Tin tức sự kiện

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ HÀNG ĐẦU Ở KHU VỰC ĐÔNG NAM Á CHUYÊN ĐẦU TƯ VÀO CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP Al

Khoa học kỹ thuật phát triển, góp phần tạo nên sự phát triển của đất nước, vì vậy có rất nhiều quốc gia đã và đang đầu tư rất lớn vào Al, đơn cử như Mỹ và Trung Quốc, đây cũng chính là hai trung tâm phát triển Al chính trên toàn thế giới. Tuy ASEAN bị tụt lại phía sau so với hai “đầu tàu” trên, nhưng mỗi quốc gia thành viên đều có các hoạt động AI. Singapore là quốc gia có những bước tiến đáng kể nhất, trong khi đó, Malaysia và Việt Nam cũng có những chỉ số ban đầu đáng khích lệ.

Một số nhà đầu tư nổi bật đã và đang đầu tư vào các công ty khởi nghiệp về AI ở khu vực Đông Nam Á.

Các nhà đầu tư hàng đầu ở khu vực Đong Nam Á, chuyên đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ Al
Các nhà đầu tư hàng đầu ở khu vực Đong Nam Á, chuyên đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ Al

500 Startups: Đây là công ty đầu tư có trụ sở chính ở Hoa Kỳ, được thành lập bởi Dave McClure và Christine Tsai, vào năm 2010. Một nhánh của 500 Startups ở Đông Nam Á là 500 Durians, chi nhánh này đã đầu tư vào internet và nghiên cứu sâu vào một số Kỳ Lân của khu vực. 

Agaeti Venture Capital: được thành lập vào năm 2018 và hiện tại có 13 nhà đầu tư. Agaeti Venture Capital chuyên đầu tư vào các công ty công nghệ như: ProSpark và Waste4Change và thị trường chính là Đông Nam Á. 

AngelCentral: thành lập vào năm 2018 với 9 nhà đầu tư. AngelCentra là công ty chuyên cung cấp quy trình giao dịch chất lượng, các dịch vụ cung cấp vốn và cơ hội giáo dục cho các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á.

Atlas Venture: công ty tài chính mạo hiểm giai đoạn đầu, chuyên tập trung vào đổi mới sáng tạo khoa học sức khỏe. Đây là công ty với 564 nhà đầu tư, được thành lập năm 1860. 

Cathay Innovation: công ty tài chính đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu, chuyên cung cấp nền tảng cho các doanh nhân kỹ thuật số hoạt động trên ba lục địa: Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Công ty được thành lập vào năm 2015 và hiện có 99 nhà đầu tư. 

East Ventures: được thành lập vào năm 2010 và có hơn 400 nhà đầu tư. Đây là một công ty liên doanh cung cấp tài chính giai đoạn đầu cho các doanh nghiệp ở Đông Nam Á, Hoa Kỳ và Nhật Bản. 

SGInnovate: được thành lập nhằm hỗ trợ các nhà khoa học khởi nghiệp dựa vào nghiên cứu khoa học, để phát triển nên các doanh nghiệp chuyên “sử dụng công nghệ chuyên sâu”. SGInnovate được thành lập vào năm 2016 và đã đầu tư vào gần 71 công ty.

SGInnovate, công ty chuyên hoox trợ các nhà khoa học khởi nghiệp
SGInnovate, công ty chuyên hoox trợ các nhà khoa học khởi nghiệp

Enterprise Singapore: là tổ chức chính phủ, chuyên thúc đẩy sự phát triển của công ty bằng cách hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, được thành lập vào năm 2018 và hiện đã có 24 nhà đầu tư. 

Expara IDM Ventures (EIDMV): là một trong những cơ sở ươm tạo và chương trình cố vấn hàng đầu của Singapore cho các công ty truyền thông kỹ thuật số giai đoạn đầu, EIDMV được thành lập vào năm 2003 và hiện có 17 nhà đầu tư.

Gaw Capital Partners: là công ty cổ phần tư nhân toàn cầu tập trung vào thị trường bất động sản ở Trung Quốc và những khu vực có rào cản gia nhập cao. Gaw Capital Partners được thành lập vào năm 2005 và cho tới nay đã có hơn 10 nhà đầu tư. 

Openspace Ventures: thành lập vào năm 2014 và có hơn 50 nhà đầu tư. Openspace Ventures đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ giai đoạn đầu của Đông Nam Á.

Partech: được thành lập vào năm 1982 và hiện có hơn 400 nhà đầu tư. Partech là doanh nghiệp đầu tư toàn cầu với hơn 1,3 tỷ USD vốn có sẵn để giúp các doanh nghiệp ở giai đoạn khởi đầu, liên doanh và phát triển.

Prasetia Dwidharma: là công ty đầu tư mạo hiểm công nghệ giai đoạn đầu có trụ sở tại Đông Nam Á, công ty được thành lập vào năm 2008 và hiện có 40 nhà đầu tư. 

Susquehanna International Group of Companies (SIG): tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực như: kinh doanh và tạo lập thị trường, bán hàng có tổ chức, nghiên cứu, cổ phần tư nhân, đầu tư mạo hiểm và ngân hàng đầu tư, SIG được thành lập vào năm 1987 và hiện đã có hơn 50 nhà đầu tư. 

Wavemaker Partners: là công ty chuyên đầu tư vào tự động hóa, phân tích và trí tuệ nhân tạo có ảnh hưởng lớn. Wavemaker Partners là doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu có trụ sở tại Los Angeles với hai văn phòng tại Singapore và Los Angeles. 

Các công ty khởi nghiệp làm việc trong lĩnh vực AI hoặc có yếu tố AI trong mô hình kinh doanh của họ có phạm vi lựa chọn rất lớn trong bối cảnh hiện nay. Những giải pháp xây dựng được thúc đẩy bởi AI hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và có tiềm năng rất lớn. Các công ty khởi nghiệp có thể khám phá cách tận dụng những xu hướng này trong hoạt động kinh doanh của riêng họ và khiến bản thân trở nên phù hợp hơn với các nhà đầu tư.

Nguồn: Minh Phượng
(bayfrontcapitaladvisors.com)

 

Tác giả: