Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Quảng Nam: Năm 2018 – Năm Câu Lạc bộ KNST

Đó là ý kiến chỉ đạo quyết liệt của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tại cuộc họp đánh giá công tác xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (KNST) Quảng Nam năm 2017 vào chiều ngày 8.1.2018 vơi sự tham gia của các ngành liên quan, Tổ Công tác hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo tỉnh (Tổ Công tác) và cộng đồng KNST Quảng Nam.

Được sự ủy quyền của UBND tỉnh, anh Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ- Tổ trưởng Tổ Công tác báo cáo đánh giá khái quát công tác hỗ trợ KNST tỉnh đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra đầu năm. Theo đó, vai trò của nhà nước luôn được UBND tỉnh đề cao, đồng hành. Trong suốt 1 năm, đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phụ trách khởi nghiệp đã thường xuyên chỉ đạo, lắng nghe và giải quyết các nội dung liên quan đến KNST. Tổ Công tác đã phối hợp với nhiều tổ chức, chuyên gia KNST hàng đầu Việt Nam tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng để tổ chức các diễn đàn cho doanh nghiệp, phụ nữ, thanh niên, sinh viên,…Tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng về KNST cho gần 1.000 người, gấp 5 lần kế hoạch đặt ra. Thành lập được 4 CLB KNST. Thành lập Cổng thông tin điện tử KNST, tổ chức Tọa đàm truyền hình trực tiếp về KNST phục vụ phát triển Quảng Nam. Cùng Tổ Công tác, Báo Quảng Nam tổ chức Cuộc thi báo chí viết về Những tấm gương KNST lần thứ Nhất và Tỉnh đoàn tổ chức Cuộc thi ý tưởng KNST lần thứ Nhất. Đặc biệt, trên cơ sở kết quả của năm đầu khởi động (2017), Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch xây dựng Hệ sinh thái KNST tỉnh, giai đoạn 2018 – 2025 trên sơ sở tích hợp 3 Đề án của Chính phủ (Đề án 844, Đề án 939 và Đề án 1665) cùng với Chương trình Thanh niên khởi nghiệp do Trung ương Đoàn phát động.

Đánh giá cao sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của Tổ Công tác, của các ngành trong tham mưu UBND tỉnh triển khai hoạt động KNST. Tuy nhiên, theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: truyền thông còn hạn chế, chưa sâu rộng; chưa có sự nhận thức đầy đủ, rõ về các Đề án của Chính phủ; CLB hoạt động lúng túng, chưa kết nối với nhau; chưa kết nối với mạng lưới nhà đầu tư; cscs ý tưởng KNST, doanh nghiệp khởi nghiệp chưa nhiều; thành viên Tổ Công tác hoạt động không đều tay;…Trên cơ sở phân tích nguyên nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 là với chủ đề: Năm Câu Lạc bộ KNST, mà nhiệm vụ trong tâm: Tham mưu UBND tỉnh thành lập Quỹ hỗ trợ YTST, bộ tiêu chí xét chọn ý tưởng; Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới sáng tạo; tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Quảng Nam lần thứ Nhất (dự kiến tháng 5 năm 2018); hướng dẫn các địa phương, ngành; trước hết là: Tam Kỳ, Hội An, Núi Thành và 5 ngành liên quan xây dựng Kế hoạch KNST và ban hành vào Quý II năm 2018. Cần xác định thay đổi căn bản nhận thức, kiến thức về KNST cho cán bộ quản lý các ngành, các cấp.

Cũng tại cuộc họp này, UBND tỉnh công bố quyết định kiện toàn Tổ Công tác để phù hợp với nhiệm vụ mới. Theo đó, anh Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ được UBND tỉnh tiếp tục giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ Công tác; Tỉnh đoàn, Hội Phụ nữ tỉnh, Trung tâm HCC-XTĐT làm Tổ phó.