Sự kiện khởi nghiệpTechFest Quảng NamTin tức sự kiện

Nhiều sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ tại Techfest Quang Nam 2024.

Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ 5 – TechFest Quang Nam năm 2024 diễn ra từ ngày 5-9/6 tại Quảng trường 24/3 (TP.Tam Kỳ)  thành công tốt đẹp với hơn 400 gian hàng sản phẩm khởi nghiệp, OCOP tiêu biểu đến từ các tỉnh thành. Có nhiều sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ tại Techfest năm nay.

Một số mô hình khoa học công nghệ của Cao đẳng Quảng Nam.

Chương trình là cơ hội để mở rộng liên kết và ứng dụng công nghệ số để giới thiệu, quảng bá, trưng bày dự án, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu xứ Quảng, các tỉnh, thành phố bạn nhằm tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân, văn hóa khởi nghiệp. Từ đây hướng đến xây dựng sản phẩm chất lượng phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần tăng thu nhập và phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Các mô hình, ý tưởng, sản phẩm của trường Cao đẳng Quảng Nam được đông đảo du khách cùng người dân tham quan, mua sắm và hợp tác. Ảnh: A.N

Năm nay, Trường Cao đẳng Quảng Nam mang đến TechFest Quang Nam 2024 một số mô hình cùng nhiều sản phẩm là thế mạnh của trường.Nổi bật là mô hình bộ trợ lực khí nến dẫn động ly hợp thủy lực; mô hình hệ thóng truyền lực ô tô (Khoa Công nghệ ô tô); dụng cụ cân đo, kiểm tra chất lượng trứng Đà Điểu giống (Khoa Nông lâm); thanh hạt năng lượng – đặc sản hương quê; các sản phẩm bánh, nước uống, sản phẩm từ nông nghiệp xanh… Các mô hình, ý tưởng, sản phẩm của nhà trường được đông đảo du khách cùng người dân tham quan, mua sắm và hợp tác.

Từ sản xuất, chế biên nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, chị Trần Thị Minh Thúy (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) đã nghiên cứu sáng tạo, đưa công nghệ sấy thăng hoa vào sản xuất thành công sản phẩm sữa chua sấy thăng hoa. Sản phẩm được thị trường ưa chuộng và vừa đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam năm 2024.

Chị Trần Thị Minh Thúy (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) đưa công nghệ sấy thăng hoa vào sản xuất thành công sản phẩm sữa chua sấy thăng hoa. Ảnh: A.N

Đại học Đà Nẵng mang đến sản phẩm Tảo xoắn Spirulina. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện công nghệ và mô hình nuôi trồng, sản xuất tảo. Tập trung vào công thức dinh dưỡng (xác định từ kết quả nghiên cứu khoa học), tối ưu hoá điều kiện sinh thái,  ứng dụng thiết bị sản xuất tự động hoá và kiểm soát quy trình, chất lượng. Đây là sản phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất cung cấp năng lượng tối đa cho cơ thể, hỗ trợ sức khỏe tốt. Tảo có dưỡng chất phycocyanin giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Đại học Đà Nẵng mang đến sản phẩm Tảo xoắn Spirulina. Ảnh: A.N

Bằng việc áp dụng khoa học – công nghệ tiên tiến xuyên suốt từ khâu gieo trồng đến thu hoạch và chế biến, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất dược liệu Miền Trung (Tỉnh Phú Yên) đã cho ra đời những sản phẩm Diệp hạ châu được đánh giá là có chất lượng vượt trội so với các dòng sản phẩm cùng loại ở Việt Nam hiện nay.

Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất dược liệu Miền Trung (Tỉnh Phú Yên) đã cho ra đời những sản phẩm Diệp hạ châu. Ảnh: A.N

Mang ứng dụng công nghệ đến chương trình, ông Vũ Quang Đạt – Giám đốc Công ty CP Note Ar nhìn nhận công nghệ đang dần chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống và công việc của con người. Ông Đạt cho biết phía Note Ar cung cấp công nghệ trong lĩnh vực du lịch, quản lý doanh nghiệp, chuyển đổi số,… để người dân và doanh nghiệp cùng trải nghiệm.

Công nghệ thực tế ảo tại Techfest năm nay. Ảnh: A.N

“Thông qua tuần lễ khởi nghiệp này, Note Ar muốn kết nối với nhiều người hơn đến với công nghệ. Chúng tôi sử dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường,… mang giải pháp VR, AR, MR gia tăng quản bá cho sản phẩm trong lĩnh vực du lịch, chuyển đổi số doanh nghiệp”, ông Đạt chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ Hoàng Minh thì việc lựa chọn chủ đề sở hữu trí tuệ và công nghệ số của tỉnh Quảng Nam phù hợp với định hướng phát triển khởi nghiệp chung. Cùng với đó, Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan có kế hoạch tổ chức, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân triển khai các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn Quảng Nam và các địa  phương cùng đồng hành, phối hợp  trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý tạo sự thống nhất và đồng bộ trong việc xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Qua đó, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sôi động, để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự là động lực, đột phá chiến lược, tạo lợi thế cạnh tranh để Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp mạnh mẽ trong khu vực và thế giới”, Thứ trưởng Hoàng Minh nói.

Tác giả: An Nhiên

Comment here