Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệpTin Quảng NamTin tức sự kiện

VN Đà thành group đầu tư 20 Start up tại Quảng Nam

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần đầu tiên chính thức được phát động Quý II năm 2017 và kết thúc vào Quý III năm 2018; đồng thời với Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2018 diễn ra tại Bình Định và Thừa Thiên – Huế. Các dự án khởi nghiệp Quảng Nam đã xuất sắc giành tất cả các giải do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Nhưng điều quan trọng hơn, hầu hết các startup Quảng Nam đều kết nối được nhà đầu tư.

Từ các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp

Cũng như nhiêu địa phương khác, Quảng Nam là địa phương thứ 5 khu vực miền Trung & Tây Nguyên chính thức khởi động xây dựng Hệ sinh thái KNST vào Qúy I năm 2016, sau khi tham khảo Đà Nẵng, với việc thành lập Tổ Công tác Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh – mô hình liên kết liên ngành và kết hợp với doanh nghiệp để thực hiện chức năng: Giúp UBND tỉnh, mà trực tiếp là Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách công tác khởi nghiệp trong thẩm định, xét chọn, xúc tiến, điều phối, hỗ trợ tổ chức các chương trình, đề án, dự án về khởi nghiệp; tổ chức các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các hoạt động, nội dung công việc của các chương trình, đề án, dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết nối, khai thác, hợp tác để thu hút các nguồn lực từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước với các chương trình, đề án, dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nhiệm vụ quan trọng, tạo tinh thần ban đầu là phát động Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam” và tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định về tiếp nhận, xét chọn và công nhận ý tưởng sáng tạo cấp tỉnh – là địa phương duy nhất ban hành văn bản cấp tỉnh về đánh giá, công bố “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh”,…đã tạo ra một sự lan tỏa và kích lệ tinh thần khởi nghiệp trong nhân dân, đặc biệt là thanh niên.

Lần đầu tiên, Quảng Nam tổ chức Cuộc thi với một lĩnh vực mới mẻ, khó khăn, nên gặp nhiều trở ngại và cả lúng túng từ người dự thi đến những người trong Ban Tổ chức, trong Hội đồng Giám khảo; nhưng, với tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, các cuộc thi đều thành công; nổi bật nhất là tham gia Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp năm 2018” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh 2017 – 2018 và Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2018.

Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong phụ nữ” lần thứ I – năm 2018 đã nhận được 54 bài dự thi từ 31 cá nhân và 13 nhóm tác giả tham gia. Đối tượng dự thi thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau, đặc biệt là nữ thanh niên. Nội dung dự thi khá đa dạng về các lĩnh vực, có tính sáng tạo, ý tưởng hay, tập trung vào các nhóm, ngành như: du lịch và thực phẩm, dịch vụ ăn uống; nông nghiệp, dược liệu; công nghệ thông tin – truyền thông; công nghiệp phụ trợ – cơ khí. Kết quả có 7 tác giả, nhóm tác giả cao.

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam, năm 2017 – 2018” có gần 60 dự án dự thi; đã tuyển chọn 12 dự án ý tưởng vào chung kết, trong đó có 5 ý tưởng đạt giải cao. Các dự án cơ bản tập trung khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ thông tin. Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp năm 2018” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vào tháng 9 và tháng 10 năm 2018, các startup Quảng Nam tham gia và giàng tất cả các loại giải tại khu vực.

Năm 2018 là năm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam chiếm lĩnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên và tham gia sự kiện TechFest Quốc gia 2018 tại Đà Nẵng.

Đến kết nối thành công nhà đầu tư

Sáng ngày 7/11, UBND tỉnh tổ chức tổng kết và trao giải các ý tưởng đạt giải tại Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2017. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và lãnh đạo các ngành, địa phương. Về phía doanh nghiệp, ông Trần Quốc Bảo – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Đà Thành Group đến dự và trao giải cho các ý tưởng đoạt giải.

