Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Đẩy mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp

“Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 – 2025” chuẩn bị bước qua giai đoạn 2 với những mục tiêu cụ thể, tiếp tục nuôi dưỡng và truyền cảm hứng khởi nghiệp đến với đông đảo các đối tượng…
Quang cảnh Hội nghị sơ kết giai đoạn I kế hoạch Hệ sinh thái KN đổi mới sáng tạo tỉnh (2017 - 2020). Ảnh: LÊ QUÂN

Quang cảnh Hội nghị sơ kết giai đoạn I kế hoạch Hệ sinh thái KN đổi mới sáng tạo tỉnh (2017 – 2020). Ảnh: LÊ QUÂN

Chiều 6.1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn I kế hoạch hệ sinh thái khởi nghiệp (KN) đổi mới sáng tạo tỉnh (2017 – 2020). Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội nghị.

Sôi nổi Hệ sinh thái các cấp

Phong trào KN tại Quảng Nam đang phát triển mạnh mẽ, trên nhiều lĩnh vực, lan tỏa trong cộng đồng. Lựa chọn mục tiêu “Quảng Nam – vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo”, chính quyền Quảng Nam xác định, KN đổi mới sáng tạo vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp năng động, tạo nền tảng phát triển bền vững, phù hợp với đặc trưng và thế mạnh của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho rằng, trong giai đoạn I này, hầu hết chỉ tiêu mà mô hình Hệ sinh thái KN Quảng Nam đặt ra đều đạt và vượt; các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đều quan tâm hưởng ứng đầy tâm huyết. Hiện nay toàn tỉnh có 12 câu lạc bộ (CLB) với số lượng thành viên tham gia ngày càng đông đảo, hầu hết là doanh nhân trẻ, startup, cán bộ khoa học trẻ, thanh niên và sinh viên. 

Sản phẩm khởi nghiệp từ thiên nhiên Hoa Mẫn Vy nhận được nhiều hiệu ứng tốt từ thị trường.
Sản phẩm khởi nghiệp từ thiên nhiên Hoa Mẫn Vy nhận được nhiều hiệu ứng tốt từ thị trường.

Ngoài mạng lưới CLB KN sáng tạo được hình thành ở các địa phương, các không gian làm việc chung tại TP.Hội An, TP.Tam Kỳ, Duy Xuyên, CLB Đầu tư và KN Việt Nam đã và đang phát huy hiệu quả công năng của mình. Công tác đào tạo, tập huấn, diễn đàn về kiến thức, kỹ năng KN… được triển khai đều khắp, trong nhiều đối tượng khác nhau.

Đặc biệt, Quảng Nam là địa phương đầu tiên trong cả nước hỗ trợ nông dân KN đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, nhiều ý tưởng sáng tạo đã được các tổ chức mạnh dạn đầu tư và kêu gọi, kết nối với nhà đầu tư. Nhiều chương trình hợp tác phát triển hệ sinh thái KN sáng tạo được Quảng Nam ký kết cùng nhiều địa phương. Tính đến nay, Quảng Nam đã tổ chức đào tạo cho gần 20 ý tưởng, dự án  KN hội đủ điều kiện để phát triển sâu hơn.

Theo ông Nguyễn Minh Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ, địa phương đang có hệ sinh thái KN phát triển khá mạnh mẽ với hơn 50 thành viên, cần thúc đẩy phong trào KN sáng tạo là cách để nâng cao chất lượng sản xuất, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội. Thời gian qua, các mô hình KN tại TP.Tam Kỳ phát triển khá thuận lợi, với các dự án như đèn gỗ Hội An (Công ty Thịnh Nghi), dự án đèn led, đèn năng lượng mặt trời (Công ty Phú Hiển Lighting), Nấm Linh chi Quảng Nam, dầu thực vật Bảo Tâm…

Tăng tốc dự án KN

Đại diện huyện Duy Xuyên cho rằng, hiện nay các CLB KN vẫn chưa có tư cách pháp nhân và con dấu hoạt động, dẫn đến dù CLB KN sáng tạo Duy Xuyên đã vận động được hơn 1,3 tỷ đồng nhưng hiện vẫn chưa thành lập được Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cho các mô hình tại địa phương. Cùng với đó, cơ chế hỗ trợ dự án KN chưa kịp thời. Công tác kết nối các nhà đầu tư chưa có hệ thống cũng như mạng lưới CLB hoạt động tại các địa phương chưa có sự kết nối lẫn nhau.

Các đại biểu tại hội nghị đề nghị Tổ tư vấn hỗ trợ KN sáng tạo cấp tỉnh cần xây dựng khung chương trình về chiến lược KN, làm thế nào để người có lòng nhiệt huyết biết về quy trình KN, kiến thức cần có trong quá trình KN. Tương tự, hỗ trợ về cơ chế chính sách đất đai và tiếp cận vốn, vận động kết nối với các doanh nghiệp lớn, quan tâm bố trí kinh phí vận động xã hội hóa, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu đào tạo, nghiên cứu thành lập website hoặc app trong tương lai cho các sản phẩm của doanh nghiệp KN Quảng Nam… là điều được các đại biểu chia sẻ và mong muốn trong tương lai.

Hiện nay, Tập đoàn VN Đà Thành đã thành lập “Quỹ đầu tư KN” với mức vốn 50 tỷ đồng, đã ký kết hợp đồng cho 3 dự án cũng như hỗ trợ cho các Quỹ KN sáng tạo của một số địa phương. Đại diện tập đoàn VN Đà Thành cho biết, quỹ này đã giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn về nguồn vốn, yên tâm sản xuất kinh doanh, tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn một số hoạt động chưa triển khai đúng như yêu cầu vì tiến độ phát triển của doanh nghiệp chưa đạt. “Đề nghị công tác tổ chức các cuộc họp xem xét, thẩm định dự án khởi nghiệp được diễn ra đều đặn, định kỳ nhằm kịp thời cho quỹ tiến hành hỗ trợ các doanh nghiệp KN của địa phương” – đại diện Tập đoàn VN Đà Thành nói.

Trong giai đoạn II của việc xây dựng Hệ sinh thái KN đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, để tăng tốc các dự án KN, UBND tỉnh yêu cầu triển khai đồng bộ Hệ sinh thái KN cấp huyện, mở rộng tham gia kết nối tại các Ngày hội KN với các tỉnh bạn, vùng, quốc gia, quốc tế. Cùng với đó, nghị quyết tổng thể về hỗ trợ xây dựng, phát triển hệ sinh thái KN đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sẽ được hoàn thành và trình HĐND tỉnh trong năm 2020. Phát triển các dự án KN từ kết quả những cuộc thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật các cấp cũng như xây dựng đội ngũ chuyên gia KN tại chỗ, các diễn đàn, hội thảo về KN trên nhiều lĩnh vực… sẽ được tổ chức trong giai đoạn tiếp theo.

Tác giả: