Khởi nghiệpTin Quảng NamTin tức sự kiện

Quảng Nam: Người “giữ lửa” nghề bánh chưng ngon nức tiếng

Bằng niềm đam mê với nghề nấu bánh chưng truyền thống của gia đình, cô gái trẻ Huỳnh Thị Thu Thủy, phố Mỹ Thạch Đông, phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã góp phần nâng cao vị thế những sản phẩm làm từ gạo nếp truyền thống.

Trong xã hội hiện đại, đã có nhiều truyền thống bị mai một, nhưng có những giá trị truyền thống vẫn được người Việt lưu giữ cho tới bây giờ. Có thể nói, chiếc bánh chưng là “sản vật” của thời gian, nó không chỉ nhắc nhở mỗi người về một món ăn mang đậm biểu trưng văn hoá của dân tộc, mà còn khiến cho mỗi người dân đất Việt tự hào hơn, trân quý hơn những giá trị tốt đẹp.

Chị Huỳnh Thị Thu Thủy – chủ cơ sở bánh chưng truyền thống bà Ba Hội (tại khối phố Mỹ Thạch Đông, phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), là một cô gái trẻ ở Quảng Nam có niềm đam mê với sản phẩm truyền thống, với hương vị quê nhà và khát khao đưa sản vật quê nhà đi xa… 

quang nam: nguoi "giu lua" nghe banh chung ngon nuc tieng hinh anh 1

“Bánh chưng Bà Ba Hội” ra đời với mong muốn  giữ gìn làng nghề truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa ẩm thực của người Việt.

Chị Thủy chia sẻ, sinh ra và lớn lên trong “cái nôi” truyền thống, gia đình có gần 30 năm làm nghề bánh chưng, chị ý thức được những giá trị tinh tuý và cốt lõi của văn hoá dân tộc. Đó cũng là lý do chị quyết định đi tìm cơ hội cho chính mình và cho ra đời thương hiệu “bánh chưng Bà Ba Hội”.

“Ngày 3/7/2019, tôi đã thành lập cơ sở mang tên gọi “Bánh chưng Bà Ba Hội”, với mong muốn  giữ gìn làng nghề truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa ẩm thực của người Việt”, chị Thủy nói.

Khi được hỏi bánh chưng bà Ba Hội có gì đặc biệt, chị Thủy cho biết, mỗi chiếc bánh đều trải qua các khâu chọn nguyên liệu, chế biến rất cầu kỳ. Phải là lá dong tự nhiên tại huyện Nam Trà My, nếp bầu Tam Mỹ (huyện Núi Thành), nguồn cung cấp đậu xanh và thịt heo đảm bảo chất lượng, dây cột bánh chưng là dây chẻ từ cây luồng ở vùng núi phía Tây Bắc mới cho ra một sản phẩm bánh chưng hoàn chỉnh, thơm ngon, mang đậm hương vị xứ Quảng.

quang nam: nguoi "giu lua" nghe banh chung ngon nuc tieng hinh anh 2

Mỗi chiếc bánh đều trải qua các khâu chọn nguyên liệu, chế biến cầu kỳ.

“Bánh được gói với tỷ lệ 50% nếp, 50% nhân gồm thịt heo ba chỉ và đậu xanh. Đặc biệt nếp được trộn với lá dứa ép khô, nhân được ướp với tỷ lệ muối, mì chính, tiêu, hành phù hợp tạo được vị thơm vừa phải. Sau khi nấu chín nếp có màu xanh rất đẹp bao bọc khối nhân thịt và đậu xanh mềm, thơm, béo ngậy. Bánh được bọc trong túi nilon, hút chân không, có thể bảo quản trong môi trường bình thường 5 ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến 30 ngày”, chị Thủy cho hay.
quang nam: nguoi "giu lua" nghe banh chung ngon nuc tieng hinh anh 3

Bánh có giá bán dao động khoảng 30.000 – 50.000 đồng/cái.

Chưa đầy nửa năm đưa ra thị trường, “Bánh chưng bà Ba Hội” đã được khách hàng tín nhiệm, thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng mở rộng. Bánh của chị được các dịch vụ nấu ăn đám cưới, đám hỏi, đám giỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Tam Kỳ, các công ty tại khu vực miền Trung Tây Nguyên…ưu chuộng. Ngoài ra, cơ sở còn bán lẻ trên địa bàn toàn quốc.

Theo chị Thủy, với giá bán dao động khoảng 30.000 – 50.000 đồng/cái, cơ sở của chị đã cung cấp ra thị trường 4500 cái/tháng. “Sau khi trừ đi các chi phí, mỗi tháng cơ sở nhu nhập được 20 triệu đồng, tạo việc làm cho 7 lao động tại địa phương vơi mức lương 4 triệu đồng/tháng”, chị Thủy nói.

quang nam: nguoi "giu lua" nghe banh chung ngon nuc tieng hinh anh 4

Chị Huỳnh Thị Thu Thủy với sản phẩm bánh chưng truyền thống bà Ba Hội.

Chia sẻ về dự đinh sắp tới, chị Thủy mong muốn đưa bánh chưng thương hiệu bà Ba Hội vươn ra ngoài thị trường Việt Nam. “Để ra được nước ngoài, bên cạnh chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, còn phải làm nhiều thủ tục không đơn giản. Nhưng với mong muốn vừa giữ được nghề của gia đình, vừa quảng bá và nâng tầm sản phẩm của quê hương, tôi tin mình sẽ làm được”, chị Thủy nói.

 
Tác giả: