Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo huyện Duy Xuyên “chờ” startup

Trong 6 câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo (KNST) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Câu lạc bộ (CLB) KNST Duy Xuyên ra đời muộn nhất (tháng 11/2018), nhưng lại là CLB đầu tiên thành lập được Quỹ hỗ trợ KNST với số vốn “khủng” lên tới 1,3 tỷ đồng.

CLB KNST Duy Xuyên ra đời tháng 11/2018, là nơi sinh hoạt, giao lưu thường xuyên của 15 startup là các doanh nghiệp mới thành lập hoặc các bạn trẻ đang khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, giáo dục….

quy ho tro khoi nghiep sang tao huyen duy xuyen cho startup
Ông Trần Quốc Bảo – Chủ tịch HĐQT VN Đà Thành (phải) trao 200 triệu đồng cho Quỹ Khởi nghiệp Duy Xuyên

Chủ nhiệm của CLB – anh Phan Ngọc Minh cũng là một startup với dự án Mỹ Sơn Heritage Resort & Spa có vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng. Anh Minh kỳ vọng dự án này “đánh thức” tiềm năng du lịch của Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn thông qua khai thác dịch vụ dừng chân, ẩm thực, hội nghị, hội thảo về di sản – lĩnh vực còn “bỏ ngỏ” tại Mỹ Sơn.

Anh Minh cho biết, hoạt động khởi nghiệp của huyện Duy Xuyên mặc dù còn rất sơ khai nhưng nhận được sự quan tâm và động viên rất lớn từ lãnh đạo huyện thông qua các cơ chế chính sách khích lệ khởi nghiệp cũng như hỗ trợ vật chất cho startup (UBND huyện Duy Xuyên hỗ trợ 100 triệu đồng cho quỹ khởi nghiệp). Vướng mắc lớn nhất của Duy Xuyên Startup Club chính là “có quỹ nhưng không thể chi” vì chưa có cơ chế hoạt động cho quỹ hỗ trợ khởi nghiệp.

quy ho tro khoi nghiep sang tao huyen duy xuyen cho startup
Anh Phan Văn Minh và một số anh em bỏ ra 100 tỷ đồng để làm khách sạn tại vùng quê Mỹ Sơn – được xem là sự khởi nghiệp táo bạo

“Hiện Sở Khoa học & Công nghệ và UBND huyện đang phối hợp hỗ trợ để xây dựng cơ chế, hoàn thiện pháp lý về cách quản lý và hoạt động của quỹ để nguồn quỹ được sử dụng hiệu quả nhất”, anh Minh nói.

Bên cạnh đó, theo anh Minh, quỹ Hỗ trợ KNST của huyện hiện đang “khát” các ý tưởng để đầu tư. CLB đang tích cực kết nối, tìm kiếm các ý tưởng khởi nghiệp để hỗ trợ các dự án, ý tưởng này. “Chúng tôi không thành lập quỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp đã thành “hình hài” mà mong muốn hỗ trợ các bạn trẻ trong huyện có ý tưởng kinh doanh tốt nhưng chưa có vốn, để sử dụng nguồn vốn ngày càng hiện thực hóa ý tưởng thành những sản phẩm”, anh Minh chia sẻ.

Tác giả: