Khởi nghiệpTin tức sự kiện

Điện Bàn: Nỗ lực hỗ trợ khởi nghiệp

Điện Bàn đang là một trong những địa phương của tỉnh có phong trào khởi nghiệp sáng tạo phát triển sôi nổi, hiệu quả và lan tỏa. Nhờ vào sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, thế mạnh của từng chủ thể được phát huy tối đa. Từ đó, liên tục có nhiều dự án khởi nghiệp ra đời.

Lãnh đạo Điện Bàn cùng hội Khởi nghiệp sáng tạo thị xã Điện Bàn quan tâm, hỗ trợ kịp thời cho các chủ thể khởi nghiệp. Ảnh: A.N

Là một thành viên của Hội Khởi nghiệp sáng tạo thị xã Điện Bàn từ những ngày đầu thành lập hội, anh Ngô Trọng Hoàng – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi công nghệ cao Gò Nổi cho biết, HTX đang chăn nuôi bò 3B với quy mô đàn từ 500-600 con, cung cấp bò giống và bò thịt cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Đơn vị thường xuyên được lãnh đạo địa phương, hội khởi nghiệp sáng tạo tới thăm và động viên, hỗ trợ kết nối để thành lập dự án Chợ Bò Gò Nổi.

Mô hình chăn nuôi bò 3B của anh Ngô Trọng Hoàng ở xã Điện Quang, Điện Bàn. Ảnh: A.N

Anh Hoàng cho biết: “Được sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo, đơn vị đang gấp rút xây dựng trang trại nuôi bò theo phương thức sử dụng đệm lót sinh học với diện tích 2ha tại thôn Bến Đền xã Điện Quang. Sau khi hoàn thành xây dựng trang trại sẽ tiến hành thả nuôi khoảng 200 con bò ngoại cao sản gồm 2 loại giống là 3B và Charolais. Trang trại này là mô hình trình diễn để người dân vùng Gò Nổi và các địa phương khác đến tham quan, học tập quy trình chăn nuôi theo hướng áp dụng công nghệ cao”

Cùng với việc hình thành trang trại, HTX chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi sẽ hướng dẫn người dân các xã Điện Phong, Điện Trung, Điện Quang xây dựng hệ thống chuồng trại sử dụng đệm lót sinh học và chuyển giao rộng rãi kỹ thuật chăn nuôi – thú y. Đồng thời đơn vị xúc tiến ký hợp đồng liên kết nuôi bò cao sản 3B và Charolais theo chuỗi giá trị với khoảng 2.000 hộ dân ở 3 xã thuộc vùng Gò Nổi.

Với niềm đam mê sáng tạo đến nỗi lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng. Chị Lê Thị Anh (SN 1988) chủ cơ sở sản xuất bánh kem ở khối phố Quảng Hậu Đông (phường Điện Nam Trung, Điện Bàn) đã thành công nghiên cứu công thức sản xuất bánh kem được trang trí bằng bắt thú, hoa kem và socola. Vừa qua, chị tham gia vào Hội Khởi nghiệp sáng tạo thị xã Điện Bàn, được động viên đưa ý tưởng của mình đến với cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh năm 2024.

Chị Anh quay lại cách trang trí bánh kem truyền thống. Ảnh: A.N

Chị Anh chia sẻ: “ Mình nghĩ điều kiện cần có của một cá nhân khởi nghiệp là việc sản xuất kinh doanh phải có cái gì đó mới mẻ từ chính sản phẩm của mình, để khách hàng có thể có nhiều lựa chọn. Mình cũng được lãnh đạo Hội Khởi nghiệp sáng tạo thị xã Điện Bàn động viên rất nhiều nên năm nay, mình sẽ tham gia cuộc thi khởi nghiệp tỉnh, đây cũng là động lực để mình tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới”

Ông Phạm Khắc Thịnh – Chủ tịch hội Khởi nghiệp sáng tạo thị xã Điện Bàn cho biết, đơn vị là tập thể những anh chị em khởi nghiệp với mỗi ngành nghề khác nhau, nên hội sẽ có những hỗ trợ thiết thực và gắn với từng mô hình cụ thể. Thường xuyên thực hiện các chương trình tập huấn, đào tạo khởi nghiệp, tổ chức kết nối cho hội viên tham gia các hội chợ quảng bá sản phẩm trên địa bàn tỉnh

“Lãnh đạo hội cùng lãnh đạo địa phương sẽ tổ chức các chuyến thăm hỏi, động viên các mô hình khởi nghiệp trên địa bàn để từ đó có thể kịp thời phát hiện những điểm mạnh, điểm yếu và đưa ra những định hướng hoặc hỗ trợ kịp thời cho các chủ thể khởi nghiệp. Ví dụ, họ cần đất canh tác, mình kết nối với địa phương. Họ cần vốn đầu tư, mình kết nối với các dự án…” – Ông Thịnh nói.

Điện Bàn thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu với các chuyên gia giúp các chủ thể khởi nghiệp học hỏi được kinh nghiệm và có định hướng rõ ràng. Ảnh: A.N

Ông Nguyễn Đức Chơi – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cho biết, đơn vị được UBND thị xã phân công hỗ trợ trực tiếp cho Hội Khởi nghiệp sáng tạo thị xã, tích cực hỗ trợ cho các chủ thể khởi nghiệp tham gia các sàn thương mại điện tử nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cũng hướng dẫn các chủ thể có sản phẩm phù hợp đăng ký tham gia chương trình OCOP và đạt được các chứng nhận 3 – 4 sao.

“Ngoài ra, chúng tôi phối hợp với Hội Khởi nghiệp sáng tạo tổ chức nhiều chương trình giao lưu với các chuyên gia khởi nghiệp, những người có kỹ năng cao trong việc tổ chức sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đặc biệt nhất là phải thành lập Quỹ Hội khởi nghiệp, từ đó mới có cơ sở hỗ trợ nguồn vốn hoặc triển khai nhiệm vụ thiết thực cho các chủ thể khởi nghiệp” – ông Chơi cho biết thêm.

Tác giả: An Nhiên

Comment here