Tin Quảng NamTin trong nướcTin tức sự kiện

FESTIVAL KHỞI NGHIỆP 2022: PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Việt Nam cần cơ chế cho các mô hình khởi nghiệp mới, mở đường cho các sáng kiến công nghệ mới, đồng thời tạo điều kiện cho các startup sáng tạo, sử dụng trí tuệ từ bên ngoài. Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ đột phá chiến lược trong Festival Khởi nghiệp 2022.

Khai mạc Festival Khởi Nghiệp 2022

Chiều 19/11 tại Hà Nội đã khai mạc chương trình Festival Khởi nghiệp 2022. Sự kiện do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương, đại diện một số tổ chức quốc tế, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, các cố vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, nhà tài trợ và cộng đồng doanh nghiệp…

Festival Khởi nghiệp là ngày hội truyền thống đã được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam duy trì suốt 19 năm qua. Năm 2021 Việt Nam phải đối mặt với vô vàn khó khăn và thách thức do dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp. Mặc dù vậy doanh nghiệp Việt Nam và tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân Việt Nam vẫn vô cùng mãnh liệt. Năm 2021, nền kinh tế đón nhận 116.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, 43.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động lên con số gần 160.000. Cũng trong năm 2021, Việt Nam xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam xếp hạng 59/100 quốc gia. Việt Nam cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá xếp thứ 3 trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á.

Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến Khởi nghiệp quốc gia

Phát biểu tại Festival Khởi nghiệp 2022, ông Nguyễn Đức Hiển – Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá: “Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều chính sách, chủ trương về phát triển doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân để thúc đẩy khởi nghiệp quốc gia, trong đó Nghị quyết 09 ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đã đề ra nhiệm vụ xây dựng và triển khai thực hiện chương trình đào tạo doanh nhân và chương trình đào tạo về khởi tạo doanh nghiệp”. Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 xác định mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030 phấn đấu là nước đang phát triển có mức thu nhập cao và năm 2045 trở thành nước phát triển với mức thu nhập cao. Chính vì vậy, mọi tầng lớp nhân dân, mọi tổ chức khơi dậy ý chí tự lực tự cường, trong đó phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ đột phá chiến lược.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã công bố và trao danh hiệu đơn vị tiên phong trong hành trình xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2021; trao danh hiệu cố vấn của năm 2021; trao vốn mồi cho 1 dự án được huấn luyện trong năm 2021 và trao giải cho các dự án khởi nghiệp xuất sắc (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba)

Tác giả: