Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Những “đợt sóng” khởi nghiệp

Hòa chung cùng làn sóng khởi nghiệp đang dồn dập bùng nổ trên toàn quốc, những người trẻ Quảng Nam đang làm việc, học tập tại quê nhà và các địa phương lân cận đang dồn nhiều tâm huyết cho các dự án khởi nghiệp.

Sinh viên khởi nghiệp

Chỉ vài năm trước đây, khi nghĩ tới các hoạt động ngoài giảng đường đa phần sinh viên Quảng Nam đang theo học tại các địa phương như Đà Nẵng, Huế… chỉ thường tìm việc làm thêm, trang trải thu nhập hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng. Việc nghiên cứu, sáng tạo chỉ dừng ở mức khám phá bản thân chứ rất hiếm khi ứng dụng được vào thực tế. Nhưng mọi thứ đang dần thay đổi, cùng với việc sinh viên ngày một tự tin, năng động việc đồng hành, khuyến khích của cơ sở giáo dục, cơ quan chức năng đang giúp nhiều sinh viên có thể khởi nghiệp ngay từ khi còn ở giảng đường. Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở KH&CN, Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (gọi tắt là Tổ công tác) tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc sinh viên tìm tòi, sáng tạo ngay từ khi còn đi học sẽ giúp các bạn trẻ trau dồi được nhiều kỹ năng và từ đó là bước đệm tốt để ra đời lập nghiệp, khởi nghiệp.

(Anh Nguyễn Quốc Phong với dự án khởi nghiệp “rau cho nhà phố” được đánh giá cao và phát triển tốt tại Đà Nẵng)

Được biết, đợt gặp gỡ sinh viên Quảng Nam tại Huế được Tổ công tác tổ chức vào đầu tháng 3 vừa qua đã được các bạn trẻ đón nhận hết sức háo hức, riêng Tổ công tác đã thẩm định được 3 ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo có triển vọng và đề nghị các bạn trẻ gửi hồ sơ để hỗ trợ. Còn với lực lượng sinh viên Quảng Nam đông đảo tại TP.Đà Nẵng, nhiều ý tưởng khởi nghiệp đầy tiềm năng đã được nhen nhóm trong số này có không ít ý tưởng mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như: hệ thống cảnh báo lũ sớm của Nguyễn Huỳnh Nhật Thương (Bình Lãnh, Thăng Bình), thiết bị giám sát sức khỏe của Lê Văn Đây (Điện Hòa, Điện Bàn) hay máy xử lý rác hữu cơ thành phân bón của Phan Thị Ly Na (Điện Ngọc, Điện Bàn)…

Người trẻ dấn thân

Một bộ phận người trẻ khác, hoặc đã rời ghế giảng đường hoặc chưa bao giờ trải nghiệm cơ hội học tập ở các trường đại học, cao đẳng cũng đã và đang tích cực dấn thân khởi nghiệp. Một điều thú vị là những lĩnh vực mà các “start-up” trẻ chú trọng đa phần cũng nằm trong nhóm các ngành nghề được tỉnh Quảng Nam khuyến khích khởi nghiệp như: nông nghiệp, du lịch… Có người đã qua tuổi 30 nhưng vẫn mạnh dạn bỏ nghề nghiệp ổn định để “làm lại từ đầu” như anh Nguyễn Quốc Phong (quê Núi Thành), cựu sinh viên đại học Duy Tân và đã hái được “quả ngọt” với mô hình “rau cho nhà phố” và xa hơn là phát triển nông nghiệp thủy canh. Hay cũng có những người chỉ dựa vào kinh nghiệm và sự táo bạo như anh Võ Văn Trúc (quê Thăng Bình) đã thành công với mô hình nuôi heo bằng trùn quế. Anh Trúc chia sẻ: “Ngày từ TP.Hồ Chí Minh trở về, hành trang tôi chỉ đem theo mấy bao phân để quyết định khởi nghiệp nuôi trùn và khiến gia đình lo lắng thấp thỏm bởi ở quê thì thiếu gì phân mà lại đi làm những thứ ấy”.

(Anh Nguyễn Thanh Vũ (Duy Xuyên) bên quán cà phê và thương hiệu cà phê do mình tạo ra )

Trên những mảnh đất khô cằn, lũ lụt triền miên năm nào giờ đây các bạn trẻ Quảng Nam đã mạnh dạn sáng tạo, đầu tư các dự án nông nghiệp, dịch vụ… mang lại lợi ích cho bản thân và cộng đồng. Đó là trường hợp của Nguyễn Thanh Vũ (Duy Xuyên), ở miền quê cát trắng Duy Hải, Vũ đã mày mò nghiên cứu máy rang xay cà phê rồi lại tìm hiểu nhiều nơi để sàng loc những loại cà phê chất lượng. Giờ đây, Vũ đã có riêng cho mình một quán cà phê là địa điểm được nhiều du khách nước ngoài ưa thích đến thưởng thức cà phê sạch và khám phá quy trình sản xuất của nó. Chàng trai trẻ này cũng đã có riêng cho mình một thương hiệu cà phê sạch dần chiếm được niềm tin trên thị trường. Hay mô hình trồng rau hữu cơ Gò Nổi của Lương Hoàng Giang (Điện Bàn) cùng nhóm bạn của mình với cánh đồng nông sản an toàn dọc theo triền sông Thu Bồn đã mở ra một lối đi triển vọng cho nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ ở vùng đất màu mỡ này trong tương lai. Những “đợt sóng” khởi nghiệp đang tới tấp vỗ bờ thể hiện khát vọng của người trẻ Quảng Nam, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho hôm nay, vì một quê hương bay cao trong ngày mai.

Tác giả: