TechFest Quảng NamTechFest Quảng Nam 2019Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Khởi nghiệp du lịch Quảng Nam “ì ạch” dù được ưu tiên hàng đầu

Khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch được tỉnh Quảng Nam khuyến khích và ưu tiên hàng đầu trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đa phần các dự án khởi nghiệp mới chỉ tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, dược liệu. Quảng Nam tiếp tục khuyến khích và hỗ trợ mọi điều kiện tốt nhất để các startup du lịch hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Đó là khẳng định và nhắn nhủ của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Trần Văn Tân – đến cộng đồng startup du lịch và những bạn trẻ đang tìm hiểu và có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực này tại hội thảo “Khởi nghiệp du lịch thông minh”, do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Ban điều hành đề án 844 (ISEV) tổ chức chiều 16/5, tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam).

khoi nghiep du lich quang nam i ach du duoc uu tien hang dau
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Trần Văn Tân – đặt câu hỏi vì sao khởi nghiệp du lịch được tỉnh ưu tiên hàng đầu nhưng vẫn chưa xuất hiện các startup du lịch thông minh

Hội thảo thu hút sự quan tâm, tham dự của hơn 400 thanh niên, sinh viên và phụ nữ trong toàn tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Trần Văn Tân – cho biết, Quảng Nam có 2 di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn, cùng hàng chục di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh… có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Quảng Nam cũng là địa phương thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan, thưởng ngoạn và nghỉ dưỡng (6,5 triệu lượt khách trong năm 2018). Tuy nhiên, du lịch tỉnh Quảng Nam cũng đang đứng trước thực trạng phát triển chưa đồng bộ, mới chủ yếu tập trung ở Hội An, Cù Lao Chàm và Mỹ Sơn. Tiềm năng du lịch ở khu vực miền núi và phía Nam thành phố hầu như còn “bỏ ngỏ”. Bên cạnh đó, liên kết trong du lịch còn rời rạc, nghiên cứu thị trường du lịch chưa hiệu quả, chưa ứng dụng được khoa học công nghệ vào phát triển du lịch.

“Đối với hoạt động khởi nghiệp, mặc dù du lịch là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu của khởi nghiệp Quảng Nam, tuy nhiên, qua hơn 2 năm triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, các dự án khởi nghiệp mới chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp (công nghệ cao, dược liệu), còn chưa thấy “bóng dáng” của startup du lịch. Vì sao như vậy?”, ông Tân đặt vấn đề.

Đi tìm câu trả lời vì sao startup chưa “mặn mà” khởi nghiệp du lịch, ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho rằng, hoạt động khởi nghiệp du lịch của tỉnh Quảng Nam hiện chưa mạnh mẽ một phần vì các bạn trẻ nói chung, người có ý định khởi nghiệp nói riêng còn tâm lý sợ thất bại, thiếu tự tin. Bên cạnh đó, môi trường hỗ trợ cho startup chưa tương xứng với vị trí “ưu tiên hàng đầu” của khởi nghiệp.

Ở góc độ là một doanh nghiệp đi trước hoạt động trong lĩnh vực du lịch, ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng, khởi nghiệp du lịch tại Quảng Nam mới dừng lại ở khởi nghiệp cơ bản chứ chưa phải là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các startup du lịch đừng mặc định và đồng nhất giữa vốn với tài chính. “Vốn là tiền thôi là chưa đủ. Vốn ở đây là công nghệ, là kinh nghiệm, là thị trường khách có sẵn. Những cái đó, doanh nghiệp truyền thống – những đơn vị đi trước như chúng tôi có. Và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ nó cho các bạn – những startup du lịch”, ông Thanh nói và cho biết, các thành viên của hiệp hội du lịch tỉnh chứa một nguồn dữ liệu lớn về du lịch, tuy nhiên, vẫn chưa có startup du lịch nào thực sự đam mê, dấn thân cho du lịch và tìm đến.

khoi nghiep du lich quang nam i ach du duoc uu tien hang dau
Một sản phẩm trải nghiệm du lịch tại TP. Hội An

Tiếp lời ông Thanh, Founder nền tảng du lịch Xper Trần Việt Thắng cho rằng, việc chia sẻ dữ liệu du lịch là xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, đó là cách phát triển du lịch chéo mà các bên khai thác được lợi thế của mình và cùng có lợi. “Quảng Nam là tỉnh có tài nguyên bản địa vô cùng lớn. Phát triển du lịch thông minh không phải là làm cái gì quá cao siêu mà cần các startup nỗ lực hết mình cộng với khai thác tốt tài nguyên bản địa sẽ cho ra sản phẩm du lịch hấp dẫn”.

Còn đại diện Tổ Công tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam thì cho biết, tỉnh Quảng Nam, mà trực tiếp là tổ công tác sẽ là đơn vị kết nối các dự án khởi nghiệp đến với các nhà đầu tư và hỗ trợ tối đa về cơ chế, chính sách để những ý tưởng khởi nghiệp du lịch hay, độc đáo sẽ trở thành dự án và ra đời được sản phẩm.

Kết luận hội thảo, ông Trần Văn Tân nhấn mạnh đến việc Quảng Nam tập trung phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái gắn với văn hóa bản địa. “UBND tỉnh Quảng Nam khuyến khích và tiếp tục khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp, các doanh nghiệp du lịch mở rộng hoạt động khởi nghiệp về phía Nam, Tây của tỉnh, đi đôi với bảo tồn văn hóa. Tỉnh cam kết chỉ đạo các đơn vị có liên quan tích cực hỗ trợ để các dự án khởi nghiệp hoạt động có hiệu quả”, ông Tân nói.

Tác giả: