Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Sơ kết 5 năm Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam: Ghi dấu 9 đột phá quan trọng

Sáng ngày 17/1, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam. Tham dự có ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Xuân Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, Ban ngành, thành viên Ban điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh và lãnh đạo địa phương tại các điểm cầu.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Phan Vinh).

Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở KHCN tỉnh, trưởng Ban điều hành Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh cho biết, trong 5 năm qua, về số lượng, ngoài xác lập được 105 dự án khởi nghiệp thì Khởi nghiệp Quảng Nam thực hiện được 9 đột phá và dấu ấn.

Ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở KHCN tỉnh, trưởng Ban điều hành Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phan Vinh).
Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở KHCN tỉnh, trưởng Ban điều hành Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phan Vinh).

Cụ thể, xác lập mô hình khởi nghiệp tích hợp; Ban điều hành là trung tâm vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; Thành lập Hội khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cấp huyện; Công nhận và công bố dự án khởi nghiệp cấp tỉnh; Tạo lập và lan toả văn hoá khởi nghiệp sâu rộng; Là đơn vị dẫn đầu tổ chức sự kiện khởi nghiệp cấp vùng, quốc gia; Đề cao vai trò doanh nhân và đẩy mạnh xã hội hoá; Hoàn thiện hệ thống văn bản để vận hành hệ sinh thái; Xây dựng tư duy khởi nghiệp mở.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá, 5 năm là đoạn đường dài nhưng với khởi nghiệp Quảng Nam vẫn còn ngắn dù gặt hái được nhiều thành quả đáng biểu dương, ghi nhận.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Phan Vinh).

Tuy nhiên, thời gian tới, khởi nghiệp Quảng Nam tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy Ban điều hành để đi vào chất lượng hơn, thực tế hơn, quản lý nhà nước đừng hành chính hoá hoạt động khởi nghiệp này. Chỉ thị 19 của tỉnh uỷ đã ban hành đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp phải tập trung triển khai các nội dung, xây dựng kế hoạch để thực hiện cho từng ngành, từng địa phương, sẽ có sơ kết, tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Phải củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB, Hội khởi nghiệp ở các địa phương, trường học, chú trọng xây dựng các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. Triển khai đề án đào tạo giảng viên nguồn, vì đây là lực lượng rất quan trọng để nâng cao chất lượng, chuyên nghiệp hoá hệ sinh thái khởi nghiệp. Phát triển thêm mạng lưới chuyên gia, các nhà tư vấn, quan tâm đến những doanh nhân đã thành đạt. Mở rộng thêm các lĩnh vực khởi nghiệp khác, tập trung đi sâu vào nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp gắn với tự nhiên, phát triển du lịch gắn với công nghệ số, tập trung lĩnh vực cơ khí gắn với hệ sinh thái Thaco – Trường Hải, sản xuất các loại vật liệu – nguyên liệu mới. Tiến đến liên kết theo nhóm ngành, liên kết hợp tác với các nhà đầu tư lớn. Đặt biệt, đăng ký với Chính phủ tổ chức Năm Quốc gia Khởi nghiệp tại Quảng Nam vào năm 2023 với nhiều nhà đầu tư khởi nghiệp tầm quốc gia, quốc tế sẽ về địa phương.

“Với tinh thần quyết tâm cao nhất, tôi mong rằng hoạt động khởi nghiệp của chúng ta sẽ là một trong những hoạt động nổi bật trong năm 2022, cùng với hoạt động phát triển kinh tế xã hội của tỉnh” – Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tặng bằng khen cho các cá nhân có giải quốc gia. (Ảnh: PHAN VINH)

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh còn trao bằng khen cho Công ty TNHH TM DV Phương Nga (Hiệp Đức) đã có thành tích tham gia và đạt giải Nhì của Chương trình phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia 2021, bằng khen cho Hợp tác xã Nông nghiệp kỹ nghệ Quảng Nam (Tiên Phước) đã có thành tích tham gia và đạt giải tiêu biểu với chủ đề “Chắp cánh tài nguyên bản địa” tại Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP”.

Biểu dương, khen tặng 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Phan Vinh)

Hội nghị còn tuyên dương 2 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam (2020 – 2021).