TechFest Quảng NamTin Quảng NamTin trong nướcTin tức sự kiện

Ngày hội khởi nghiệp xứ Quảng

Các hội thảo, diễn đàn về khởi nghiệp sẽ được tổ chức trong suốt những ngày diễn ra TechFest Quảng Nam 2022. Trong ảnh: Hội thảo kết nối mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo miền Trung - Tây Nguyên.

Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo – chuyển đổi số – sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam lần thứ ba (TechFest Quang Nam 2022) sẽ diễn ra từ ngày 16 – 19.6 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở KH-CN, Trưởng ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam về quy mô và công tác tổ chức sự kiện này.

Lãnh đạo tỉnh tham quan các gian trừng bày tại Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh lần thứ 2 - năm 2021.
Lãnh đạo tỉnh tham quan các gian trừng bày tại Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh lần thứ 2 – năm 2021. Ảnh: VINH ANH

Quy mô lớn

– Công tác chuẩn bị cho TechFest Quảng Nam 2022 đã được triển khai như thế nào trong thời gian qua, thưa ông?

– Ông Phạm Ngọc Sinh: Ngày hội khởi nghiệp (KN) sáng tạo Quảng Nam lần 3 – TechFest Quảng Nam 2022 là sự kiện lớn của Hệ sinh thái KN sáng tạo tỉnh và của quốc gia, sự kiện quan trọng của Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022; được UBND tỉnh ban hành cụ thể tại Kế hoạch số 1982 ngày 4.4.2022.

Ngay sau khi tỉnh ban hành kế hoạch, đồng loạt các ngành, địa phương và cộng đồng KN hưởng ứng mạnh mẽ và triển khai ngay nhiệm vụ được giao. Về cơ bản, công tác thông cáo báo chí, thông tin, tuyên truyền về ngày hội được triển khai kịp thời, rộng khắp trên các cơ quan báo chí và mạng xã hội.

Công tác hướng dẫn và ban hành kế hoạch chi tiết của các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời. Công tác kêu gọi xã hội hóa để góp phần quảng bá ngày hội đạt nhiều kết quả, nhất là sự tham gia của các chuyên gia, cố vấn KN trong và ngoài nước; cộng đồng KN sáng tạo khu vực miền Trung – Tây Nguyên hưởng ứng và tham gia kết nối mạnh mẽ.

Cho đến hôm nay đã có 9 tỉnh thành đăng ký tham gia ngày hội. Tổng gian hàng đăng ký trưng bày, kết nối tại sự kiện khoảng 200 với hơn 600 sản phẩm KN sáng tạo, sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Các hội thảo, diễn đàn, chương trình trong khuôn khổ ngày hội được các ngành chuẩn bị chu đáo. Có thể nói, mọi công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, chờ ngày khai hội.

– TechFest Quảng Nam 2022 có những điểm nổi bật nào về quy mô, cách thức tổ chức, kết nối… so với những lần tổ chức trước đây?

– Ông Phạm Ngọc Sinh: TechFest Quảng Nam 2022 là sự kiện của Năm du lịch quốc gia nên ngày hội lần này có quy mô lớn, cấp quốc gia với nhiều tỉnh/thành tham gia. Bên cạnh đó, sự kiện có có sự đồng hành của Hội đồng Cố vấn KN Quốc gia, Hiệp hội KN Quốc gia… Đây là điểm khác biệt và nổi bật của kết nối hệ sinh thái.

Trong ngày hội, lực lượng cố vấn KN sẽ đồng hành, tư vấn phát triển dự án KN trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, TechFest Quảng Nam 2022 là một trong những địa chỉ tham quan, ghi hình trong chương trình “Trải nghiệm Quảng Nam” của đoàn tùy viên báo chí cơ quan ngoại giao và phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài. Lần đầu tiên, ngày hội được đông đảo cơ quan báo chí nước ngoài ghi hình và truyền thông.

