ KNST Quảng Nam chương trình hợp tác hỗ trợ các dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, ông Trần Văn Tân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, Tổ trưởng Tổ Công tác Hỗ trợ KNST Quảng Nam, ông Trần Quốc Bảo- Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc VN Đà Thành cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành 2 tỉnh thành Quảng Nam, Đà Nẵng; đại diện các đơn vị, doanh nghiệp, các startup, ngân hàng trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng

VN Đà Thành là một doanh nghiệp mới nổi trong lĩnh vực xây dựng công trình và đầu tư bất động sản. Hiện Tập đoàn có 50 đơn vị trực thuộc hoặc liên kết, thực hiện hơn 30 dự án ở 7 tỉnh, TP  trong cả nước. Tại buổi Lễ ký kết, VN Đà Thành công bố thành lập Quỹ Đầu tư khởi nghiệp Quảng Nam với số vốn ban đầu 50 tỷ đồng nhằm kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực khác tại Quảng Nam.

VN Đà Thành và Chi nhánh VCCI tại Đà Nẵng ký kết  hợp tác

Đây là một trong 3 định hướng phát triển trong chiến lược phát triển của Công ty, cùng với lĩnh vực xây dựng- bất động sản và công nghệ. 20 startups vừa đoạt giải “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam năm 2018” sẽ được ưu tiên lựa chọn hỗ trợ từ quỹ này. Cùng ngày, VN Đà Thành cũng ra mắt cửa hàng bán “sản phẩm nông nghiệp sạch có nguồn gốc tại Quảng Nam” đầu tiên tại Đà Nẵng trong chuỗi siêu thị nông sản đang hình thành và phát triển để mang sản phẩm “thiên nhiên” từ các startups đến với người tiêu dùng.

Theo đó, thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, Tổ Công tác Hỗ trợ KNST Quảng Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành thống nhất ban hành Chương trình phối hợp triển khai hoạt động KNST trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn 2018- 2025. Thể hiện qua việc ký kết hợp tác về việc nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp KNST giữa VN Đà Thành với Chi nhánh VCCI Đà Nẵng, ký kết giữa VN Đà Thành với Tổ KNST tỉnh Quảng Nam về việc hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

VN Đà Thành và Tổ Công tác Hỗ trợ KNST Quảng Nam ký kết

Ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI Việt Nam nhận định: Quảng Nam là cái nôi của tinh thần khởi nghiệp khi trong lịch sử đã có thương cảng Hội An nổi tiếng với việc kinh doanh khởi nghiệp trước đây. Có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều ý tưởng hay nhưng kinh nghiệm và khả năng quản lý chưa có, do đó trách nhiệm đào tạo cho các starups trẻ của các doanh nghiệp đi trước là rất cần thiết. Đánh giá cao mô hình triển khai Hệ sinh thái tại Quảng Nam, theo ông Lộc, đó là mô hình sáng tạo, hay cần nhân rộng, phù hợp với khởi nghiệp; và cam kết thời gian tới, cá nhân ông và VCCI sẽ sát cánh với tỉnh Quảng Nam để đưa tỉnh đi đầu cả nước về phong trào khởi nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Trần Văn Tân cam kết sẽ triển khai có hiệu quả và cho rằng đây là cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nâng cao năng lực cạnh tranh. Với mục đích phối hợp triển khai nâng cao kiến thức, nhận thức tầm quan trọng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nhân, công nhân và người lao động; nhất là cộng đồng khởi nghiệp, học sinh, sinh viên, thanh niên tỉnh Quảng Nam đồng thời nghiên cứu, tư vấn, hỗ trợ, kết nối tham gia đào tạo kỹ năng, hỗ trợ tài chính, xúc tiến đầu tư, thương mại chương trình hức hẹn sẽ mang lại hiệu quả cao.

Được biết, đầu tháng 12 vừa qua, VN Đà Thành AGRICO, thành viên mới thành lập của VN Đà Thành Group phối hợp với HTX Phước Ninh (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) khởi công trang trại nuôi heo thả đồi với quy mô ban đầu cung cấp ra thị trường 1.200 con/năm và đã đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

Là người theo sát và trực tiếp tham mưu UBND tỉnh triển khai xây dựng Hệ sinh thái, ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, Tổ trưởng Tổ Công tác Hỗ trợ KNST Quảng Nam khẳng định: “Đây là thành công có tính chất cú hích để đẩy mạnh xây dựng Hệ sinh thái KNST tỉnh và có lẽ là địa phương thuộc nhóm đầu hình thành Quỹ với số tiền lớn đến vậy. Chúng ta đều biết: khởi nghiệp, ban đầu luôn thiếu nhiều thứ, từ kiến thức quản trị, chiến lược kinh doanh, quản trị nhân sự, quảng bá sản phẩm và cả những vấn đề liên quan đến kinh nghiệm, tài chính….Trong các yếu tố cấu thành của Hệ sinh thái KNST, một thành tố rất quan trọng, mang tính quyết định và cũng rất khó khăn để hình thành là kết nối được các nhà đầu tư thiên thần, nhà đầu tư khởi nghiệp. Quảng Nam đã làm được việc đó”

 

 

Tác giả: