Khởi nghiệpTin Quảng NamTin tức sự kiện

Cần đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm khởi nghiệp

Trong khuôn khổ các chương trình Ngày hội Khởi nghiệp, chuyển đổi số, kết nối việc làm và giao thương sản phẩm Ocop, du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023, chiều ngày 23/9 UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn “Khởi nghiệp sáng tạo dựa trên nền tảng sở hữu trí tuệ”. Thông qua Diễn đàn nhằm thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn huyện, kết nối mạng lưới Hội khởi nghiệp sáng tạo trên cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng.

Chia sẻ về hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương, ông Đặng Hữu Phúc- Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho hay phong trào khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, tinh thần doanh nhân, khát vọng khởi nghiệp bắt đầu khởi sắc, là một động lực, nguồn lực quan trọng trong phát triển của mỗi địa phương. Theo ông Phúc, khởi nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu bằng những điều lớn lao, mà nhiều khi từ chính những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật, thúc đẩy sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của mỗi cá nhân.

Theo ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở KH&CN, Trưởng ban Điều hành Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam có 3 “chân kiềng” để phát triển dự án khởi nghiệp gồm Sở hữu trí tuệ – Công nghệ – Mô hình kinh doanh. Vị này nhấn mạnh, sản phẩm khởi nghiệp muốn thành công thì phải dựa vào khách hàng, không phải là chủ thể.

Tại Diễn đàn, nhiều doanh nghiệp, chủ thể khởi nghiệp cũng đã ý kiến về thời gian được chứng nhận quyền SHTT còn kéo dài, khó xác định được thời gian thực hiện bảo hộ, kinh phí thực hiện bảo hộ,… Cùng với đó, các đơn vị cũng đặt vấn đề rằng có nên bảo hộ tất cả các sản phẩm hiện có hay không, khi thực hiện bảo hộ SHTT có cần thiết đợi đến lúc sản phẩm hình thành mới thực hiện?

Tác giả: Thu Trang

Comment here