Năm Quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023Tin tức sự kiện

Ươm mầm Doanh nhân Việt

Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia gặp mặt lãnh đạo Tỉnh đoàn tỉnh Quảng Nam bàn về công tác tổ chức một số hoạt động trong Năm Quốc gia Khởi nghiệp – Quảng Nam 2023.

Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia gặp mặt lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam công tác tổ chức một số hoạt động trong Năm Quốc gia Khởi nghiệp – Quảng Nam 2023.

Năm 2023 là năm đánh dấu kỷ niệm 20 năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia với nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó, Diễn đàn Khởi nghiệp Cấp cao dành cho Lãnh đạo các tỉnh/thành phố lần thứ 2 cũng là một hoạt động hết sức quan trọng.

Chương trình sẵn sàng phối hợp tổ chức một số hoạt động trong Năm Quốc gia Khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 ở các nội dung như kết nối và lan tỏa hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp, Diễn đàn khởi nghiệp cấp cao, Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia (tiền thân Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia).

Từ khi mới thành lập Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia nhận được sự ủng hộ và quan tâm chỉ đạo của VCCI cùng các Bộ, Ban, ngành (Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Trung ương Đoàn, và các địa phương trong cả nước. Chương trình nhằm tạo cơ hội cho giới trẻ, thanh niên và sinh viên trên khắp mọi miền đất nước lập ra những dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn, nêu cao tinh thần nghiệp chủ, phát huy vai trò xung kích của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Với sứ mệnh “Ươm mầm Doanh nhân Việt”, mục tiêu hoạt động mà chúng tôi muốn hướng đến đó là “Tiếp tục khẳng định vị thế là đơn vị đi tiên phong trên toàn quốc triển khai các hoạt động khởi nghiệp, nơi đề xuất và tạo môi trường pháp lý cho các doanh nghiệp hoạt động”. Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia những năm gần đây đã tập trung tư vấn và hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho địa phương ở các hoạt động đào tạo (cho nhiều đối tượng khởi nghiệp), phát triển dự án, kết nối, tọa đàm, diễn đàn…

Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã thu hút và phát triển được mạng lưới cộng đồng khởi nghiệp tham gia vào chuỗi các hoạt động hằng năm ở 150 trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc. Chương trình phối hợp tổ chức triển khai ở 40 tỉnh/thành trên toàn quốc từ các tỉnh miền núi phía Bắc đến các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Rất nhiều đối tượng khác nhau có cơ hội được tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp như thanh niên ở thành phố và nông thôn, vùng sâu xa, dân tộc thiểu số; sinh viên; bộ đội trẻ xuất ngũ, du học sinh, doanh nghiệp trẻ, thậm chí có cả người khuyết tật…

UBND tỉnh Quảng Nam tập trung vào 3 nội dung:

– Chương trình kết nối và lan tỏa hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp.

– Diễn đàn cấp cao dành cho lãnh đạo tỉnh về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST dành cho các tỉnh/thành.

– Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia (tiền thân Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia).

Trong các hoạt động trên, cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam đã tham gia tích cực ở có một số nội dung của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và đạt được kết quả đáng mừng. Nổi lên trong số đó có doanh nhân Nguyễn Bão Quốc, Founder & CEO BQ Training đã tham gia học nhiều khóa đào tạo cố vấn khởi nghiệp (đổi mới sáng tạo tạo tác động, kinh tế tuần hoàn) do Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia tổ chức. Sau đó Nguyễn Bão Quốc được tạo điều kiện làm cố vấn tập sự cho nhóm dự án dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên.
Năm 2021, Nguyễn Bão Quốc đã được kết nạp là thành viên Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia với sự nhất trí cao của các thành viên trong Ban điều hành. Anh cũng là một trong những giám khảo được Ban tổ chức tin tưởng và lựa chọn mời chấm điểm, thẩm định cho các dự án khởi nghiệp quốc gia.

Bên cạnh đó, nữ doanh nhân trẻ Võ Minh Nga, CEO & Founder của dự án Cô gái Bhnong cũng đã lớn mạnh và trưởng thành rất nhiều sau khi tham gia Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Bạn Võ Minh Nga được tạo điều kiện tham gia nhiều khóa học của chúng tôi trong năm 2021, từ khóa đào tạo Hoàn thiện mô hình kinh doanh, tập huấn bootcamp, đến huấn luyện – ươm tạo cho dự án mà Coach Trương Thanh Hùng – cũng tham gia buổi họp với chúng ta hôm nay là người trực tiếp huấn luyện. Cuối năm 2021, Dự án Cô gái Bhnong  đạt giải Nhì Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia. Nhờ đó, Cô gái Bhnong tăng độ nhận diện thương hiệu hơn. Đặc biệt là cột mốc tham gia Shark Tank mùa 5 giúp thương hiệu Cô giá Bhnong phủ sóng cả nước và mở ra cơ hội hợp tác đầu tư với Shark Lê Hùng Anh.

Sau khi trao đổi và thống nhất các nội dung hai bên cùng thống nhất sẽ tổ chức sự kiện Diễn đàn cao cấp dành cho lãnh đạo tỉnh được dự kiến tổ chức vào ngày 09/06/2023.

3 dự án lọt Top 10 Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia năm 2022 của tỉnh Quảng Nam đang được tạo điều kiện huấn luyện chuyên sâu mà chủ nhân của 2/3 dự án cũng trong đoàn công tác của Quảng Nam có mặt ở đây hôm nay. Đó là các dự án:

– Dự án Lá khô handmade Út Đất Quảng – tác giả Nguyễn Như Sinh.

– Dự án Nước mắm Ngọc Lan – Nâng tầm thương hiệu sản phẩm Làng nghề – tác giả Lê Thị Ngọc Tầm.

– Dự án Nâng cao giá trị nông sản thông qua chuỗi liên kết bền vững – tác giả Thái Thị Nhị.

Dưới đây là một số hình ảnh khách mời tham gia buổi tham luận:

Ông Phạm Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Sở KH&CN – Trưởng Ban điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp
Ông Nguyễn Tiến Trung – Phó chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia

 

Ông Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia
Ông Lý Đình Quân – Phó chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia
Ông Phạm Hùng – Phó Tổng biên tập kiêm Phó chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia

 

Ông Trương Thanh Hùng Phó chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia

 

Tác giả: Thu Trang

Comment here