Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo huyện Hiệp Đức 2019

Xây dựng và vận hành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNST) cấp huyện là mục tiêu cơ bản của tỉnh Quảng Nam hoàn thành trong năm 2019 theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND, ngày 22/02/2019 của UBND tỉnh.

Hiệp Đức chính thức khởi động KNST bằng việc tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo vào chiều ngày 11/4/2019 tại không gian vườn rừng của Công ty Đức Uyên (xã Quế Bình, Hiệp Đức). Tham dự Ngày hội, về phía tỉnh, có: anh Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Tổ trưởng Tổ Công tác Hỗ trợ KNST tỉnh (Tổ Công tác), anh Hoàng Văn Thanh- Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Quảng Nam, Tổ phó Tổ Công tác, đại diện các Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn hóa Thể thao và Du lịch; lãnh đạo huyện, có: anh Nguyễn Như Công- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, các cơ quan chuyên môn cấp huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn và lực lượng thanh niên toàn huyện. Về phía chuyên gia và nhà đầu tư, có: anh Nguyễn Tiến Đức, chuyên gia cấp cao và anh Lê Minh Nhựt, Giám đốc các chương trình địa phương của Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp KH&CN Việt Nam; chị Thân Hoàng Vy- Giám đốc VN Đà Thành AURIO.

(Đại biểu tham dự Ngày hội)

Ngày hội nhằm triển khai và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp; giao lưu, liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh; kết nối rộng rãi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ, mô hình trang trại, hợp tác xã vào cộng đồng khởi nghiệp. Công bố Kế hoạch Hệ sinh thái KNST cấp huyện. Tại Ngày hội, anh Nguyễn Tiến Đức, chuyên gia cấp cao Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp KH&CN Việt Nam đã chia sẻ, trao đổi những tâm huyết, suy nghĩ và con đường để hình thành ý tưởng, phát triển các dự án khởi nghiệp. Là diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho lãnh đạo cấp huyện, xã; trao đổi giữa chuyên gia khởi nghiệp sáng tạo với các dự án khởi nghiệp.

(Chuyên gia cấp cao Nguyễn Tiến Đức – SVF trao đổi tại Ngày hội)

Phát biểu tại Ngày hội, anh Nguyễn Như Công- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện- người lãnh đạo được cộng đồng khởi nghiệp Hiệp Đức vinh danh “Người truyền lửa khởi nghiệp” đã chia sẻ kinh nghiệm bản thân, những hỗ trợ của địa phương để khởi nghiệp và cam kết luôn lắng nghe tất cả những tâm tư, đề xuất của chủ các dự án khởi nghiệp trên địa bàn; hướng đến xây dựng và vận hành Hệ sinh thái cấp huyện hiệu quả, thiết thực. Để tham mưu công tác chỉ đạo xây dựng KNST, UBND huyện đã công bố quyết định thành lập Tổ Tư vấn Hỗ trợ KNST cấp huyện.

(Anh Phạm Ngọc Sinh trao Công nhận thành viên Tổ Công tác cho Chủ nhiệm Câu Lạc bộ KNST huyện Hiệp Đức Nguyễn Thị Minh Thủy – Giám đốc HTX Nấm Nhì Tây)

Thừa ủy quyền của UBND tỉnh và thay mặt cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh, anh Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Tổ trưởng Tổ Công tác Hỗ trợ KNST tỉnh đánh giá: Hiệp Đức là địa phương đầu tiên của các huyện khu vực miền núi và trung du Quảng Nam khởi động KNST cấp huyện và thành lập Câu Lạc bộ KNST cấp huyện. Đây là Câu Lạc bộ thứ 8 toàn tỉnh. Điều đó, cho thấy sự quan tâm và vào cuộc hiệu quả của lãnh đạo huyện, mà trực tiếp là đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức. Đồng thời, nhấn mạnh đến vai trò cốt lõi của Hệ sinh thái KNST là tạo ra sự liên kết để duy trì và phát triển tinh thần dấn thân của cộng đồng khởi nghiệp, xây dựng văn hóa khởi nghiệp.

Tại Ngày hội, Tổ Công tác trao Quyết định công nhận thành viên Câu Lạc bộ và Ban Chủ nhiệm nhằm hỗ trợ, kết nối các dự án khởi nghiệp toàn huyện, kết nối các dự án khởi nghiệp huyện với khởi nghiệp tỉnh và quốc gia. Và, trong chương trình hợp tác với Quảng Nam, thay mặt Công ty CP tập Đoàn VN Đà Thành, chị Thân Hoàng Vy- Giám đốc VN Đà Thành AURIO đã trao ủng số tiền 200 triệu VNĐ nhằm xây dựng Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Hiệp Đức để tiếp sức cho các dự án khởi nghiệp của Hiệp Đức. Được biết, đây là Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp cấp huyện thứ hai (sau huyện Duy Xuyên).

(Anh Phạm Ngọc Sinh, anh Nguyễn Như Công và anh Hoàng Văn Thanh tặng hoa chúc mừng Ban Chủ nhiệm Câu Lạc bộ)

Trước đó, vào lúc 9h cùng ngày, Tổ Công tác Hỗ trợ KNST tỉnh và Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp KH&CN Việt Nam đã thống nhất nội dung chương trình phối hợp trong năm 2019 nhằm triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh với Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp KH&CN Việt Nam, tập trung cho: hoàn thành mục tiêu Hệ sinh thái vào quý III năm 2019, tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ Nhất vào tháng 5 năm 2019 và khởi động xây dựng Hệ sinh thái các nhà đầu tư KNST tỉnh.