Khởi nghiệpTin Quảng NamTin trong nướcTin tức sự kiện

Khởi nghiệp từ hương quê

Từ quả bưởi, quả bòng, từ trái chanh, trái tắc vốn là những loại quả có nhiều ở vùng quê huyện Đại Lộc, chị Nguyễn Thị Hồng Vân (xã Đại Hiệp) xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ các loại nông sản, tạo nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất và tạo nguồn thu ổn định cho nhà vườn.

Sản phẩm Hồng Vân tham dự các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh
Sản phẩm Hồng Vân tham dự các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh

Đưa hương quê đi khắp ngả

Từng bị hội chứng rụng tóc kéo dài sau khi bị bệnh sốt xuất huyết, được mách nước kinh nghiệm dân gian của các bà, các mẹ, chị Vân sử dụng vỏ bưởi, vỏ bòng để nấu nước gội đầu chống rụng tóc. Dần dần chị đã tìm được cách tạo ra được loại dầu gội bưởi từ vỏ bưởi, bòng để tiện lợi sử dụng mà không phải tốn công sức nấu nước hằng ngày.

Thế nhưng, khi đã hoàn thiện sản phẩm dầu gội hand made này, chị Vân lại rẽ hướng nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm nước cốt chanh, bưởi, tắc để cung ứng cho thị trường nước giải khát.

Nước cốt chanh, tắc Hồng Vân được chế biến trên cơ sở vừa lấy được tinh chất trong vỏ chanh, tắc và nước cốt chanh, tắc mà sản phẩm vẫn thơm ngon, không đắng, chất lượng. Điều này khai thác triệt để chất dinh dưỡng, hàm lượng Vitamin C, giúp kiểm soát huyết áp, giảm mỡ, giảm cân, lại tốt cho sức khỏe răng miệng.

Loại nước cốt này được tạo ra từ những quả chanh, tắc tươi, được thu hoạch vào thời điểm có chất lượng tốt nhất, được rửa sạch, ép lấy nước, nấu với đường, có thêm một ít muối nên sản phẩm có vị ngọt thanh đặc trưng. Sản phẩm được đóng chai thủy kích có thể tích 500ml, đóng chai thủy tinh và chai nhựa, dạng lỏng có mà vàng nhạt, được dán nhãn và mã số, mã vạch.

Sản phẩm có thể bảo quản hơn 6 tháng, có thể vận chuyển xa mà không phải yêu cầu điều kiện bảo quản nghiêm ngặt trong tủ lạnh. Vỏ, xác quả chanh, tắc sau khi chế biến không thải ra môi trường mà được ủ tạo phân vi sinh bón trở lại cho cây trồng.

Sản phẩm Hồng Vân tham dự các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh. Ảnh: H.LIÊN
Sản phẩm Hồng Vân tham dự các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh. 

Chị Vân lập facebook, zalo để cập nhật thông tin hình ảnh sản phẩm, công khai nguyên liệu sạch để mọi người biết và tin tưởng sử dụng.

“Thông qua chức năng báo ngày sinh nhật của khách hàng kết nối qua facebook và zalo, tôi sẽ thông báo giảm giá sản phẩm để khách hàng luôn nhớ đến sản phẩm của tôi cũng như tạo sự thân thiết, tin dùng. Ngoài ra, tôi sẽ tìm kiếm các cửa hàng bán nước giải khát, quán cà phê hoặc các khu tập thể thao để chào bán làm đại ký kinh doanh sản phẩm của mình” – chị Vân nói.

Liên kết chuỗi giá trị

Ban đầu, chị Hồng Vân sử dụng nguyên liệu từ khu vườn gia đình với 300 gốc chanh, tắc. Dần dần, chị tìm được nguồn nguyên liệu lớn hơn, chủ động liên kết với một hộ dân ở xã Đại Hồng trồng 3ha chanh, tắc và liên kết, bao tiêu toàn bộ chanh của với HTX Hồ Lộc (Đại Minh).

“Thị trường tiêu thụ của cơ sở tôi cũng đã rộng rãi hơn, từ đối tượng học sinh tới công nhân, nhân viên văn phòng đều có thể mang theo sử dụng” – chị Vân chia sẻ.

Chị Vân đang tập trung vào nhóm thực phẩm vốn có ưu thế mạnh và tạo thêm một số loại mứt chanh, mứt tắc, tạo thêm sản phẩm sa tế có mùi vị, hương thơm đặc trưng. Kênh tiêu thụ sản phẩm cũng mở rộng khi cung ứng cho các siêu thị, các đại lý bán hàng online.

Cơ sở Hồng Vân đang tính hướng đầu tư và đề xuất hỗ trợ thêm từ nguồn khuyến công của huyện để từng bước nhập một số loại máy móc đầu tư phục vụ chế biến sâu, từng bước cải tiến các công đoạn sản xuất. Các sản phẩm của cơ sở chị Vân đã đăng ký tham gia chương trình OCOP năm 2022.

Sản phẩm của chị Vân được hỗ trợ đưa đi trưng bày, giới thiệu tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài huyện, tỉnh. Đợt triển lãm sản phẩm tại Lào mới đây, chị Hồng Vân đã ký được một biên bản ghi nhớ với phía bạn rằng sẽ cung ứng sản phẩm nước cốt chanh, tắc, sa tế theo các đợt đặt hàng.

Đây là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh vật chất lẫn tinh thần cho chị Hồng Vân trên con đường khởi nghiệp. Bản thân chị Nguyễn Thị Hồng Vân được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam trao chứng nhận giải Ba cuộc thi ý tưởng phụ nữ khởi sự kinh doanh.

Tác giả: Nguồn Báo Quảng Nam

Comment here