Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Yến sào Bảo Trân – Thương hiệu khởi nghiệp thành công từ người trẻ

BẢO VẬT NƯỚC VIỆT

Thời xa xưa tổ Yến sào là một trong 8 món ăn dành cho vua chúa, là bảo vật của xứ Đàng trong nói riêng và của Việt Nam nói chung. Trước suy nghĩ đó, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Duy Thạnh (sinh năm 1982) quê Thăng Bình, hiện trú tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã có hành trình 6 năm tìm hiểu, ròng rã nghiên cứu, ăn ngủ với loài chim Yến. Dẫu biết là tốn nhiều công sức và khả năng trắng tay với nguồn vốn lớn, tuy nhiên với quyết tâm khởi nghiệp trong những bước đi táo bạo, anh Thạnh cùng với các công sự đã xây dựng và tạo lập nên hệ thống nhà nuôi chim Yến lấy tổ trải dài từ Ninh Thuận đến Hà Tiên (Kiên Giang) với sản lượng hằng năm khoảng 2,5 tấn tổ Yến thương phẩm.

“Vấn đề đặt ra là việc bán sản phẩm từ tổ chim Yến có thương hiệu rồi và sản phẩm chưa được xây dựng thương hiệu vô cùng tốn kém, nhưng với việc hội tụ đủ các yếu tố: tài chính, con người, nguồn lực, quản trị nên tôi đã khởi nghiệp khá suôn sẻ” – Anh Thạnh nói.

Ý nghĩa của việc lấy thương hiệu “Bảo Trân”, theo tìm hiểu của anh Thanh là một trong 8 món ăn được vua chúa trân quý như bảo vật nên đầu năm 2017, anh Thạnh quyết định khai sinh tên cho đứa con tinh thần với các sản phẩm Yến thật 100%: Thương hiệu “Yến Sào Bảo Trân” thuộc Công ty TNHH Yến Sào Tiên Phong nay đã khẳng định mình trên thị trường tọa lạc tại địa chỉ 166 đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Tam Kỳ.

 CHUYÊN NGHIỆP – SÁNG TẠO

Việc sơ chế ra sản phẩm cao cấp và chất lượng từ tổ chim Yến, phải trải qua qui trình chế biến 15 bước, không dùng hóa chất độc hại để tẩy rửa lông chim Yến trong tổ, hoàn toàn làm bằng thủ công hết sức tỉ mỉ, được vô trùng hoàn toàn với đội ngũ nhân viên sơ chế được đào tạo chuyên nghiệp và tâm huyết với nghề.

Hiện nay, Yến Sào Bảo Trân có các sản phẩm: tổ Yến thô, tổ Yến tinh chế, tổ Yến hủ với nhiều hương vị được người tiêu dùng ưa chuộng. Showroom Yến Sào Bảo Trân đang nghiên cứu sáng tạo thêm dòng sản phẩm tổ Yến hủ nguyên chất, áp dụng công nghệ cao, chế phẩm sinh học để bảo quản lâu dài, hoàn toàn không có hóa chất bảo quản, chất điều vị. Chưa dừng lại ở sản phẩm tổ Yến tự nhiên, là người con xứ Quảng, anh Thạnh hiểu và nắm được rất kỹ tầm quan trọng của các loại cây dược liệu quý tại các vùng núi trên địa bàn tỉnh và có khả năng di thực về trồng tại TP Tam Kỳ như: cà gai leo, kim tiền thảo, hoàng kỳ nam, mật nhân, sâm ba kích, sâm bố chính…Đây là nguồn dược liệu hiện đang được Công ty anh Thạnh trồng tại Hiệp Đức và Phước Sơn. Từ nguồn nguyên liệu này, Công ty TNHH Yến Sào Tiên Phong phát triển thêm và các loại thức uống giải khát từ cây dược liêu quý thay cho các nước giải khát có đường và gas, hướng đến thức uống bồi dưỡng sức khỏe cho chính người Việt Nam.

Điều đặc biệt khi đến với showroom Yến Sào Bảo Trân, nơi trưng bày các sản phẩm , đó là thiết kế mô phỏng hang chim Yến với những tổ chim Yến đang bám vào vách đá, tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên, thân thiện và thích thú cho người đến mua hàng. Mô hình thiết kế showroom này cũng được ông chủ trẻ đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ bảo vệ thương hiệu riêng.

BẢO TRÂN VÀ CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG VỀ CỘNG ĐỒNG

Mặc dù bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng với sự đồng hành của người bạn đời, chị Phạm Thị Thanh Thảo (vợ anh) đã hun đúc thêm tinh thần, lập kế hoạch kêu gọi sự chung tay của nhiều nhà hảo tâm để rồi hai vợ chồng cho ra đời chương trình “Cơm Thiện Tâm” nhằm chia sẻ chi phí cuộc sống hằng ngày với bà con có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo. Triển khai từ giữa tháng 5/2018 tại góc ngã ba đường Trần Hưng Đạo – Phan Tứ, “Cơm Thiện Tâm” là mô hình cơm cộng đồng đầu tiên tại TP.Tam Kỳ nay đã dần thu hút bà con đến mua cơm. Thời gian bán cơm bắt đầu từ 11 – 12 giờ 30 phút từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần. Mỗi ngày chương trình “Cơm Thiện Tâm” sẽ cung cấp 100 suất cơm với giá 3.000 đồng/suất. Các phần cơm đã được vào hộp sẵn và phục vụ tận tay người lao động. Chỉ ở mức giá 3000đ nhưng người lao động lại có được những bữa ăn phong phú với các loại thực phẩm dinh dưỡng như: rau, cá, trứng và có cả nước uống kèm theo. Với ý nghĩa: “Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận mà không lãng quên”, qua công việc thiện nguyện như thế này, Yến Sào Bảo Trân đang tạo lập giá trị nhân văn đến với cộng đồng, điều này thể hiện văn hóa của một doanh nghiệp, kết nối những mối quan hệ và thúc đẩy tinh thần sẻ chia, lan tỏa yêu thương trong nhân viên và cộng đồng.

 Một hoạt động điểm nhấn vào tháng từ ngày 18- 21/5/2018 tại Quảng trường 24/3, lần đầu tiên, anh Nguyễn Duy Thạnh cùng cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo TP Tam Kỳ thực hiện ý tưởng: “Ngày hội sách và khởi nghiệp lần thứ I.2018” với mong muốn thu hút cộng đồng đến thưởng lãm những giá trị nhân văn của tri thức, khơi dậy niềm đam mê đọc sách và lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại thành phố trẻ. Các hoạt động điểm nhấn như: Chương trình tọa đàm Nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo, Tọa đàm Ảnh hưởng của văn hóa nghệ thuật đến khởi nghiệp, kinh doanh đã hun đúc phong trào khởi nghiệp, đào tạo kiến thức và kỹ năng quản trị, Maketing bán hàng v.v..cho cá doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó, người dân còn được trải nghiệm với các hoạt động mang đậm bản sắc xứ Quảng như hô hát bài choi, cồng chiêng, múa chăm v.v….

Tác giả: