Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Quảng Nam- Khởi nghiệp du lịch thông minh trong thời đại 4.0

Ngày 16 tháng 7 năm 2020, tại Silk Sense Hội An River Resort, TP. Hội An,  Hội thảo “Du lịch thông minh ứng dụng công nghệ 4.0 và giải pháp cấu trúc ngành du lịch – dịch vụ thời kì hậu Covid-19” được diễn ra giúp các cá nhân, doanh nghiệp du lịch có  nhiều giải pháp để đón đầu xu thế kinh doanh mới hậu Covid-19. Chương trình do Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator) phối hợp với Sở văn hoá, Thể thao và Du lịch,, Ban Điều hành  Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh và một số đơn vị liên quan tổ chức, thu hút sự tham gia của nhiều cá nhân, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ông Lý Đình Quân, Tổng Giám đốc Songhan Incubator phát biểu tại hội thảo

“Rộng đường” phát triển du lịch thông minh tại Quảng Nam

Du lịch thông minh được phát triển trên nền tảng ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ thông tin truyền thông, nhằm tạo ra những giá trị, lợi ích, dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, doanh nghiệp, cơ quan quản lý du lịch và cộng đồng. Đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu chao đảo, trong đó ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Việt Nam may mắn vì khống chế dịch sớm, tái cấu trúc nền kinh tế sớm, và hiện nay theo chỉ đạo của Chính phủ, cả nước tập trung thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa quyết tâm duy trì phục hồi nền kinh tế. Đây là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch phát triển đột phá.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: sau Covid-19, hành vi du lịch của người dân đa phần có sự thay đổi. Khách du lịch thông qua công nghệ để tiếp cận du lịch. Nhận thức được điều này, ngành du lịch Quảng Nam đang tìm thuê gói phần mềm du lịch thông minh. Phần mềm này giải quyết bốn vấn đề  về du lịch, bao gồm số hóa bản dồ du lịch, phát triển cổng thông tin du lịch Quảng Nam, ứng dụng điện thoại dành cho du lịch thông minh và phân tích hành vi du lịch trên mạng xã hội.

Công nghệ góp phần giải quyết khoảng trống dịch vụ phát triển

Ông Lý Đình Quân- Tổng Giám đốc Songhan Incubator cho rằng: để  ứng phó chuyện sụt giảm kinh doanh do Covid-19, các cá nhân, doanh nghiệp tại Hội An và Quảng Nam có thể kết nối để cùng ứng dụng các công nghệ thông minh nhằm cung cấp dịch vụ du lịch một cách có hệ thống. Việc làm du lịch thông minh sẽ giúp Quảng Nam lan tỏa các giá trị để hướng tới du lịch xanh và tăng trưởng. Ông  kêu gọi “cộng đồng doanh nghiệp hãy thay đổi tư duy, nhận thức, sử dụng công nghệ 4.0 nhiều hơn để bắt kịp việc cấu trúc lại mô hình kinh tế của địa phương theo xu hướng mới, đó là: ứng dụng công nghệ 4.0 như dùng hình ảnh 3D, công nghệ thực tế ảo VR để số hóa các điểm đến; hay công nghệ thực tế tăng cường AR và Google street view để đặt phòng khách sạn, chọn nhà hàng hay dịch vụ mua sắm vv…”.

Đại diện các DN chia sẻ những giải pháp công nghệ 4.0 cho ngành du lịch

Hội thảo lần này được tổ chức tại TP.Hội An còn là dịp tạo cầu nối giữa các startup du lịch 4.0 và cộng đồng doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, giúp họ tìm hiểu, trải nghiệm và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 vào doanh nghiệp,  góp phần thúc đẩy ngành du lịch, quảng bá hình ảnh Hội An, Quảng Nam an toàn, thân thiện đến bạn bè quốc tế./.