Tin Quảng Nam

Hiệp hội doanh nghiệp Quảng Nam cam kết đồng hành cùng khởi nghiệp

Việc hợp nhất Hiệp hội doanh nghiệp và Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Nam là mô hình hợp nhất đi dầu trong cả nước, đúng tinh thần Nghị quyết của Trung ương Đảng và phù hợp với định hướng liên kết, tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân

Ngày 10/01/2019, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, đã diễn ra Đại hội Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh lần thứ II (2019 – 2024). Đây là đại hội hợp nhất hai tổ chức hội liên quan đến doanh nghiệp là: Hiệp hội doanh nghiệp và Hội doanh nhân trẻ. TS. Vũ Tiến Lộc – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI, đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đinh Văn Thu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Ban Thường vụ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh; Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện đại sứ quán, lãnh sự quán các nước Nga, Hàn Quốc, Lào cùng hơn 400 doanh nghiệp (DN) là hội viên. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Quang cảnh Đại hội

Năm 2018, tỉnh Quảng Nam thành lập mới 1.200 doanh nghiệp. Tính đến ngày 31/12/2018, toàn tỉnh có hơn 7.300 doanh nghiệp đang hoạt động. Các doanh nghiệp đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh từ hơn 14.300 tỷ đồng năm 2017 lên hơn 19.000 tỷ đồng vào năm 2018, vượt hơn 33% so với kế hoạch đề ra. Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách khuyến công, khuyến nông, phòng chống thiên tại, dịch bệnh, đẩy mạnh phát triển du lịch và các ngành dịch vụ. Phát triển thị trường trong nước, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam đã làm tốt vai trò là chỗ dựa, tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó đã giúp các doanh nghiệp hội viên hoạt động chủ động, tự tin và hiệu quả hơn trong quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh và theo đuổi các mục tiêu của mỗi doanh nghiệp trước xu thế phát triển và hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam cũng đề ra 3 mục tiêu: Duy trì thường xuyên công tác đối thoại doanh nghiệp với chính quyền để kịp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh; Tiếp tục tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội như ngày hồm nay. Đồng thời, đề nghị Hiệp hội quan tâm đến công tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp để từng bước phát triển doanh nghiệp kế cận. Đó là trách nhiệm và sứ mệnh của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam ông Vũ Tiến Lộc mong muốn Hiệp Hội doanh nghiệp Quảng Nam năng động sáng tạo trên tinh thần “Kết nối doanh nhân – phát triển bền vững”; củng cố phát triển và nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động, nâng cao tính chuyên nghiệp, tăng cường uy tín, vị thế xã hội của Hiệp hội. Trong các nhiệm vụ quan trọng, có nhiệm vụ đồng hành, hỗ trợ cho khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ban Chấp hành Hiệp hội khóa II

Tại Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới gồm 15 thành viên và bầu ông Trần Quốc Bảo – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VN Đà Thành, giữ chức Chủ tịch HHDN tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2019-2024.

Dịp này, VCCI cũng đã trao kỷ niệm chương, bằng khen cho các doanh nhân có nhiều cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và UBND tỉnh tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân của Hiệp hội doanh nghiệp.

Lê Duy