TechFest Quảng NamTechFest Quảng Nam 2019Tin tức sự kiện

Quảng Nam khuyến khích khởi nghiệp du lịch về phía nam và phía tây

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp (KN) sáng tạo tỉnh lần thứ nhất năm 2019 – TechFest Quang Nam 2019, chiều 16.5 tại Trung tâm Hội thảo Trường Đại học Quảng Nam, Sở VH-TT&DL phối hợp với Trung tâm KN Sông Hàn tổ chức hội thảo “KN du lịch thông minh”. Đây được xem là hội thảo chuyên sâu đầu tiên về KN du lịch trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đến dự.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: VINH ANH
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: VINH ANH

Cho rằng du lịch Quảng Nam phát triển chưa đồng đều giữa các vùng miền, tiềm năng và giá trị gia tăng du lịch miền núi và phía nam còn rất lớn nhưng chưa khai thác tương xứng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị các dự án KN mạnh dạn nghiên cứu, dấn thân khai thác và hình thành các sản phẩm du lịch mới. Trong đó chú trọng đến du lịch phía tây, phía nam của tỉnh với lợi thế vượt trội là du lịch dược liệu, du lịch công nghiệp, thám hiểm, sinh thái, văn hóa…

“UBND tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh du lịch phía nam và phía tây của tỉnh, xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo, đi đôi với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, phát huy tối đa các thành tựu của khoa học – công nghệ vào phát triển du lịch” – ông Tân nói.

Đại diện các đại biểu tham gia tọa đàm tại hội thảo. Ảnh: VINH ANH
Đại biểu tham gia tọa đàm tại hội thảo. Ảnh: VINH ANH

Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp KN về du lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị Hiệp hội Du lịch tỉnh sớm ban hành Chương trình khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp du lịch đẩy mạnh KN đổi mới sáng tạo và xây dựng Quỹ khởi nghiệp du lịch tỉnh. Sở VH-TT&DL và các ban ngành, địa phương cần hỗ trợ để các nhà KN dũng cảm, dấn thân KN du lịch; đồng thời thông tin đầy đủ các cơ chế chính sách và tổ chức đặt hàng, gợi mở, đối thoại, động viên các startup du lịch.

Ông Tân khẳng định: “Tinh thần nhất quán, trước sau như một của lãnh đạo tỉnh là luôn thấu cảm, tận tâm, tận lực giải quyết nhanh nhất những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp KN nói chung và KN du lịch nói riêng”.

Theo báo cáo, tổng lượt khách đến Quảng Nam tham quan, lưu trú năm 2018 đạt 6,5 triệu lượt, tăng 21,55% so với năm 2017 (trong đó khách quốc tế 3,8 triệu lượt), thu nhập xã hội từ du lịch đạt 11,1 nghìn tỷ đồng. Riêng quý I năm 2019, tổng lượt khách tham quan, lưu trú tăng 25% so với cùng kỳ (đạt hơn 1,8 triệu lượt).