Khởi nghiệp

Diễn đàn khởi nghiệp phát triển quế Trà My

Chiều ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội quế Trà My năm 2023, UBND huyện Bắc Trà My đã tổ chức diễn đàn khởi nghiệp phát triển quế Trà My – cao sơn ngọc quế với chủ đề “Mang hương rừng ra phố”.

Đông đảo đại biểu tham dự diễn đàn.

Tại diễn đàn khởi nghiệp, đa số các ý kiến cho rằng, quế Trà My đã có thương hiệu từ rất lâu. Vùng đất Trà My được mệnh danh là Cao Sơn Ngọc Quế. Tuy nhiên việc khai phá tiềm năng vẫn còn hạn chế. Những năm gần đây, việc phát triển các sản phẩm có xu hương gia tăng nhưng chỉ dừng lại ở mức trung bình, chưa mang tính công nghiệp đột phá mạnh mẽ.

Nhiều ý kiến tâm huyết cho sự phát triển của quế Trà My.

Theo UBND huyện Bắc Trà My, thời điểm này, địa phương có hơn 2.000ha quế (không tính các diện tích trồng nhỏ lẻ, xen canh). Sản lượng khai thác bình quân hằng năm khoảng từ 100 – 200 tấn quế vỏ, tuy nhiên các sản phẩm phụ như cành, nhánh và lá chưa được tận dụng triệt để do các vùng khai thác quế giao thông đi lại khó khăn, thời gian vận chuyển lâu, chi phí cao.

Quế Trà My ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.
Tại diễn đàn, Ban tổ chức trao giải ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo huyện Bắc Trà My năm 2023.

Từ những khó khăn, thực tại tại địa phương, các chuyên gia, doanh nghiệp đã thẳng thắn đóng góp những vấn đề cần giải quyết, tìm hướng đi mới cho quế Trà My, đặc biệt là thương mại hóa sản phẩm cho người dân để “Mang hương rừng ra phố”./.

Tác giả: Văn Toàn