Sản xuất từ những năm 1980, thương hiệu nước mắm Ông Trinh (thôn An Lương, xã Duy Hải, Duy Xuyên) đã duy trì sản xuất liên tục qua 3 thế hệ và tồn tại phát triển đến hôm nay. Cơ sở nước mắm đã chuyển mình, tập trung vào các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP để phát triển thị trường.
Cơ sở nước mắm Ông Trinh nằm trên trục đường xuống bến cá An Lương, xã Duy Hải. Nghề làm mắm ở An Lương có từ thế kỷ thứ 19 nhưng hầu như các gia đình đều tự làm, quy mô khá nhỏ.
Từ mấy chục năm qua, thương hiệu nước mắm Ông Trinh hay Duy Trinh không còn xa lạ với người dân huyện Duy Xuyên và các huyện lân cận. Đến nay, cơ sở này vẫn duy trì hoạt động qua 3 đời nối nghiệp.
Bà Nguyễn Thị Lanh – Chủ cơ sở sản xuất nước mắm Ông Trinh cho hay, để có được hương vị nước mắm thơm ngon, bà sử dụng nguyên liệu là các loại cá biển được thu mua tại cửa biển Cửa Đại với số lượng gần cả trăm tấn mỗi năm.
Quy trình sản xuất nước mắm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống nên luôn tuân thủ nghiêm ngặt các bước từ khâu chọn lựa nguyên liệu đầu vào đến cách ướp, chượp, chưng cất, kiểm tra độ đạm.
Có một giai đoạn nước mắm công nghiệp xuất hiện lấn át mắm truyền thống. Dẫn đến tình trạng nước mắm ông Trinh làm ra nhưng không bán được. Không thể bất lực nhìn thị trường mắm truyền thống đi xuống, cơ sở nước mắm Ông Trinh đã đầu tư nâng cấp quy trình sản xuất. Từ mấy chục chum xi măng ủ mắm ngày trước, nay thay bằng 35 thùng gỗ với quy mô mỗi thùng 4 tấn, ngoài ra, cơ sở này còn xây 53 hồ chứa với công suất 10 tấn mỗi hồ. Nâng tổng quy mô sản xuất lên 200.000 lít nước mắm, 15 tấn mắm nêm và 10 tấn mắm ruốc.
Bên cạnh đó, Cơ sở nước mắm Ông Trinh còn đầu tư hệ thống dẫn mắm tự động, qua nhiều khâu kiểm soát rồi mới đến quy trình đóng chai.
“Hồi xưa, mỗi lần trộn trỗ là phải múc lên đổ, giờ có điện mình cắm là máy bơm tự động lên. Nên giờ việc đóng chai sản phẩm tiên tiến và sạch sẽ hơn nhiều. Hiện tại các sản phẩm của cơ sở bán rất chạy” – Bà Lanh cho biết.
Năm 2014, sản phẩm nước mắm Duy Trinh được bình chọn đạt giải C, Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam.
Và nhằm giúp nước mắm Duy Trinh tiếp cận được với nhiều người tiêu dùng, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm. Đầu năm 2019, cơ sở đã tìm hiểu và quyết định tham gia tập huấn kiến thức, làm hồ sơ để xây dựng, phát triển thương hiệu nước mắm trở thành sản phẩm OCOP.
Với sự nỗ lực và sự tiếp sức từ phía ngành nông nghiệp huyện Duy Xuyên, chính quyền địa phương, nước mắm truyền thống Duy Trinh được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn sản phẩm OCOP hạng 3 sao năm 2019. Tiếp đó, năm 2020 nước mắm Duy Trinh được nâng hạng lên 4 sao OCOP cấp tỉnh. Và năm 2021 đạt chứng nhận HACCP. Ngoài ra, cơ sở còn có 2 sản phẩm khác là mắm ruốc Duy Trinh và mắm nêm dì Lanh được chứng nhận 3 sao OCOP.
Thời gian tới cơ sở tập trung cải tiến mẫu mã, bao bì để sản phẩm bắt mắt hơn và thu hút người tiêu dùng chọn mua. Đồng thời tiếp tục tham gia các hoạt động triển lãm, hội chợ quảng bá sản phẩm và xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng.
Hiện nay, mỗi năm, cơ sở nước mắm Ông Trinh cung cấp ra thị trường khoảng 100.000 lít nước mắm và hơn 20 tấn mắm các loại khác.
Vừa qua, đơn hàng đầu tiên 2.500 lít nước mắm của cơ sở nước mắm Ông Trinh đã thành công xuất khẩu đi châu Phi, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc phát triển thị trường của một cơ sở sản xuất nghề truyền thống của Quảng Nam.
Tác giả: An Nhiên
Comment here