Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Quảng Nam: Hội nghị xúc tiến thu hút đầu tư tại huyện Bắc Trà My

Ngày 24/10, tại huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư và ra mắt CLB Khởi nghiệp sáng tạo Bắc Trà My nhằm thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn về đầu tư tại đây.

Huyện Bắc Trà My đang tạo điều kiện tối đa về cơ chế, đất sạch để thu hút các nhà đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Thái Hoàng Vũ – Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: “Bắc Trà My nằm trên Hành lang phát triển Nam Quảng Nam và được xác định là hạt nhân phát triển cho cụm Tây Nam (bao gồm 3 huyện Tiên Phước – Bắc Trà My – Nam Trà My) trong mối liên kết hỗ trợ phát triển với Cụm động lực số 3 (Tam Kỳ – Núi Thành – Phú Ninh).

Đây là vùng đa văn hóa, đa sắc tộc, nơi giao thoa giữa những nền văn hóa và có nhiều di sản văn hóa phi vật thể. Không những thế, huyện còn có sự phát triển vượt bậc về kinh tế. Hiện nay cơ cấu công nghiệp – xây dựng chiếm 50%, thương mại dịch vụ chiếm 23%…”.

Dù vậy, Bắc Trà My vẫn chưa phát triển hết những thế mạnh của mình, vẫn đang là huyện nghèo. Hiện 3 huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước cùng ký hợp tác liên kết vùng để cùng phát triển, cùng xúc tiến mời gọi đầu tư để xây dựng hạ tầng.

Trong tiến trình phát triển, Quảng Nam trở thành tỉnh công nghiệp, Bắc Trà My đóng vai trò là một trong những huyện hậu cần công nghiệp của tỉnh, cung cấp nguồn nguyên vật liệu quan trọng cho ngành Công nghiệp của tỉnh dựa trên tiềm năng phát triển vùng cây nguyên liệu khá lớn và các tài nguyên khoáng sản đa dạng (vàng, thiếc, vật liệu xây dựng…).

Ngoài ra, huyện còn có điều kiện khá thuận lợi phát triển chăn nuôi gia súc để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến của tỉnh. Về nguồn nước và tiềm năng thủy lợi, Bắc Trà My là lưu vực rộng lớn, là đầu nguồn của sông Thu Bồn.

Việc bảo tồn và phát triển vốn rừng sẽ góp phần quan trọng bảo vệ nguồn nước lớn cho tỉnh Quảng Nam, bảo vệ môi trường sinh thái, điều tiết, ngăn ngừa lũ lụt cho vùng đồng bằng hạ lưu. Hệ thống sông, hồ thuận lợi cho phát triển thủy điện, nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái, nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt và sản xuất.

Về du lịch, Bắc Trà My có nhiều tài nguyên văn hóa – lịch sử, cùng với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, khí hậu trong lành sẽ góp phần hình thành tuyến du lịch văn hóa – lịch sử, sinh thái phía Tây của tỉnh.

Về tài nguyên rừng, diện tích rừng và đất lâm nghiệp huyện Bắc Trà My hiện nay khoảng 29.322,2ha. Diện tích rừng lớn góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái, nguồn nước, ngăn ngừa lũ lụt, đầu tư sản xuất lâm nghiệp.

Tổng diện tích đất công nghiệp tập trung đến năm 2020 đạt khoảng 11,4ha; đến năm 2030 đạt khoảng 20,4ha. Trong đó tiếp tục phát triển, mở rộng và lấp đầy cụm công nghiệp Tinh dầu quế với tổng diện tích 11,4ha; cũng như quy hoạch thêm 3 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 65 ha đất sạch để tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư.

Tác giả: