Tin Quảng NamTin trong nướcTin tức sự kiện

Quảng Nam xây dựng đề án Năm quốc gia khởi nghiệp

Tỉnh Quảng Nam đang chuẩn bị đề án để  trình Chính phủ xin ý kiến đăng cai Năm quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023. Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đã có cuộc trao đổi về quy mô và công tác tổ chức sự kiện này.

Quy mô lớn

– Năm quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 sẽ được diễn ra như thế nào thưa ông?

Ông Phạm Ngọc Sinh: Theo dự thảo đề án, chủ đề Năm quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 dự kiến là “Quảng Nam – Vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo” hoặc “Khởi nghiệp thủ phủ sâm Ngọc Linh và dược liệu”.

Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào ngày 18.5.2023 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam. Các hoạt động của Năm quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 xoay 5 chương trình gồm: Khởi nghiệp vùng đất học – khát vọng thanh niên khởi nghiệp xứ Quảng; Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số – kiến tạo tương lai; Khởi nghiệp sáng tạo xanh; Khởi nghiệp thủ phủ sâm Ngọc Linh và dược liệu Việt Nam; Quảng Nam – Kết nối và lan tỏa văn hóa khởi nghiệp vùng miền.

Ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở KH-CN, Trưởng ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh trình bày dự thảo đề án tổ chức Năm quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023
Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở KH-CN, Trưởng ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh trình bày dự thảo đề án tổ chức Năm quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023

-Đây là lần đầu tiên Năm quốc gia khởi nghiệp được diễn ra và tỉnh Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức, vậy theo ông các hoạt động sẽ có quy mô tổ chức như thế nào ạ?

Ông Phạm Ngọc Sinh: Các hoạt động diễn ra trong Năm quốc gia khởi nghiệp phải mang tầm quốc gia và nên có sự chọn lọc, trọng tâm, theo tinh thần giảm bớt các hội thảo, diễn đàn, càng ít càng tốt, chuyển nó trở thành các cuộc thi, tập trung vào hoạt động diễn ra liên tục. Quy mô tổ chức lớn để xứng tầm với sự kiện mang tầm quốc gia.

Nhanh chóng hoàn thành dự thảo đề án

Dạ thưa ông, dự kiến khoảng thời gian nào sẽ trình đề án lên Chính Phủ để xin đăng cai ạ?

Ông Phạm Ngọc Sinh: Bây giờ cơ quan tham mưu sẽ tiếp tục lấy ý kiến góp ý, hoàn thành dự thảo đề án trước tháng 8 để trình Chính phủ xin ý kiến đăng cai Năm quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023.

Tên gọi và chủ đề của năm quốc gia khởi nghiệp cũng là vấn đề quan trọng, ông có thể chia sẻ rõ thêm về điều này được không ạ?

Ông Phạm Ngọc Sinh: Tên gọi của Năm quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 phải ngắn gọn, chủ đề phải bao hàm đặc trưng Quảng Nam vừa phổ quát trên toàn quốc. Mọi người sẽ cùng tham mưu ý kiến để lựa chọn ra tên và chủ đề hợp lý nhất.

TechFest Quang Nam 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Với kinh nghiệm những lần tổ chức TechFest và sự kiện về khởi nghiệp, ông nhìn nhận như thế nào khi Quảng Nam đăng cai Năm quốc gia khởi nghiệp 2023?

– Ông Phạm Ngọc Sinh: Xin nhắc lại cách làm Quảng Nam những ngày đầu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp là “Cứ đi sẽ thành đường, lúc đầu đường mòn nhưng dần sẽ thành đại lộ, cứ dò đá sẽ qua sông”.

Với kinh nghiệm 3 lần tổ chức tại tỉnh, cấp vùng và 1 lần tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, Quảng Nam sẽ tạo điểm nhấn trong Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia năm 2023. Bởi, chúng ta có sự cam kết và đồng hành mạnh mẽ của lãnh đạo và có một cộng đồng KN giàu nhiệt huyết, đam mê và dấn thân…

Năm quốc gia KN – Quảng Nam 2023 là nhiệm vụ nặng nề. Hy vọng tất cả chúng ta cùng đồng hành, tiến về phía trước và gặt hái thành công.

-Xin cảm ơn ông!

Tác giả: Phan Vinh