Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Nông dân Quế Sơn với phong trào Khởi nghiệp sáng tạo

Sáng ngày 9.7, UBND huyện phối hợp với Hội Nông dân huyện Quế Sơn tổ chức diễn đàn “Nông dân Quế Sơn với Ngày Hội khởi nghiệp – Chuyển đổi số – Sản phẩm OCOP” năm 2022.

Quang cảnh diễn đàn
Quang cảnh diễn đàn

Theo báo cáo, hiện nay, phong trào khởi nghiệp của nông dân Quế Sơn có bước phát triển cả về quy mô và lẫn số lượng. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ như phở sắn, nếp đắng, khoai chà, môn hương, gà thả vườn, mây tre đan, tinh dầu sả, gỗ mỹ nghệ, trầm hương… Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quế Sơn đã áp dụng chuyển đổi số vào quá trình thu mua, sản xuất và chế biến sản phẩm, tiêu biểu như: Hợp tác xã Hồ tiêu Quế Sơn, Công ty TNHH SXTM Quý Thu, dịch vụ thu mua, chế biến nông sản của hộ ông Đồng Phước Tào, xã Quế Phú…

Bà Lưu Thị Thu -  Đại diện Công ty TNHH SXTM Quý Thu chia sẻ tại buổi diễn đàn.
Bà Lưu Thị Thu –  Đại diện Công ty TNHH SXTM Quý Thu chia sẻ tại buổi diễn đàn.

Theo bà Lưu Thị Thu –  Đại diện Công ty TNHH SXTM Quý Thu, hoạt động chuyển đối số đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Bà Thu cũng chia sẻ thêm, trong thời gian qua công ty cũng đã áp dụng công nghệ số vào việc bán hàng qua mạng xã hội như website, zalo, facebook và một số sàn thương mại điện tử như: Shopee, lazada, trang voso.vn của Viettel, trang SPQN tại smartquangnam.vn, trang portmart của bưu điện….

Diễn đàn cũng nêu ra những khó khăn và thách thức trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp còn non trẻ, chưa có kinh nghiệm trong quản trị và chuyển đổi số.

Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ – Trưởng Ban điều hành Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh cho biết, để thúc đẩy mạnh mẽ công tác chuyển đổi số, cần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các hộ sản xuất nông nghiệp và các chủ thể OCOP, đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội và sử dụng phương pháp thanh toán điện tử.

 

Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ – Trưởng Ban điều hành Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh chia sẻ tại buổi diễn đàn.

“Thương mại hóa sẽ giúp các doanh nghiệp tiện lợi hơn trong quá trình mua bán các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ không cần phải đến chợ mà có thể buôn bán sản phẩm ngay tại nhà. Song song với việc xây dựng và phát triển sản phẩm, các doanh nghiệp cần đăng ký sở hữu trí tuệ để bảo vệ quyền lợi của cá nhân và doanh nghiệp” – Ông Phạm Ngọc Sinh thông tin thêm.

Trước đó, vào tối 8.7, UBND huyện Quế Sơn phối hợp Hội Nông dân huyện khai mạc hội chợ triển lãm, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp nông thôn năm 2022. Tham gia hội chợ có 19 gian hàng đến từ các xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn Quế Sơn và các huyện Nông Sơn, Hiệp Đức, Thăng Bình./.

Tác giả:

Comment here