Tin Quốc tếTin tức sự kiện

Thúc đẩy tăng trưởng Hệ sinh thái khởi nghiệp kỹ thuật số ASEAN

Ngày 05/10, Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức Đối thoại Cộng đồng kinh tế ASEAN lần thứ 8 với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng hệ sinh thái khởi nghiệp kỹ thuật số ASEAN.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế ASEAN dự kiến đạt 5% trong năm nay và 5,3% trong năm tới, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu. Kinh tế kỹ thuật số dự kiến đóng góp 363 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN vào năm 2025.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế Satvinder Singh nhấn mạnh rằng các công ty khởi nghiệp (startup) kỹ thuật số thực sự là “chìa khóa” phục hồi kinh tế và là “chất xúc tác” cho tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á.

Sự phát triển và tăng trưởng của các startup kỹ thuật số là “chương trình nghị sự ưu  tiên cao
Sự phát triển và tăng trưởng của các startup kỹ thuật số là “chương trình nghị sự ưu tiên cao

Đối thoại Cộng đồng kinh tế ASEAN lần thứ 8 bao gồm hai phiên thảo luận về chủ đề “Khai phá tiềm năng kinh doanh ASEAN” và “Định hình sự phát triển của các startup kỹ thuật số ASEAN,” trong đó, các chuyên gia hàng đầu khu vực đã dành thời gian thảo luận về tiềm năng, thế mạnh của hệ sinh thái startup kỹ thuật số khu vực, các lĩnh vực hợp tác nhằm hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo từ các startup kỹ thuật số, các nỗ lực thúc đẩy hệ sinh thái kỹ thuật số lành mạnh và tăng trưởng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN cũng đối mặt với những thách thức, như mức độ sẵn sàng kỹ thuật số khác nhau giữa các quốc gia thành viên, sự tập trung của các startup kỹ thuật số ở một vài thành phố và khu vực… Do đó, cần xác định một số yếu tố chính cần thúc đẩy nhằm hình thành các hệ sinh thái khởi nghiệp ở tất cả các thành phố thủ đô lớn của ASEAN.

Tác giả: Phan Vinh

Comment here