Đồng chí Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đồng chí Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ trao Giải Nhất

Ấn tượng với các startup và với tầm nhìn của doanh nhân thành đạt, tâm huyết quê nhà, ông Trần Quốc Bảo đã quyết định đầu tư 20 startup và xây dựng chuỗi siêu thị VN Đà Thành chuyên bán sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc từ Quảng Nam. Đặc biệt, ông cũng quan tâm đến các dự án đạt giải và được UBND tỉnh công nhận, gồm: dự án “Phở sắn Caromi” của tác giả Trần Thị Hạnh (đường Hòn Tàu, thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam); dự án “Đèn gỗ Hoian Lamp ứng dụng công nghệ CNC” của Công ty TNHH sản xuất thương mai dịch vụ Thịnh Nghi (543 đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam); dự án “Đèn Led chiếu sáng đô thị 3 cấp công suất” của tác giả Phạm Phú Hiển (số 437-439 Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam); dự án “Xây dựng mô hình cung ứng chế phẩm sinh học Trichoderma –Natricho” của Mai Thị Thúy Hồng (Cơ sở Ứng dụng CNSH – Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Nam, thôn Phú Mỹ, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam); dự án “Kế thừa và phát triển làng nghề thủ công từ lên sợi” của  Nguyễn Thị Huỳnh Nga (Tổ 27, thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam); dự án “Công ty TNHH MTV tổ chức Tour du lịch cho trẻ em” của  Nguyễn Trần Cẩm Giang (403/2 đường Cửa Đại, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam); dự án “Thiết bị điều khiển thông minh SaNa” của  Đinh Thanh Sang (số 61/5 đường Lê Thánh Tông, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam); dự án “Kinh doanh – Giới thiệu- Quảng bá đặc sản Quảng Nam” của tác giả Dương Thị Ngọc Liễu, Trường  THCS Lý Tự Trọng, thành phố Tam Kỳ; dự án Sản suất kinh doanh sản phẩm tinh bột nghệ” của Nguyễn Hoàng Vy, Bí thư Đoàn xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước; dự án “Mô hình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nấm bào ngư” của Hợp tác xã Nông nghiệp Thu Bồn (xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên); dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá chình bông kết hợp với nuôi cá bống tai tượng trong ao đất” của tác giả Đoàn Công Lâm, xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn; dự án “Mô hình trồng rau sạch theo công nghệ thủy canh, trồng rau mầm” của tác giả Hồ Công Thái, xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn;…

Chủ tịch VN Đà Thành Trần Quốc Bảo trao Cup và chụp ảnh lưu niệm với tác giả đạt giải

Ông Trần Quốc Bảo cũng cho biết, đã thành lập Công ty chuyên lo về khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và sớm kết nối để ra đời chuỗi siêu thị nông sản có nguồn gốc từ Quảng Nam. Đây là cơ hội “đầu ra” cho các sản phẩm nông sản nổi tiếng của tỉnh, cho chương trình “mỗi xã một sản phẩm”

Mô hình siêu thị VN Đà Thành

Là người luôn dành hết tâm huyết cho các bạn thanh niên khởi nghiệp, anh Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ – Tổ trưởng Tổ Công tác Hỗ trợ KNST tỉnh Quảng Nam cho biết: “Trong xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, vấn đề khó khăn nhất là kêu gọi và kết nối được nhà đầu tư. Tôi có may mắn, qua giới thiệu của anh Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, biết anh Bảo. Cơ duyên, tôi và anh Bảo đều là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu – Điện Bàn, nhưng Bảo là lớp sau. Anh em startup Quảng Nam đánh giá rất cao sự hợp tác, đầu tư kịp thời, chân tình của anh Bảo. Hy vọng, với sự “bắt tay” của VN Đà Thành, của anh Bảo, các dự án khởi nghiệp Quảng Nam sẽ phát triển”.

 

Tác giả: