Khởi nghiệpTấm gương khởi nghiệpTin trong nướcTin tức sự kiện

Đam mê khởi nghiệp

Từ bỏ công việc với mức lương “khủng” và khởi nghiệp thành công với công ty kết nối người tổ chức sự kiện với nhà cung cấp, ít ai biết rằng cô gái ấy đã trải qua bao chông gai, thử thách

Cô gái ấy chính là Nguyễn Thị Xuân Ngọc, sáng lập kiêm Giám đốc điều hành VDEs – một công ty công nghệ, ứng dụng kỹ thuật hiện đại vào ngành công nghệ sự kiện.

Làm đủ nghề để kiếm sống

Gặp Ngọc, ai cũng nghĩ rằng khởi nghiệp mà cực như vậy có khi làm công còn sướng hơn! Nhưng với Ngọc, cô luôn cảm thấy hạnh phúc khi từ bỏ chức vụ tổng quản lý những dự án khách sạn và khu nghỉ dưỡng với mức thu nhập vài chục ngàn USD mỗi tháng để khởi nghiệp. “Đó là quyết định khó khăn, nhưng nếu không khởi nghiệp thì chẳng có thành công” – Ngọc chia sẻ.

Đam mê khởi nghiệp - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Xuân Ngọc, sáng lập kiêm Giám đốc điều hành VDEs

Tốt nghiệp THPT, Ngọc thi đậu vào Khoa Vật lý Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM. Chỉ sau 2 tuần nhập học, Ngọc thấy mình đã “nhầm ngành” bởi đam mê của cô là ngành khách sạn. Khi nghe con gái trình bày ý định bỏ học, mẹ cô không đồng ý vì nghĩ Ngọc trẻ con. Thuyết phục mãi, mẹ cô cũng chiều lòng con gái và Ngọc lên đường sang Thụy Sĩ học ngành quản trị khách sạn tại Học viện Quản lý du lịch và khách sạn Thụy Sĩ.

Vì chỉ săn được học bổng bán phần nên để có thể theo đuổi đam mê, cô gái trẻ này chấp nhận làm mọi việc để có thêm thu nhập trang trải việc học, như rửa chén, bồi bàn… ở các khách sạn qua những chuyến thực tập được nhà trường chỉ định. Có những sự kiện diễn ra nhiều ngày liên tục khiến Ngọc mất ngủ và mệt mỏi vì phải di chuyển liên tục. Thế nhưng, Ngọc vẫn gắng vượt qua, xem đó là những trải nghiệm đầu đời. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc, Ngọc trải nghiệm công việc tại nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp tại nhiều nước khác nhau. Từ vị trí điều phối viên, Ngọc được đề bạt làm trưởng phòng, quản lý chi nhánh và sau đó là tổng quản lý 2 khách sạn tại Bali – Indonesia. Thấy Ngọc đảm đương tốt công việc, cấp trên mạnh dạn giao cho cô triển khai thêm 2 dự án khác.

Di chuyển quá nhiều giữa nhiều nước khác nhau, Ngọc bắt đầu cảm thấy “chán nghề” dù đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp. Năm 2016, Ngọc quyết định tử bỏ vị trí công việc trong mơ với nhiều người để về hẳn Việt Nam.

Kết nối cung – cầu

Trở về Việt Nam, Nguyễn Thị Xuân Ngọc nhận thấy nhiều khách sạn có tổ chức sự kiện nhưng rất khó đưa thông tin đến khách hàng, mọi thứ gần như phải phụ thuộc vào Google, Facebook hay một số cách tiếp thị khác mà không có bất cứ kênh chính thống nào. Trong khi đó, người cần địa điểm tổ chức sự kiện cũng “đỏ con mắt” đi tìm nơi phù hợp nhu cầu. Ngọc tự hỏi tại sao mình không ứng dụng công nghệ để giải quyết nhanh chóng công việc này và tự trả lời rằng mình sẽ là người làm cầu nối. Đó là lý do để VDEs ra đời.

VDEs là công cụ hỗ trợ khách hàng tìm kiếm địa điểm và đặt dịch vụ sự kiện trực tuyến, giúp kết nối người tổ chức sự kiện với nhà cung cấp dịch vụ nhanh chóng và hiệu quả nhất. VDEs chính thức ra mắt vào tháng 2-2017, mỗi năm tổ chức hơn 200 sự kiện và hiện có hơn 2.000 khách hàng trên khắp thế giới. Những con số đáng mừng cho một dự án khởi nghiệp chưa làm Ngọc đủ hài lòng, cô muốn tiến đến 750 hợp đồng cho năm sau và tham vọng sẽ IPO trong vòng 7 đến 8 năm nữa, mở rộng ra các thị trường tiềm năng khác như Indonesia hay Thái Lan. “Khách hàng khi đặt dịch vụ qua VDEs sẽ tiết kiệm 80% thời gian và 30% chi phí trên tổng thể kế hoạch. Đó chính là cơ sở để tôi tự tin với mục tiêu đặt ra trong tương lai” – Ngọc cho biết.

Người dùng khi đặt địa điểm hay dịch vụ thông qua VDEs không phải trả bất cứ khoản phí nào. Công ty sẽ thu phí hoa hồng của đơn vị cung cấp dịch vụ khi hợp đồng được chốt. Ngọc cho biết cô và đồng sự cố gắng tạo những ràng buộc chặt chẽ cùng các nhà cung cấp để mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng cũng như bảo vệ họ trước những rủi ro khi tổ chức sự kiện thông qua gói bảo hiểm. Trong thời gian tới, công ty ra mắt ứng dụng giúp khách hàng quản lý sự kiện với công cụ hướng dẫn từng bước dành cho khách hàng thường cũng như cho doanh nghiệp với từng nhu cầu chuyên biệt.

Ngọc và các cộng sự đang xây dựng trợ lý ảo thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo, sau này sẽ trở thành nhà tư vấn sự kiện chuyên nghiệp, qua đó hỗ trợ cho khách hàng của công ty. 

Start-up không phải là con đường màu hồng nhưng chỉ khi khởi nghiệp mới làm tôi hạnh phúc. Nếu thành công, tôi có thể thay đổi cục diện ngành và gây được ảnh hưởng ở châu Á” – Ngọc bày tỏ. 

Tác giả: