Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Bắc Trà My kết nối khởi nghiệp

Cuối tháng 10 này, Câu lạc bộ khởi nghiệp huyện Bắc Trà My sẽ chính thức đi vào hoạt động. Đây sẽ là nơi kết nối những ý tưởng khởi nghiệp, giúp thanh niên địa phương giao lưu, học hỏi và hỗ trợ để các mô hình khởi nghiệp phát huy hiệu quả.

Nhiều thanh niên ở Bắc Trà My hy vọng câu lạc bộ khởi nghiệp sẽ hỗ trợ tích cực cho các mô hình khởi nghiệp. Ảnh: D.L
Nhiều thanh niên ở Bắc Trà My hy vọng câu lạc bộ khởi nghiệp sẽ hỗ trợ tích cực cho các mô hình khởi nghiệp. Ảnh: D.L

Khởi nghiệp tại chỗ

Sản phẩm bánh tráng Trà Sơn dù chưa có thị trường rộng rãi nhưng là bước thành công của chủ nhân thương hiệu này. Sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng có nghề làm bánh tráng từ lâu đời, nên anh Trương Kim Thanh (xã Trà Sơn, Bắc Trà My) chọn con đường phát triển kinh tế gắn với nghề truyền thống này. Anh muốn đưa thương hiệu bánh tráng Trà Sơn vượt ra khỏi ranh giới làng quê, đến với những thị trường mới. Thế nhưng thiếu vốn là nguyên nhân duy nhất khiến anh Thanh chưa thể mở rộng quy mô sản xuất. Qua những đợt sinh hoạt của thanh niên trong huyện, anh đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng với lãnh đạo huyện và được hỗ trợ bằng nguồn lực từ chương trình khuyến công của Bắc Trà My, anh đã đầu tư hệ thống làm bánh tráng tự động.

Anh Thanh cho biết: “Tôi được nguồn khuyến công của huyện hỗ trợ 60 triệu đồng, cộng thêm số tiền dành dụm được, tôi đầu tư hệ thống tráng bánh hơn 150 triệu đồng. Giờ tôi làm bánh tráng nhanh hơn, một lần sản xuất ra hơn 1.500 cái bánh, đỡ tốn kém nhân công lẫn thời gian so với trước. Bánh tráng Trà Sơn giờ đã đến các hiệu bán buôn ở Nam Trà My và Bắc Trà My. Tôi vẫn đang tìm đường mở rộng thương hiệu, cũng như đầu tư thêm máy móc để chủ động nguồn cung bánh tráng, nhất là vào mùa mưa không thể phơi bánh được”…

Từ khi đầu tư hệ thống máy ép dầu phụng khép kín hơn 185 triệu đồng, anh Nguyễn Hữu Kỳ (xã Trà Đông, Bắc Trà My) có thể ép dầu với công suất gấp đôi nhưng thời gian, nhân công giảm còn một nửa so với cách làm thủ công. Anh Kỳ đã nhận được sự hỗ trợ từ nguồn khuyến công của huyện Bắc Trà My 60 triệu đồng, cộng thêm nguồn vốn gia đình để đầu tư hệ thống này.

Anh Kỳ cho biết: “Tôi đầu tư hệ thống máy ép dầu tự động này nhờ vào sự động viên của xã, huyện trong việc xây dựng mỗi xã một sản phẩm. Lúc đầu thấy đầu tư máy tốn tiền quá, mà không biết hiệu quả ra sao, tôi cũng lo. Giờ máy hoạt động ổn định, tôi cần phải hoàn thiện thêm các khâu đóng chai, dán nhãn thương hiệu nữa. Tôi mong được huyện kết nối để có đầu ra ổn định, từ đó có thể thu gom được tất cả đậu phụng của bà con trong xã và các xã lân cận để sản xuất dầu ăn sạch, an toàn”.

Kết nối ý tưởng khởi nghiệp

Cuối tháng 10 này, Câu lạc bộ (CLB) khởi nghiệp huyện Bắc Trà My sẽ chính thức đi vào hoạt động. Đến nay, Tổ hỗ trợ khởi nghiệp của huyện đã nhận được đơn xin tham gia CLB của 20 thanh niên. Họ là những người đã tự thân khởi nghiệp thành công, những người đang nung nấu những ý tưởng khởi nghiệp nhưng còn đang tìm kiếm nguồn vốn hoặc tìm thị trường, nguồn nguyên liệu…

Ông Thái Hoàng Vũ – Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: “Với việc thành lập CLB khởi nghiệp, huyện mong muốn sẽ kết nối được những ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ với nhau, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, tạo thành hệ sinh thái khởi nghiệp sôi nổi trên địa bàn. Có thể một số người có ý tưởng nhưng thiếu vốn, thiếu đầu ra cho sản phẩm hoặc thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào. Khi ngồi lại với nhau, huyện lắng nghe tâm tư của những người trẻ muốn khởi nghiệp, từ đó có thể giúp các ý tưởng được hiện thực hóa bằng cách kết nối với những nhà đầu tư, với thị trường. Huyện khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp tại chỗ bằng chính thế mạnh nguồn nguyên liệu có sẵn của huyện, như khởi nghiệp từ nông nghiệp hoặc từ nguồn dược liệu của địa phương. Những ý tưởng khởi nghiệp thân thiện với môi trường cũng sẽ được ưu tiên”.

Nói về việc tham gia CLB khởi nghiệp, anh Nguyễn Quảng Hiệp (xã Trà Dương, Bắc Trà My) cho rằng đây là cơ hội tốt cho những ý tưởng khởi nghiệp. Bản thân anh Hiệp cũng khởi nghiệp tại chỗ bằng mô hình nuôi gà, trồng cam, thanh trà theo phương pháp bón phân vi sinh. Sản phẩm do anh Hiệp sản xuất đã được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng, nhưng vẫn chưa thể cung ứng cho các siêu thị, cửa hàng lớn.

Anh nói: “Tham gia CLB khởi nghiệp, những người trẻ muốn được hỗ trợ nhiều mặt, người có ý tưởng nhưng chưa có vốn thì họ cần vốn, người đã làm nhưng còn chưa tiếp cận rộng rãi thị trường thì mong được kết nối qua các doanh nghiệp lớn… Tôi tin rằng khi có một nơi sinh hoạt sẽ thúc đẩy tốt hơn phong trào khởi nghiệp của thanh niên Bắc Trà My”.

 

Tác giả: