Dự án Khởi nghiệpTin tức sự kiện

Nông dân khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao

Nhiều nông dân hiện nay chọn hướng khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất trồng trọt như xây dựng nhà kính, hệ thống tưới tự động, đèn chiếu sáng… giúp nâng cao năng suất cây trồng, cho ra sản lượng và chất lượng tốt. Đây là hướng đi được anh Lương Tấn Tiên ( SN 1993, thôn Đức Bố 2, xã Tam Anh Bắc ) và ông Phạm Phú ( 53 tuổi, thôn Đức Bố, xã Tam Anh Bắc ) lựa chọn khởi nghiệp.

Anh Lương Tấn Tiên cùng vườn măng tây của mình. Ảnh: BQN

Năm 2022, anh Lương Tấn Tiên với niềm đam mê phát triển nông nghiệp, sau khi tìm hiểu các mô hình trồng trọt phù hợp với thời tiết, đất đai ở quê mình, anh quyết định khởi nghiệp với mô hình trồng măng tây. Anh nhận thấy tiềm năng của mô hình này mang lại rất lớn nên đã vào Tây Nguyên tham quan, học hỏi và về đầu tư trồng măng trên 1000m2 đất.

Thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm nên anh Tiên gặp một số khó khăn vì cây phát triển chậm, năng suất kém. Anh đã tìm tòi biện pháp khắc phục những hạn chế đó. Sau 5 tháng, từ thu được 3 kí/ngày, một tuần sau đó số lượng đã tăng lên 10-15 kí/ngày.

Cây măng tây là loài chịu nhiệt, chỉ thu trong mùa nắng, mùa bão thì cắt hết thân nên không bị ảnh hưởng khi có bão đi qua, mùa xuân cây lại mọc trở lại nên rất dễ thu hoạch. Vụ đầu tiên, anh Tiên thu được 3 tạ măng với giá bán 70 nghìn/kg. Anh hi vọng năm nay năng suất sẽ cao hơn sau khi cây ổn định.

Anh Tiên chia sẻ: “ Giữa năm 2023, tôi được  bạn Huỳnh Đức Anh Thi cũng là một thanh niên khởi nghiệp tại Tam Thái, Phú Ninh hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc dưa lưới. Thấy được tiềm năng nên tôi quyết định đầu tư hệ thống nhà kính để trồng dưa, đến nay đã cho quả và dự tính thu hoạch trong tháng Giêng tới. Tôi cũng trồng thêm cà chua bi, dưa chuột, rau thủy canh, măng tây trong nhà lưới để đảm bảo lượng rau củ và măng tây cung cấp cho thị trường quanh  năm”.

Dưa lưới trồng trong nhà kính hiện đại giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Ảnh: BQN

Anh Tiên cho biết việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất trồng trọt như nhà kính, thủy canh, tưới nhỏ giọt… sẽ kiểm soát chặt chẽ các tác động của môi trường tới cây trồng. Từ đó giúp cây trồng phát triển, cho năng suất và chất lượng cao hơn, thân thiện với môi trường.

Hiện tại, Anh Tiên rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về chính sách, nguồn vốn từ chính quyền địa phương để có thể đầu tư phát triển vườn quy mô hơn. Hướng tới mục tiêu hình thành được hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương.

Đối với ông Phạm Phú ( thôn Đức Bố, xã Tam Anh Bắc ), sau nhiều năm gắn bó với nghề trồng hoa tại Đà Lạt. Năm 2017, ông Phú quyết định về quê. Thấy bà con chỉ trồng lúa, trồng khoai cho thu nhập thấp, ông đã mạnh dạn làm mô hình trồng hoa cúc lưới. Bước đầu gặp nhiều khó khăn do thời tiết và khí hậu miền Trung rất khắc nghiệt nhưng với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Đến năm 2023, mọi thứ dần ổn định, ông đã đầu tư bài bản hơn cho vườn hoa của mình.

Vườn hoa cúc lưới của ông Phú rộng 1.200m2 với 80.000 gốc hoa, ông đầu tư gần 1 tỷ đồng để mua nguyên vật liệu, lắp đặt máy móc hiện đại, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống tưới tiêu tự động… để theo dõi quá trình sinh trưởng , phát triển của hoa. Thuê thợ tại Đà Lạt về lắp ráp, xây dựng hệ thống nhà kính theo tiêu chuẩn vườn hoa ở Đà Lạt.

Ông Phú chia sẻ: “ Khi làm nhà kính và chọn trồng hoa cúc lưới nhiều người nghĩ tôi mạo hiểm. Nhưng tôi rất tự tin vì nếu đáp ứng được các yêu cầu đặt ra trong quá trình trồng sẽ cho ra kết quả tốt và năng suất cao. Hơn nữa, hoa cúc lưới có giá trị kinh tế cao, nhu cầu sử dụng nhiều nhưng chưa được trồng nhiều ở Quảng Nam nên chắc chắn sẽ được thị trường đón nhận”

Hệ thống nhà kính và các thiết bị đi vào hoạt động từ tháng 9/2023. Ông Phú gặp một số khó khăn do nguồn đất thiếu dinh dưỡng nhưng với kinh nghiệm của mình ông đã sớm khắc phục. Đến nay, 80.000 gốc hoa cúc lưới đã ra búp đều, đẹp chuẩn bị cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

 

Tác giả: Nguồn: Báo Quảng Nam – An Nhiên tổng hợp

Comment here