Các hội thảo, diễn đàn về khởi nghiệp sẽ được tổ chức trong suốt những ngày diễn ra TechFest Quảng Nam 2022. Trong ảnh: Hội thảo kết nối mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo miền Trung - Tây Nguyên.
Các hội thảo, diễn đàn về khởi nghiệp sẽ được tổ chức trong suốt những ngày diễn ra TechFest Quảng Nam 2022. Trong ảnh: Hội thảo kết nối mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo miền Trung – Tây Nguyên. Ảnh: VINH ANH

Kết nối mạnh mẽ

– Chuyển đổi số được nhắc đến như là điểm nhấn trong TechFest lần này, ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

– Ông Phạm Ngọc Sinh: TechFest Quang Nam 2022 được tích hợp nội dung chuyển đổi số nhằm kết nối các doanh nghiệp chuyển đổi số với cộng đồng KN, OCOP để tìm hướng đi cụ thể trong chuyển đổi số doanh nghiệp. Chuyển đổi số là con đường, hay nói đúng hơn là bệ đỡ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, kết nối mạnh mẽ và chiếm lĩnh thị trường.

Khai thác và tận dụng tối đa công nghệ vào hoạt động kinh doanh chính là “phương thuốc” duy trì sự sống của mọi doanh nghiệp. Với startup, đây là cứu cánh để tăng nhanh quy mô, sản phẩm trên nền tảng sở hữu trí tuệ và công nghệ.

Trong suốt thời gian qua, chúng tôi luôn khuyến khích cộng đồng KN hãy nhanh chóng chiếm lấy lợi thế này và họ đã làm được. Hy vọng, qua TechFest Quang Nam 2022, chuyển đổi số trong cộng đồng KN xứ Quảng sẽ mạnh mẽ hơn.

Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo - nơi kết nối thương mại, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp. Trong ảnh: Người dân mua sắm tại Ngày hội khởi nghiệp lần thứ II. Ảnh: VINH ANH
Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo – nơi kết nối thương mại, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp. Trong ảnh: Người dân mua sắm tại Ngày hội khởi nghiệp lần thứ II. Ảnh: VINH ANH

– Qua những lần tổ chức TechFest, ông đánh giá như thế nào về giá trị mang lại cho NK?

– Ông Phạm Ngọc Sinh: Có lẽ, nên để cộng đồng KN tỉnh đánh giá về công việc của chúng ta đang làm. Song, qua mấy lần tổ chức ngày hội, cộng đồng KN xứ Quảng luôn háo hức mong chờ lần tiếp theo.

Tôi rất vui khi có nhiều startup chia sẻ trên mạng xã hội rằng, chính nhờ TechFest mà sản phẩm, dự án của họ kết nối mạnh mẽ, như một điều kỳ diệu bất ngờ và thú vị.

Có rất nhiều startup tỉnh bạn mong chờ về Quảng Nam mỗi năm. Với những người tổ chức như chúng tôi, chỉ suy nghĩ đơn giản rằng hãy mang giá trị để cộng đồng KN nâng tầm.

– Với kinh nghiệm những lần tổ chức TechFest và sự kiện về KN, ông nhìn nhận như thế nào khi Quảng Nam đăng cai Năm quốc gia KN 2023?

– Ông Phạm Ngọc Sinh: Xin nhắc lại cách làm Quảng Nam những ngày đầu xây dựng hệ sinh thái KN là “Cứ đi sẽ thành đường, lúc đầu đường mòn nhưng dần sẽ thành đại lộ; cứ dò đá sẽ qua sông”.

Với kinh nghiệm 3 lần tổ chức tại tỉnh, cấp vùng và 1 lần tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, Quảng Nam sẽ tạo điểm nhấn trong Hệ sinh thái KN quốc gia năm 2023. Bởi, chúng ta có sự cam kết và đồng hành mạnh mẽ của lãnh đạo và có một cộng đồng KN giàu nhiệt huyết, đam mê và dấn thân…

Năm quốc gia KN – Quảng Nam 2023 là nhiệm vụ nặng nề. Hy vọng tất cả chúng ta cùng đồng hành, tiến về phía trước và gặt hái thành công.

– Xin cảm ơn ông!

 

Tác giả: Báo Quảng Nam

Comment here