Dự án khởi nghiệpTin tức sự kiện

Nâng cao giá trị thương phẩm cho quả dứa bản địa Hiệp Đức

Thời gian trước người dân Hiệp Đức phá bỏ các loại cây bản địa để trồng keo vì ổn định và được giá. Thế nhưng gần đây, các thương lái thu mua keo ép giá, công lao động lại tăng, người dân trồng keo không thu lợi được bao nhiêu nên bắt đầu chuyển đổi sang trồng các loại cây như dứa, chuối…

Chị Hằng đã thuê hơn 34.000m2 đất ở xã Hiệp Thuận mà trước đây người dân trồng keo để chuyển sang trồng khoảng 15.000 cây dứa giống bản địa, đồng thời khuyến khích và liên kết với các hộ dân trên địa bàn huyện trồng loại cây này để tạo nguồn nguyên liệu cho chị thu mua.

Khu đất trồng dứa ở xã Hiệp Thuận của chị Hằng. Ảnh P.V

“Trước đây, mỗi mùa thu hoạch, dứa được thương lái mua vào với giá khá rẻ bởi loại trái cây này nhanh bị hư nên người dân muốn bán nhanh. Giờ đây, khi liên kết với các hộ dân, tôi thu mua giá ổn định, bởi sản phẩm dứa sấy dẻo có thể bảo quản lâu”. Chị Hằng chia sẻ.

Để sản phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài và giữ được giá trị dinh dưỡng 100%. Chị đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp sấy lạnh cho quả dứa bản địa Hiệp Đức.

Công đoạn làm dứa sấy dẻo bản địa Hiệp Đức. Ảnh A.N

Sản phẩm dứa sấy dẻo được sản xuất tương đối đơn giản, dứa sau thi được thu mua từ vườn về được rửa sạch, qua sơ chế cắt gọt vỏ, mắt dứa và thái lát. Sau đó khử trùng qua công nghệ rửa sục khí ozone và đưa vào máy sấy lạnh. Lát dứa được sấy lạnh hơn 20 giờ đồng hồ, cô đặc dưỡng chất một cách chậm dần đều. Khi lát dứa được rút hết nước và các chất vi sinh, chị Hằng cho mỗi lát vào túi riêng và đóng hộp.

Trước đó, chị Hằng đã sản xuất các sản phẩm từ gạo lứt như bánh gạo lứt rong biển, ngũ cốc, trà gạo lứt… Dứa sấy dẻo là sản phẩm mới nên chưa được đầu tư nhiều, vì vậy sản lượng tương đối thấp.

” Thời gian tới, trước mùa vụ thu hoạch, tôi sẽ đầu tư nâng cấp hệ thống sơ chế dứa theo dây chuyền và lắp đặt thêm máy sấy lạnh, nâng cao năng suất. Ngoài ra, Hằng Moon tiếp mục mở rộng diện tích trồng dứa và liên kết với các hộ dân để chủ động nguồn nguyên liệu” – chị Hằng nói.

Sản phẩm dứa sấy dẻo đạt các chứng nhận. Ảnh A.N

Năm 2023, sản phẩm dứa sấy dẻo của cơ sở sản xuất thực phẩm sạch Hằng Moon đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Dự án này cũng đoạt giải ba tại cuộc thi Dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam 2023.

Chị Hằng đưa sản phẩm dứa sấy lạnh tham gia các sự kiện trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp – nông thôn. Ảnh A.N

Hiện sản phẩm dứa sấy dẻo cùng các sản phẩm nông sản bản địa khác của chị Hằng đã có mặt ở nhiều tỉnh thành khác như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Nẵng, tỉnh Bình Dương,… được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Tác giả: An Nhiên - Phước Vinh

Comment here