Tin Quảng NamTin tức sự kiện

ĐỒNG HÀNH, HỖ TRỢ PHỤ NỮ THỦ ĐÔ KHỞI NGHIỆP

Thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025”, đến nay, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã đồng hành, hỗ trợ hơn 2.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. Phong trào đã thực sự đi vào đời sống, giúp nhiều phụ nữ Thủ đô mạnh dạn, tự tin, góp phần nâng cao đời sống, bảo đảm an sinh xã hội.

Nhiều sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo
Là một trong 10 ý tưởng, sản phẩm sáng tạo được Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội vinh danh trong Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2021, sản phẩm “Hoa khô Xavia làm từ bẹ ngô, chuối bảo vệ môi trường” được nhiều người quan tâm, bởi những bông hoa biến tấu từ vỏ bắp ngô, cây lá thành các sản phẩm có hồn và rất đẹp mắt. Chị Nguyễn Trang Phương (quận Bắc Từ Liêm), Giám đốc Công ty cổ phần Hoa khô Xavia toàn cầu, cho biết: “Tôi muốn tận dụng những nguyên liệu có thể tái chế nên đã nghĩ cách làm ra những bông hoa  và sản phẩm từ nguyên liệu vỏ bắp ngô, giúp con người gắn bó với thiên nhiên”. Hiện, sản phẩm của Công ty cổ phần Hoa khô Xavia được bán làm quà tặng và có xưởng trải nghiệm cho các em nhỏ, người cao tuổi. Chị Phương bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, sẽ phát triển thành làng nghề hoa khô. Tương tự, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Moris (huyện Thanh Oai) Trần Thị Hường, chủ thương hiệu Mật ong lên men Mola cũng được vinh danh là gương mặt khởi nghiệp tiêu biểu. Hiện, công ty của chị Hường có 10 dòng sản phẩm mật ong lên men và bún rau củ khác, tạo việc làm ổn định cho 25 lao động chính thức và thời vụ. “Năm 2021, công ty tiếp tục đăng ký 5 sản phẩm tham gia đánh giá Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo đà cho bước phát triển mới”, chị Hường cho biết.
Đây chỉ là hai trong số rất nhiều sản phẩm sángtạo khởi nghiệp của phụ nữ Thủ đô thời gian qua. Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội (Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội) Nguyễn Thị Hảo cho biết, 3 năm qua đã có 327 ý tưởng, sản phẩm sáng tạo có tính khả thi được vinh danh tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp các cấp; 12 dự án đạt giải cấp trung ương; 18 dự án được kết nối hỗ trợ công cụ, thiết bị khởi nghiệp trên 1 tỷ đồng; 415 sản phẩm được kết nối xây dựng sản phẩm OCOP; 147 dự án được hỗ trợ các kênh truyền thông… Năm 2021, dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, song toàn thành phố Hà Nội đã hỗ trợ được 285 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp.
Hỗ trợ hiệu quả, thiết thực
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cho biết, qua 4 năm, các cấp Hội phụ nữ Thủ đô đã hỗ trợ hơn 2.000 phụ nữ khởi sự thành công. Nhiều hội viên mở rộng cơ sở sản xuất, có sản phẩm vươn ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, Hội còn ký kết các chương trình phối hợp với các ngân hàng, quỹ bảo trợ hỗ trợ ưu đãi gần 6.000 tỷ đồng giúp phụ nữ phát triển kinh tế, trong đó 1.422 phụ nữ mới khởi nghiệp được vay vốn trên 70 tỷ đồng. Ngoài ra, 879 nữ chủ hộ kinh doanh, hợp tác xã được kết nối tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Đặc biệt, mạng lưới 59 câu lạc bộ doanh nhân nữ từ thành phố đến cơ sở được phát triển với trên 3.000 hội viên… Nhờ vậy, phong trào khởi nghiệp ngày càng lan tỏa, tạo điều kiện để phụ nữ tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.Trước khó khăn của dịch COVID-19, năm 2021, Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã khuyến khích các nữ chủ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh; mở nhiều khóa đào tạo trang bị kiến thức và kỹ năng số cho nữ chủ doanh nghiệp trong quản lý và mở rộng kinh doanh. Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Hảo cho biết: “Hoạt động được thực hiện thường xuyên là “Sản phẩm tốt mỗi ngày”. Tại đây, các chị em giới thiệu sản phẩm của mình bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến đến người tiêu dùng; tập huấn để xây dựng sản phẩm có thương hiệu, tự tin, tự chủ trong cuộc sống và kinh doanh…”.

Nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Hội để phát triển ý tưởng khởi nghiệp và là một trong hai gương mặt của Thủ đô lọt vào vòng chung kết cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp toàn quốc, Giám đốc Công ty Chế biến thực phẩm sạch Từ Tâm Đinh Thị Hải Yến cho biết, trong thời điểm dịch bệnh, nhờ được tập huấn kỹ năng giới thiệu sản phẩm bằng hình thức trực tuyến, kết nối qua mạng xã hội, công ty đã lan tỏa rộng rãi sản phẩm của mình và được nhiều người biết đến hơn. Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương chia sẻ, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ hội viên nhằm hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp có tính sáng tạo, phù hợp với tình hình, xu thế phát triển của địa phương theo hướng bền vững. Đồng thời, tiếp tục mở các lớp tập huấn, khích lệ phụ nữ mạnh dạn khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, phát triển
thương mại điện tử…

 

Tác giả: