Dự án Khởi nghiệpTin tức sự kiện

Khởi nghiệp với nhang sạch của chàng trai Hội An

Bỏ phố về quê để kế thừa nghề nhang truyền thống của gia đình. Anh Phạm Công Thạch (SN 1996, xã Cẩm Kim, TP.Hội An) đã thành công nâng tầm sản phẩm nhang của mình, chinh phục khách hàng trong và ngoài nước.

Anh Phạm Công Thạch với mô hình sản xuất nhang sạch.

Nói về hành trình khởi nghiệp, anh Thạch cho biết, năm 2019, anh tốt nghiệp Học viện Hành chính TPHCM và vào làm tại một công ty với mức lương khá. Đến năm 2020 khi dịch Covit-19 bùng phát, anh đành bỏ công việc ổn định ở thành phố để về quê. Những ngày rảnh rỗi, anh thường ngồi quan sát người cậu ruột làm nhang. Gia đình anh Thạch đã có 4 đời gắn bó với nghề này.

“Ban đầu khi tôi quyết định “gác bằng” đại học để làm nhang, gia đình phản đối kịch liệt. Nhưng với đam mê và mong muốn bắt đầu khởi nghiệp với nghề truyền thống vốn có của gia đình. Tôi đã thuyết phục được gia đình và sẳn sàng phụ giúp tôi trong việc làm nhang”, anh Thạch chia sẻ.

Nhang được anh Thạch đưa đi kiểm định trước khi xuất bán ra thị trường.

Bước khởi nghiệp đầu tiên của anh là học làm nhang, Anh mày mò học quy trình pha trộn nguyên liệu và công các công đoạn làm nhang từ người cậu ruột. Biết tường tận quy trình để tìm cách “bắt bệnh” cho sản phẩm. Từ thực tế, anh đã hiểu và thay đổi nguồn nguyên liệu, nhằm tạo sự khác biệt.

Anh Thạch dùng nguồn nguyên liệu tự nhiên như trầm, quế, bách thảo, tre, bời lời. Tất cả được anh chọn lọc kỹ lưỡng, không pha trộn hóa chất trong quá trình sản xuất và bảo quản. Cạnh đó, anh còn góp 200 triệu đồng cùng với người cậu mua nguyên liệu, máy móc để việc sản xuất nhang đạt năng suất cao hơn.

Anh Thạch mua nguyên liệu, máy móc để việc sản xuất nhang đạt năng suất cao hơn.

“Khách hàng ngày càng có xu hướng sử dụng sản phẩm nhang sạch để tốt cho sức khỏe, vì vậy mỗi khi sản xuất nhang tôi đều lưu mẫu rồi gửi kiểm định chất lượng. Khi đạt yêu cầu tôi mới đóng gói và xuất bán”, anh Thạch cho hay.

Hiện nay, mỗi tháng cơ sở của anh Phạm Công Thạch sản xuất khoảng 500kg nhang dạng thẻ, vòng… Trên mỗi hộp nhang đều có in rõ ngày sản xuất, xuất xứ và mã vạch để khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc.

Cơ sở của anh Thạch chỉ cách phố cổ Hội An chưa đầy 5km. Nên anh Thạch đã linh hoạt lồng ghép cơ sở thành điểm du lịch trải nghiệm. Khi du khách đến tham quan, có thể tự tay làm nhang theo phương thức thủ công và chụp ảnh lưu niệm. Dịp cao điểm du lịch, cơ sở của anh đón hơn trăm lượt khách/tháng.

Du khách thích thú trải nghiệm làm nhang bằng phương pháp thủ công.

Ngoài việc bán sỉ, lẻ nhang sạch tại cơ sở, anh Thạch còn quảng bá thông qua các trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử. Khách hàng tiêu thụ sản phẩm nhang sạch phố Hội ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước như Quảng Nam, Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội… Nhiều du khách châu Âu, châu Á cũng đặt mua hàng.

Bà Đỗ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim, cho biết hiện nay Tổ hợp tác du lịch cộng đồng Kim Bồng (Cẩm Kim) gồm 70 người, với hơn 20 nghề thủ công truyền thống như dệt chiếu, mộc… trong đó có nghề làm nhang của cơ sở anh Phạm Công Thạch.

“Chính quyền xã cũng khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp, giữ gìn, bảo tồn nghề thủ công truyền thống, phát triển thành điểm du lịch trải nghiệm để thu hút du khách từ khắp nơi”, bà Thủy cho hay.

Tác giả: An Nhiên

Comment here